Mục Lục Nội Dung1. Cấu trúc Silo là gì?2. Xây dựng cấu trúc Silo trên WordPress3. Hỏi đáp về cấu trúc Silo

Cấu trúc Silo là một trong những kỹ thuật SEO Onpage lợi hại nhất hiện nay, tuy nhiên, để triển khai được kỹ thuật này thì thực sự chưa có nhiều tài liệu chi tiết hướng dẫn.

Bạn đang xem: Cấu trúc silo là gì

Rand Fishkin từng nói “SEO không thể hoạt động hiệu quả với cấu trúc silo nữa”. Nhưng thực tế thì cấu trúc silo vẫn tồn tại và tiếp tục mang lại nhiều hiệu quả, ít nhất là trong tương lai gần.

Hiện nay nhiều cấu trúc nổi lên như Topic Cluster, nhưng silo vẫn được nhiều người ưa thích vì sự hiệu quả của nó.

Trong bài viết này, bạn sẽ được giới thiệu và hướng dẫn cách triển khai xây dựng cấu trúc Silo chi tiết nhất.

1. Cấu trúc Silo là gì?

Xét trên website dạng blog, Silo là quá trình tổ chức, cấu tạo, thiết lập các thông tin liên quan lại với nhau trên website. Cấu trúc Silo thường được mô tả dưới dạng 1 bản đồ trước khi một website ra mắt.

*
*
*
*
*

Một số công cụ hỗ trợ triển khai link nội bộ dành cho WordPress:

Tuy nhiên, việc này có thể gặp khó khăn khi cần thực hiện liên kết nội bộ nội dòng phù hợp với ngữ cảnh. Để xử lý tính huống này, bạn có thể sử dụng plugin như ​Custom Sidebars​ hoặc Content Aware Sidebars

Breadcrumbs​: Tính năng này được tích hợp trên phần lớn các theme phổ biến hiện nay. Hoặc bạn có thể sử dụng 1 plugin của bên thứ 3 như ​Breadcrumb NavXT​.Breadcrumbs quan trọng ở chỗ nó giúp mọi post con đều trỏ tới Silo page. Ngoài ra, nó cũng giúp Google xác định cấu trúc website của bạn.Internal linking plugin​: Vì bạn cần liên kết các bài viết liên quan lại với nhau, do đó sử dụng plugin chuyên dùng cho liên kết nội bộ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Tuy nhiên mình không khuyến khích dùng plugin này vì bạn sẽ khó kiểm soát dòng chảy pr trong website.Có nhiều plugin cung cấp tính năng này tuy nhiên bạn không nên chọn các plugin sử dụng duy nhất 1 loại anchor text chính xác cho tất cả các liên kết nội bộ.Để đa dạng hóa anchor text, bạn cần đảm bảo việc tạo link nội bộ được thực hiện thủ công với sự trợ giúp của các plugin tương tự như Mentionable

2.5. Cách nghiên cứu chủ đề Silo

Mục tiêu của việc này là tìm ra các chủ đề trong ngách thị trường mục tiêu của bạn. Nếu chủ đề của bạn hướng tới là phụ nữ thì sẽ có nhiều chủ đề ngách cần hướng tới như:

 Bệnh phụ khoaChăm sóc da mặtChăm sóc tócTrị mụn

Để nghiên cứu chủ đề được tốt, bạn cần tham khảo nhiều website khác trong ngành nghề (trong và ngoài nước). Một số ngành các website trong nước đã nghiên cứu chủ đề silo rất tốt nhưng nhiều ngành bạn cần phải nghiên cứu website nước ngoài thì mới có được góc nhìn tốt

2.6. Thời điểm sử dụng cấu trúc Silo

Silo Page được đề xuất sử dụng khi bạn tạo mới hoặc cập nhật website nhằm tăng cường và củng cố sức mạnh và sự tối ưu onpage SEO cho trang web của bạn.

Nếu bạn chưa thực hiện nó, hãy trong các thời điểm sau:

Khi website chưa được tổ chức một cách khoa học, chưa có cấu trúc rõ ràngBạn cần xếp hạng cho một trang cụ thể trên web (tức là Silo Page)Website có nhiều content nhưng lại có rất ít trafficLà 1 website mớiWebsite bạn là một website Blog

2.7. Triển khai Silo cho website đang hoạt động

Nếu một site nhận được ít organic traffic dù có rất nhiều nội dung, đã đến lúc bạn cần tạo cấu trúc Silo.

Các bước triển khai Silo cho 1 website đang chạy gồm:

Khám phá các ngách chủ đề có thể làm SiloĐảm bảo mỗi bài post thuộc 1 và chỉ 1 category. Mỗi category có ít nhất 3 post.Xóa các category thừa hoặc không cần thiết. Nếu có 3 Silo trên site, hãy giữ 3 category dưới cùng 1 name/slugTạo Silo Page (nội dung chuyên sâu). Trang này nên nhắm mục tiêu tới 1 từ khóa cụ thể (có thể là từ khóa có độ cạnh tranh cao)Đối với Silo page, thực hiện tạo liên kết nội bộ tới tất cả các post bên dưới nó.Thêm liên kết tới các Silo page chính mà bạn đã tạo trên trang chủ thông qua navigation hoặc sidebarTạo liên kết qua lại giữa các bài post trong cùng 1 siloLoại trừ các liên kết nội bộ giữa các bài post không liên quan. Hãy đảm bảo việc phân biệt hóa và phân nhóm các bài post được thực hiện một cách hợp lý.Đôi lúc, sẽ có vài bài post không phù hợp với bất cứ 1 Silo nào bạn tạo ra mặc dù nó hoạt động khá hiệu quả trên trang web hiện hành. Hãy cố gắng xếp chúng vào 1 Silo nào đó khả dĩ nhất, hoặc đơn giản là giữ nguyên nó như vậy.

Silo rất hiệu quả nhưng nó là con dao hai lưỡi nếu triển khai không đúng cách, hệ quả có thể là bạn sẽ mất đi thứ hạng hiện tại. Do vậy không nên lạm dụng hoặc thần thánh hóa tác dụng của Silo.

2.8. Số lượng Silo đề xuất trên site

Bao nhiêu Silo là đủ trên 1 website?

Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào chiến lược nội dung của bạn, phụ thuộc vào ngách thị trường của bạn.

Nếu như bạn quyết định tập trung vào 1 phân khúc hoặc ngách thị trường và tên miền đã có nhận biết thương hiệu, chỉ 1-2 Silo là đủ. Khi muốn mở rộng thị trường, bạn luôn có thể tạo thêm các Silo mới.

2.9 Loại cấu trúc Silo

2.9.1 Cấu trúc Silo vật lí

Cấu trúc Silo vật lí là cấu trúc dựa trên đường dẫn của page/post.

Đường dẫn sẽ có định dạng: domain.com/chu-de/bai-viet hoặc domain.com/chu-de-1/chu-de-2/bai-viet

Cấu trúc silo vật lí sẽ khó xử dụng hoặc rủi ro cao nếu bạn có định hướng thay đổi cấu trúc về sau

2.9.2 Cấu trúc Silo ảo

Cấu trúc silo ảo có định dạng url là domain.com/bai-viet

Mô hình cấu trúc được thể hiện qua link nội bộ là chính

Liên kết nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hướng Google Bot để Google bot vẫn hiểu website chúng ta đang theo cấu trúc Silo.

Xem thêm: Third Party Là Gì – Giao Dịch Với Bên Thứ Ba Third

3. Hỏi đáp về cấu trúc Silo

Bạn nên nhắm chọn từ khóa có volume search cao cho các Silo page và lựa chọn từ khóa dài cho các bài post.

Trong chiến lược backlink, tỷ lệ backlink đề xuất dành cho các Silo page là 80% (tức là nếu bạn tạo 100 backlink cho website thì có 80 backlink trỏ tới các Silo page)

Khi bạn liên kết các bài post trong Silo page, link juice sẽ được phân phối tới toàn bộ topic thông qua cấu trúc Silo. Trong khi đó, việc xây dựng backlink đảm bảo tính thích hợp cho internal link Silo.

3.3. Có thể xem cấu trúc Silo của đối thủ hay không?

Có một sự thật là, 80% website hiện nay không tuân theo cấu trúc Silo. Để biết chắc 1 web có sử dụng cấu trúc Silo hay không, hãy xem sitemap của họ

Hoặc chỉ cần di chuyển vài lần trên trang web của đối thủ, bạn cũng đã có thể xác định là họ có dùng Silo hay không.

3.4. Có nên xây dựng các Silo vật lý hay không?

Việc triển khai một cấu trúc Silo phân cấp dưới dạng vật lý không phải là quá cần thiết như cũ. Với WordPress, bạn chỉ cần tạo ra các Silo page và các bài post cấp dưới, và liên kết chúng lại bằng liên kết nội bộ (Silo ảo)

Lời khuyên là bạn nên sử dụng breadcrumbs khi áp dụng Silo để google hiểu cấu trúc Silo của bạn tốt hơn.

Sử dụng breadcrumbs và liên kết nội bộ một cách logic là đủ để Google xác định cấu trúc trang web của bạn.

3.5. Cấu trúc URL cho các bài viết chi tiết nên đặt như thế nào?

Một số website đặt cấu trúc URL cho bài viết chi tiết theo dạng domain.com/Silo-name/post-name. 

Thực ra, 1 cấu trúc URL phức tạp như vậy là không cần thiết miễn là bạn đã có Silo internal link hợp lý.

Bạn có thể sử dụng cấu trúc URL dạng domain/post-name cho cả các trang web và các bài post là đủ.

3.6. Có nên sử dụng sub-Silo?

Sub Silo là các Silo phụ nằm bên dưới Silo chính. Trong trường hợp này, bài post sẽ có vị trí như sau: Silo>sub-Silo>post. Như vậy breadcrumb sẽ trở nên quá sâu.

Nếu như bạn đang có 1 website đa ngành, có thể sử dụng sub-Silo. Còn nếu bạn đang hướng tới 1 ngách hoặc siêu ngách, sub-Silo là không cần thiết.

3.7. Cách thức nhắm chọn từ khóa trên Silo page

Bạn cần nhắm chọn từ khóa cho tất cả các content mà bạn tạo ra.

Do chiến lược backlink tập trung vào Silo page và dòng chảy link juice sẽ phân phối xuống các trang chon, nên việc nhắm chọn vào từ khóa có lượng tìm kiếm cao là rất quan trọng đối với các Silo page.

Xem thêm: Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Là Gì, Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn từ khóa có tìm kiếm trung bình -> Cao cho các Silo page miễn là bạn tạo ra content chuyên sâu và xây dựng được backlink chất lượng cao.

Kết Luận:

Nếu bạn đang làm một website mới, nên áp dụng cấu trúc silo ngay từ đầu

Nếu bạn đang SEO 1 website không có hiệu quả hoặc cấu trúc không rõ ràng, cũng nên áp dụng cấu trúc silo

Mong rằng với hướng dẫn trên đây sẽ giúp ích cho bạn để bạn gia tăng được hiệu quả SEO tối đa nhất

Chuyên mục: Hỏi Đáp