Âm côn được biết đến là một trong những “thú vui” của nhiều bạn trẻ trong quá trình vận hành phương tiện. Nó không chỉ tạo sự nổi bật cho người lái mà còn đem lại cảm giác di chuyển cực thú vị. Vậy âm côn là gì? Thú vui này liệu có gây nguy hiểm cho người sử dụng? Để hiểu rõ hơn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết tham khảo dưới đây. 

*

Âm côn – Thú vui chơi xe khá được ưa chuộng của nhiều bạn trẻ

Âm côn là gì ?

Âm côn hay còn được biết đến với tên gọi khác là ép côn, ép số hay cắt côn. Đây là kỹ thuật lái xe đang khá được các bạn trẻ ưa chuộng bởi cảm giác thú vị mà nó có thể mang lại. Cụ thể nó là động tác cắt liên kết giữa phần bánh trớn và hộp số thông qua bộ côn của xe. 

Tìm hiểu về các kiểu cắt côn xe máy

Bạn cũng đang có quan tâm đặc biệt đến cắt côn xe máy? Vậy có những kiểu cắt côn nào đang được sử dụng? Đặc điểm của cách cắt côn này ra sao? Về cơ bản, hiện nay có hai kiểu âm côn chính là cắt nửa và cắt hết.

Bạn đang xem: Cắt côn là gì

Cắt nửa

Là khi người lái dùng mũi chân để dẫm nhẹ lưng chừng gót số hoặc cần số. Lúc này chúng ta chỉ dẫm một nửa thay vì tác dụng lực quá lớn đến vị trí mà khi người lái nhả ga xe vẫn không giảm tốc.

*

Có những kiểu âm côn phổ biến nào? Đâu là cách âm côn “chất” nhất?

Cắt hết

Khác với cắt nửa khi muốn cắt hết chúng ta dùng mũi chân giẫm lên cần số hoặc móc ngược cần số ra sau hết cỡ. Về cơ bản âm côn là cách chúng ta giẫm về phía trước sau đó ngay lập tức vào luôn số trên. Thực hiện thao tác ngược lại đối với phía sau. 

Nhìn chung kỹ thuật này thường được áp dụng khi đi xe số cao về số thấp sẽ hợp lý và an toàn hơn so với việc chúng ta sử dụng khi đi từ số thấp lên số cao. Cả hai cách âm côn này đều có tác động tương tự vào lá côn.

Xem thêm: Eagle Rock Global Là Gì – Có Phải Lừa đảo Không

Xem thêm: Càn Khôn Là Gì – Tra Từ: Càn Khôn

Tuy nhiên cắt nửa được đánh giá cao hơn do người lái sẽ không phải lo việc mớm ga như khi thực hiện cắt hết. Cùng với đó chúng ta cũng sẽ không cần lo lắng hay tính toán về việc nên ép hay lên số. 

Có thể bạn quan tâm:Khi nào lên thay bố thắng xe máy ?Phanh Abs là phanh gì? Tác dụng ra sao ?Bố nồi xe máy là gì ?

Âm côn – NÊN hay KHÔNG NÊN?

Nhiều người cho rằng, việc thực hiện âm côn sẽ giúp tiết kiệm lượng nhiên liệu cần dùng cho máy móc động cơ. Tuy nhiên thực tế điều này hoàn toàn không đúng. Dựa trên những thí nghiệm thực tế khi di chuyển xe với tốc độ ổn định và khi tăng giảm vận tốc có thể thấy lượng xăng tiêu thụ ít nhất là khi người dùng vận hành xe trong điều kiện vận tốc ổn định. 

Bên cạnh đó, không chỉ không đem lại hiệu quả về nhiên liệu sử dụng như chúng ta vẫn nghĩ song việc âm côn còn có thể ẩn chứa khá nhiều nguy hiểm cho người dùng trong quá trình điều khiển xe. 

*

Âm côn có thể khiến người lái khó điều khiển xe thậm chí còn có thể làm trượt bánh xe

Có thể bạn chưa biết: Độ ghì của động cơ tương tự độ lớn của một hệ thống phanh ABS ở bánh sau. Chính vì vậy khi giảm ga, bánh sau sẽ được động cơ ghì lại giúp xe giảm tốc độ đều tránh trường hợp trượt bánh qua đó giúp người lái dễ dàng kiểm soát tốc độ xe.

Tuy nhiên khi âm côn vào cua độ ghì gần như bị loại bỏ hoàn toàn khiến người lái khó có thể kiểm soát và điều khiển được xe từ đó dẫn đến sự cố bị trượt ngã trong quá trình vận hành phương tiện. Thậm chí tại một số trường hợp nó còn có thể làm cháy, làm mòn lá côn gây ảnh hưởng không tốt đến các lá bố của xe. Chính vì vậy phần lớn các nhà sản xuất đều khuyên khách hàng của mình không nên thực hiện “kỹ thuật” này. 

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về âm côn là gì? Cũng như sự an toàn khi thực hiện âm côn. Về cơ bản “kỹ thuật” này hoàn toàn không đem lại lợi ích như chúng ta vẫn nghĩ thậm chí nó còn là nguyên nhân gây nên những sự cố đáng tiếc khi tham gia giao thông. Hy vọng những chia sẻ được đưa đến trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị trong quá trình tham khảo, tìm đọc thông tin. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp