CBM là ký hiệu mà mọi người thường thấy trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu. Gặp rất nhiều ở vận chuyển đường bộ, hàng không, đường thủy. Công ty vận tải giao nhận hàng hóa sử dụng CBM để tính giá cước vận chuyển hàng. Vậy CBM là gì? CBM là đơn vị gì? Cách tính CBM ra sao.

Bạn đang xem: Cbm là gì

Nội dung chính

CBM đơn vị là gì? Cách tính CBM như thế nào?Tỷ lệ quy đổi CBM sang KgVí dụ về áp dụng tỷ lệ quy đổi CBM sang kg

CBM là gì?

CMB là viết tắt của từ tiếng anh “Cubic Meter”. Hay chúng ta vẫn gọi nhanh là mét khối (m3). CBM được sử dụng để đo khối lượng, kích thước của gói hàng từ đó nhà vận chuyển áp dụng để tính chi phí vận chuyển. Nhà vận chuyển có thể quy đổi CBM (m3) sang trọng lượng (kg) để áp dụng đơn giá vận chuyển cho các mặt hàng nặng hay nhẹ khác nhau.

Xem thêm: Tải Game Getting Over It, Getting Over It With Bennett Foddy

CBM đơn vị là gì? Cách tính CBM như thế nào?

Ta có công thức: CBM = (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) x số lượng kiện Các đơn vị chiều dài, rộng, cao quy đổi sang mét (m) do đó CBM đơn vị là mét khối (m3)

*

Lấy ví dụ áp dụng tính CBM, số khối cho lô hàng

Anh chàng Danny có lô hàng tem nhãn; vải vóc và muốn gửi hàng này đi Phnom Penh – Campuchia từ Hồ Chí Minh (Việt Nam).

Xem thêm: Tải Game Bắn Cá ăn Xu Miễn Phí, Game Bắn Cá Online

Gồm 10 kiện, mỗi kiện có kích thước dài, rộng, cao lần lượt là 2,5 m – 1,8m – 2 m.Trọng lượng mỗi kiện là 350 kgGiao và nhận hàng tại kho ở 2 quốc gia Việt Nam, Campuchia của công ty CAVI ExpressDanny, anh ấy muốn biết chi phí cho chuyến hàng là bao nhiêu?

Ở đây nhà vận chuyển sẽ bắt đầu tính số khối cbm cho Danny ( Dài x rộng x cao ) x số lượng = (2,5 x 1,8 x 2) x 10 = 90 khối ( 90 CBM) Giả dụ đơn giá là 50 USD/ CBM thì lô hàng mà Danny gửi có chi phí là 50 x 90 = 4500 USD. Lô hàng vận chuyển này của Danny đã chở thành loại hàng FCL (tìm hiểu thêm về hàng FCL là gì?)

*

Tỷ lệ quy đổi CBM sang Kg

Đối với các phương thức vận chuyển khác nhau sẽ có cách quy đổi CBM sang kg khác nhau Ví dụ như:

Ở đường hàng không: 1 CBM là tương đương 167 KgCòn đường biển thì 1 CBM = 1000 kg

Có lúc ta thấy công ty vận chuyển tính giá cước theo CBM nhưng cũng có lúc tính theo Kg vậy đó là khi nào. Để hiểu rõ hơn và cách sử dụng quy đổi cho việc tính giá trị ta sẽ lấy ví dụ dưới

Ví dụ về áp dụng tỷ lệ quy đổi CBM sang kg

Lần này Danny muốn vận chuyển sắt thép đi Campuchia bằng dịch vụ của công ty CAVI Express chứ không phải tem nhãn; vải vóc nữa. CAVI Express thì vận chuyển bằng xe tải liên vận, đường bộ nhé

5 kiện hàng với kích thước dài – rộng – cao: 5m – 1,5m – 0,3 mTrọng lượng mỗi kiện là 1,3 ton ( tấn)Nhưng lần này chi phí vận chuyển tính như thế nào?Dài x rộng x cao x số kiện = 5 x 1,5 x 0,3 x 5 = 11,25 CBMTrọng lượng (kg) x số kiện = 1,300 x 5 = 6,500 Kg

Trước tiên, CAVI Express vẫn sẽ tính số CBM Tiếp theo sẽ tính tới số Kg: Để biết được tính theo giá hàng nặng (kg) hay hàng nhẹ (CBM) chúng ta bắt đầu áp dụng tỷ lệ quy đổi cbm -> kg Trong vận chuyển đường bộ: 11,25 CBM tương đương với 3,746 kg (1CBM = 333 kg) Nhưng thực thế lô hàng nặng 6,500kg hơn nhiều so với 3,746 kg. Do đó lô hàng sắt thép của Danny sẽ tính theo giá hàng nặng. Ví dụ Đơn giá vận chuyển là 100 USD/ ton thì lô hàng này có chi phí: 6,5 ton x 100 USD/ton = 650 USD Vậy là lô hàng này của Danny sẽ được đi ghép với các hàng khác (hay còn được gọi là loại hàng LCL- tìm hiểu LCL là gì?)

Tại sao lại quy đổi cbm sang kg như vậy? Khách hàng có bị thiệt hại không

Như ví dụ Danny với lô hàng sắt thép vừa rồi. Vậy nếu Danny được tính theo trọng lượng 3,746 kg có phải anh ấy sẽ giảm được rất nhiều chi phí không. Bây giờ bạn hãy thử so sánh Nguyên 1 container (FCL) hay nguyên 1 xe tải chở bông, chỉ có trọng lượng 3 ton. Như vậy mà tính theo trọng lượng 3 ton mà nguyên container hay xe tải đó có hợp lý hay không cho nhà vận chuyển. Trong khi 1 container hay xe tải đó có thể chở được 20 ton hàng. Chẳng phải đều là 1 xe, 1 chuyến sao. Do đó việc quy đổi cmb và Kg này cũng rất hợp lý và công ước quốc tế cũng đã tính như vậy. Không bên nào thiệt hại cả.

Chú ý về CBM, quy đổi cbm – kg
Chuyên mục: Hỏi Đáp