Thức ăn cho chóthức ăn cho chó trưởng thànhthức ăn cho chó conThức ăn cho chó béo phì và chó mẹThức ăn cho mèoChăm sóc & Vệ sinh thú cưngThuốc & Sức khỏe thú cưngPhụ kiện khácThương HiệuTắm & GộiĐồ ănĐồ ăn Hàn QuốcĐồ ăn nhập khẩu Âu, MĩSale OffBlogĐánh giá nhận xét sản phẩm thú cưng

*

Tải lại captcha

Catnip / catmint được phổ biến từ nước Ý, thị trấn Nepete là nơi đầu tiên catnip được trồng, những người lần đầu mục kích luôn tỏ ra vô cùng hào hứng với những phản ứng gây thị phi mà mèo biểu hiện khi tiếp xúc với loại cỏ bạc hà (catnip).

Bạn đang xem: Catnip là gì

Người ta thấy một chú mèo hoàn toàn khỏe mạnh khi thấy mùi catnip, nó hóa chaos và lập tức những hành động hài hước được thể hiện dồn dập, không ngừng: liếm cỏ mèo, nhai, chà xát, cuộn quanh búi catnip, cũng như gầm gừ, chảy nước dãi và kêu meo meo, có lúc rên ư ử. Thậm chí những phản ứng này kéo dài từ 5 phút đến 15 phút … rồi sau đó con mèo chìm vào một thế giới huyền bí, lãng quên ý thức của mình trong khoảng thời gian lên tới 2 tiếng đồng hồ. Và nếu ngay sau đó nó lại tiếp xúc với bạc hà mèo? Ồ không, nâu nâu… mọi thứ lại cứ diễn ra như cũ. Bí ẩn đằng sau cỏ bạc hà mèo?

Yeah…Tôi rơi vào một vòng lặp, tôi không biết đây có phải địa ngục … tiếng nhạc bắt đầu cất lên … đúng là khúc nhạc ấy …

Tôi đùa thôi …

*

Cỏ bạc hà mèo là cái gì?

Catnip / Catmint / Cỏ bạc hà cho mèo cùng là từ để mô tảNepeta cataria từ wikipedia tiếng Anh,là một loài thuộc chi Nepeta trong họ Lamiaceae, có nguồn gốc tranh cãi ở nam và đông Âu, Trung Đông, Trung Á, và một phần của Trung Quốc. Cỏ mèo trở nên phổ biến ở Bắc Âu, New Zealand và Bắc Mỹ. Cái tên catmint được dùng để ám chỉ toàn bộ chi cỏ này gồm nó và các anh chị em cùng nguồn gốc với nó. Đúng như những điều thienmaonline.vnmô tả,catnip và catmint được giải thích là: loại thực vật được đặt têntheo tính chất về một sự hấp dẫn “dữ dội” cho hai phần ba số mèo tiếp xúc với chúng. (một phần 3 còn lại vẫn có những loại cỏ thay thế có thể kích thích chúng).

Và tóm lại cỏ bạc hà mèo là thực vật hệ cỏ :D, hic.

*

Câu chuyện không đơn giản …

Thật ngạc nhiên,catnip không nắm giữ quyền lực trên tất cả các cá thể mèo. Phản ứng với catnip do thừa hưởng di truyền, với khoảng nhiều hơn 2 phần 3 mèo biểu hiện phản ứng điển hình đối với nó (như nêu ở trên). Trong số đó, mèo con dưới sáu tháng và mèo siêu già có rất ít khả năng đáp ứng, đến đây thì nó lại giống như việc bạn cần phải đủ tuổi ăn chơi và khi trẻ không ăn chơi thì về già sẽ hối hận đó.

Bí ẩn của khả năng gây phê toàn diện đối với phần lớn mèo, được xác định nằm ởnepetalactone(toàn nê thôi),một loại dầu dễ bay hơi được phát hiện trong mô nhỏ trên lá, thân cây và ngay cả ở hạt giống của cây.nepetalactone phát tán vào mô mũi của mèo, nó liên kết với các thụ thể khứu giác ở biểu mô mũi. Từ đây các tế bào thần kinh cảm giác nhận kích thích và gửi tín hiệu cảm nhận đến não. Một khi não nhận tín hiệu tham gia, mọi hiểu biết của con người trở nên u ám một chút bởi vì ta chưa đủ căn cứ giải thích cho phản ứng hành vi của mèo, nhưng lý thuyết phổ biến trong các nghiên cứu là nepetalactone bắt chước một pheromone – tín hiệu thần kinh của mèo (có giống chất an thần?).

Khoa học đã giúp bạn và tôi tìm ra một chút manh mối về sự kích thích của cỏ mèo, phần 1 khai thác tính giải trí của loại thực vật này đối với mèo, bây giờ chúng ta sang phần 2 của câu truyện.

Cỏ bạc hà có hại cho mèo không?

Nghiên cứu từ đầu những năm 1960 gợi ý rằng một chút nepetalactone ở các loài thực vật mỏng manh có trách nhiệm giữ các loài côn trùng xa thật xa khỏi chúng, một cách tự nhiên và đối với loại cỏ này thì đây là cách thức duy nhất để tự bảo vệ. Các thí nghiệm sau đó tuyên bố dầu catnip thậm chí có tác dụng chống côn trùng gấp 10 lần DEET (Deet từ wikipedia), điều khiến catnip trở nên vô địch thiên hạ đối với bè lũ côn trùng.

Thế nhưng đối với mèo – catnip không gì hơn một loại chất an thần, với tác động nhẹ nhàng làm dịu chứng đau nửa đầu, khó tiêu, đau bụng mất ngủ khi mèo ăn vào. Khi mèo hít thấy catnip nhưng không ăn thử, sản phẩm này khiến mèo trở nên phê (high?).

Xem thêm: curb là gì

Các dẫn chứng về tác động, tác hại hay tác dụng của sản phẩm cỏ bạc hà mèo có thể thấy từ Wikipedia và rất nhiều nghiên cứu mà thienmaonline.vncó đề cập ở trên.

Có nên dùng catnip với mèo con? Catnip có hại cho mèo con không?

Catnip không có tác động với mèo con dưới 6 tháng tuổi, catnip cũng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó gây tác hại lên mèo lớn hoặc mèo con.

Dù sao chúng ta cũng không cho mèo con dưới 6 tháng tuổi ăn hay ngửi catnip vì nó là … hành vi vô tác dụng.

Tác động của catnip tới mèo và các sự thật về cỏ bạc hà?

Cỏ bạc hà chính là một loại thảo dược trong gia đình bạc hà.Cỏ bạc hà chứa hợp chất vô hạinepetalactone gây kích thích mũi mèo.Cỏ bạc hà gây ra hành vi phê ở mèo trong khoảng 5 đến 15 phút, không để lại di dứng sau đó.Cỏ bạc hà có tác dụng khác nhau đối với mèo khi sử dụng: cho ăn hoặc cho ngửi.Mèo bị ảnh hưởng trở nên hiếu động, xõa hơn so với mèo thường -> Catnip khiến vui vẻ, hưng phấn hơn.Mèo thậm chí có thể nhai lại catnip và lại tự sướng một mình.Catnip có thể giúp mèo nôn ra những búi lông, chất độc trong dạ dày khi ăn nhiều bị ngứa họng.Catnip hoàn toàn vô hại.

Chú ý: Nếu mèo thường xuyên được tiếp xúc với catnip, chúng sẽ trở nên không phản ứng với catnip nữa và cỏ bạc hà lúc này hoàn toàn vô dụng.

Cỏ bạc hà có hại cho người không?

Cỏ bạc hà cho mèo cũng được biết đến với tác dụng cho con người, trong nhiều thế kỉ nó được sử dụng nhờ các thuộc tính an thần của nó với người, có tính chất tương tự như hoa cúc và là một thuốc đuổi muỗi rất mạnh.

Cách dùng catnip / cỏ bạc hà cho mèo.

Để trong tầm với của mèo để mèo ăn hoặc ngửi mỗi lần chỉ từ 2mg đến 3mg.

Cắt nhỏ và trộn catnip không đun nấu với bữa ăn của mèo (chỉ trộn vào một phần thức ăn).

Cỏ cho mèo, cùng là cỏ nhưng cỏ lúa mì cho mèo thì khác

….

Xem thêm: Tiến Lên Miền Nam Cho điện Thoại, Chơi Game Tiến Lên Miền Nam Trên Android

*
*

Bài viết về các áp dụng của cỏ bạc hà mèo, hướng dẫn sử dụng chi tiết sẽ được hoàn thiện vào một ngày gần nhất ạ.

(Cỏ bạc hà cho mèo có bán ở thienmaonline.vn.vn)(Catnip có bán ở thienmaonline.vn.vn)(Catmint có bán ở thienmaonline.vn.vn)(Mua cỏ bạc hà cho mèo ở thienmaonline.vn.vn)(MuaCatnip ở thienmaonline.vn.vn)(Mua Catmint ở thienmaonline.vn.vn)

Chuyên mục: Hỏi Đáp