CTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN” “http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd”>

*

*
*

*

*

*

Câu lạc bộ(CLB)là một tổ chức xã hội, tập hợp theo nguyên tắc tự nguyện của những người cùng sở thích thuộc các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật và các hoạt động vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, thể thao khác… CLBlà một cụm từ nói về một tổ chức được thành lập theo sự tự nguyện của mỗi người có chung một mục đích từ một mục đích này mà đề ra chương trình hoạt động của mình sao cho phù hợp với khả năng và thời gian rỗi của các thành viên và khi hoạt động câu lạc bộ, số hội viên đông thì có thể chia ra các nhóm nhỏ hơn để đáp ứng được nhu cầu và sở thích riêng biệt.

Bạn đang xem: Câu lạc bộ là gì

1. Yếu tố từ nhu cầu thực tế: CLB trước hết phải xuất phát từ nhu cầu thực tế, chính đáng, phù hợp với văn hóa của dân tộc xuất phát từ một nhóm người trong xã hội. Bởi vì CLB là hình thức sinh hoạt tự nguyện, không ép buộc. Đây còn gọi là CLB, đội nhóm sở thích. Sau khi hình thành CLB, đội nhóm rồi, các thành viên mới tổ chức bầu ra ban chủ nhiệm, đội trưởng, nhóm trưởng và xây dựng nội quy hoạt động. CLB là nơi phát huy năng khiếu và sáng kiến của các hội viên nhằm đạt một mục đích nhất định, các hội viên tự xin gia nhập và cũng tự nguyện rút lui khỏi CLB và đến lúc nào đó, nếu tất cả các hội viên không còn nhu cầu chung nữa thì CLB sẽ giải thể.
2. Yếu tố pháp lý: Muốn thành lập một Câu lạc bộ, cần có một tổ chức xã hội hoặc cơ quan, đơn vị chủ quản nhằm hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, cơ sở vật chất hoạt động của Câu lạc bộ.
3. Yếu tố xã hội hóa: Nguồn kinh phí hoạt động của Câu lạc bộ là đóng góp tự nguyện của mỗi thành viên tham gia. Nếu tổ chức các hoạt động có quy mô lớn như tổ chức mang tính biểu diễn, cuộc thi, liên hoan… thì cần có kế họach vận động đóng góp kinh phí của nhiều thành phần xã hội khác nhau từ cơ quan chủ quản, đến các đoàn thể, doanh nghiệp, và các mạnh thường quân…
4. Yếu tố điều hành các hoạt động Câu lạc bộ: Bầu ban chủ nhiệm, xây dựng nội quy hoạt động,có chương trình nội dung sinh hoạt thường kỳ, phù hợp với mô hình hoạt động của CLB đề ra ban đầu.
5. Yếu tố cơ sở vật chất: CLB thực chất là một thiết chế văn hóa rất sinh động, vì thế nó có thể tổ chức sinh hoạt giữa các hội viên với nhau ở bất kỳ chỗ nào và thời gian cần thiết. Vì thế một thiết chế như vậy không nhất thiết phải xây dựng một cái nhà, một phòng lớn, ta có thể dựa vào phòng họp, nhà riêng, một lớp học, một hội trường, thậm chí một góc sân cỏ, góc chơi ở công viên hoặc ở một căn phòng của hội viên nào đó để tổ chức sinh hoạt.

Xem thêm: Đại Sứ Quán Tiếng Anh Là Gì, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ & Lãnh Sự Quán Tại Việt Nam

1. Để duy trì và phát triển hoạt động CLB thì việc giữ vững và phát triển thêm số lượng thành viên, hội viên CLB là điều không thể thiếu và cần chú trọng.
2. Hoàn thiện công tác tổ chức, tăng cường huấn luyện và đào tạo các hội viên mang tính đào tạo nguồn bổ sung để kịp thời điều hành, tổ chức, duy trì hoạt động Câu lạc bộ khi có sự thay đổi về nhân sự Ban Chủ nhiệm.
3. Khuyến khích tinh thần tự nguyện, thúc đẩy hoạt động xã hội hóa trong các CLB để hoạt động có hiệu quả thiết thực. Bên cạnh đó, Ban chủ nhiệm các CLB cần làm việc đều tay, trên tinh thần đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm và năng động trong mọi mặt. Tuân thủ nội quy, quy chế hoạt động CLB và của đơn vị chủ quản.

Xem thêm: Maintain Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

4. Xây dựng quy chế hoạt động hiệu quả; đẩy mạnh hình thức sinh hoạt mới, phù hợp hơn trong hoạt động của từng CLB, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu đề ra, nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng, thu hút hội viên tham gia vào CLB.

Chuyên mục: Hỏi Đáp