Carrageenan được làm từ các bộ phận của tảo đỏ hoặc một số loài rong biển và được sử dụng làm thuốc.

Bạn đang xem: Carrageenan là gì

Carrageenan được sử dụng trong điều trị ho, viêm phế quản, lao và các vấn đề về đường ruột. Người Pháp sử dụng carrageenan dưới hình thức được thay đổi bằng cách thêm axit và chế biến ở nhiệt độ cao. Hình thức này được sử dụng để điều trị loét dạ dày, ngoài ra có tác dụng như thuốc nhuận tràng.

Một số người bôi trực tiếp carrageenan lên da vùng quanh hậu môn để giảm tình trạng viêm.

Trong sản xuất, carrageenan được sử dụng làm chất kết dính, chất làm đặc và là chất ổn định trong thuốc, thực phẩm và kem đánh răng. Carrageenan cũng là thành phần trong một số sản phẩm giảm cân.

Phương thức hoạt động của carrageenan ra sao?

*
*

Carrageenan chứa các hóa chất có thể làm giảm bài tiết dạ dày và ruột. Một lượng lớn carrageenan kéo nước vào ruột, và điều này có thể giải thích tại sao nó có công dụng như thuốc nhuận tràng. Carrageenan cũng có thể làm giảm đau và sưng.

Carrageenan là các polysaccharid tạo bởi các chuỗi lặp lại của các đơn vị galactose và 3,6 anhydrogalactose (3,6-AG), cả dạng sulfat hóa và không sulfat hóa. Các đơn vị này tham gia các liên kết α-1,3 và β-1,4 glycosid.

Trong thương mại có ba dạng carrageenan:

Dạng kappa tạo nên sợi gel cứng do chứa ion kali; dạng này phản ứng với các protein sữa. Chủ yếu có nguồn gốc từ Kappaphycus alvarezii.Các dạng iota tạo nên sợi gel mềm do các ion calci. Chủ yếu có nguồn gốc từ Eucheuma denticulatum.Dạng lambda không tạo gel, chủ yếu làm chất làm dày trong sữa. Nguồn chủ yếu là từ Gigartina.

Khi sử dụng trong thực phẩm, carrageenan là phụ gia mang số hiệu E407 (hoặc E407a đối với “processed eucheuma seaweed”).

Tác dụng của Carrageenan là gì?

Có các bằng chứng không đầy đủ cho công dụng sau của carrageenan, bao gồm:

Cảm lạnh. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng phun nước muối bằng iota-carrageenan vào mũi không làm giảm các triệu chứng cảm lạnh khi so sánh với việc sử dụng bình xịt nước muối thông thường. Nhưng không phải tất cả các nghiên cứu đều có cùng kết quả này.HoViêm phế quảnLao phổiGiảm cânTáo bónLoét dạ dàyVấn đề về đường ruột

Cần thêm bằng chứng để đánh giá hiệu quả của carrageenan cho những vấn đề này.

Tác dụng phụ & An toàn

Khi uống

Carrageenan khá an toàn cho hầu hết mọi người khi ở dạng uống. Ngoài ra còn có một dạng carrageenan biến đổi hóa học có sẵn ở Pháp để điều trị loét dạ dày tá tràng. Hình thức này có thể không an toàn vì các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể gây ung thư. Nhưng nguy cơ này đã không được thể hiện ở người qua một số nghiên cứu.

Khi xịt mũi

Carrageenan có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi xịt mũi trong thời gian ngắn. Không có tác dụng phụ nào được báo cáo trong nghiên cứu lâm sàng.

Phòng ngừa & Cảnh báo đặc biệt

Với phụ nữ mang thai và cho con bú

Carrageenan tương đối an toàn với số lượng có trong thực phẩm, nhưng không đủ thông tin để biết liệu nó có an toàn với số lượng lớn hơn được sử dụng làm thuốc hay không. Tốt nhất là là chỉ nên sử dụng trong thực phẩm.

Rối loạn đông cầm máu

Carrageenan có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu. Về lý thuyết, carrageenan có thể làm rối loạn chảy máu nặng hơn.

Huyết áp thấp

Carrageenan có thể hạ huyết áp. Về lý thuyết, dùng carrageenan có thể khiến huyết áp tụt ở những người bị huyết áp thấp.

Phẫu thuật

Carrageenan có thể làm chậm quá trình đông máu và hạ huyết áp ở một số người. Về lý thuyết, carrageenan có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và can thiệp vào kiểm soát huyết áp trong quá trình phẫu thuật. Ngừng sử dụng carrageenan ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch.

Xem thêm: Cranberry Là Gì – Mạn Việt Quất

Tương tác với các thuốc khác

Hãy thận trọng khi kết hợp Carrageenan với các loại thuốc sau đây:

Thuốc hạ huyết áp tương tác với CARRAGEENAN

Carrageenan có thể làm giảm huyết áp. Uống carrageenan cùng với thuốc điều trị huyết áp cao có thể khiến huyết áp của bạn xuống quá thấp. Một số loại thuốc điều trị huyết áp cao bao gồm Captopril (Capoten), Enalapril (Vasotec), Losartan (Cozaar), Valsartan (Diovan ), Diltiazem (Cardizem), Amlodipine (Norvasc), Hydrochlorothiazide (HydroDiuril), Furosemide (Lasix) và nhiều loại khác.

Thuốc uống tương tác với CARRAGEENAN

Carrageenan là một loại gel. Carrageenan có thể dính vào thuốc trong dạ dày và ruột. Uống carrageenan cùng lúc với các loại thuốc mà bạn uống có thể làm giảm hàm lượng thuốc mà cơ thể bạn hấp thụ và làm giảm hiệu quả của thuốc. Để ngăn chặn sự tương tác này, hãy dùng carrageenan ít nhất một giờ sau khi uống thuốc.

Các thuốc làm chậm quá trình đông máu (thuốc chống đông máu / thuốc chống tiểu cầu) tương tác với CARRAGEENAN

Carrageenan có thể làm chậm đông máu. Uống carrageenan cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng khả năng bị bầm tím và chảy máu. Một số loại thuốc làm chậm đông máu bao gồm Aspirin, Clopidogrel (Plavix), Diclofenac (Voltaren, Cataflam và những loại khác), Ibuprofen (Advil , Motrin, những người khác), Naproxen (Anaprox, Naprosyn và những loại khác), Dalteparin (Fragmin), Enoxaparin (Lovenox), Heparin, Warfarin (Coumadin), và những loại khác.

Liều dùng

Liều carrageenan thích hợp phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe và một số điều kiện khác. Tại thời điểm này không có đủ thông tin khoa học để xác định một phạm vi liều thích hợp cho carrageenan. Hãy nhớ rằng các sản phẩm tự nhiên không được chứng minh là luôn an toàn và liều lượng rất quan trọng. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn liên quan trên nhãn sản phẩm và tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng.

Thực phẩm có chứa carrageenan

Carrageenan là một chất xơ hòa tan trong nước, được tìm thấy trong nhiều loại rong biển. Chiết xuất từ loại tảo đỏ hay rong sụn có nguồn gốc ở Ireland, mọc dọc theo bờ biển Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Island. Carrageenan được sử dụng như một loại phụ gia thực phẩm có tác dụng tạo gel hoặc ổn định phổ biến trong các sản phẩm hữu cơ. Ứng dụng quan trọng của thành phần phụ gia này đặc biệt có thể thấy rõ nhất trong các sản phẩm thịt và sữa, do khả năng liên kết tốt với cá protein thực phẩm.

Từ cái nhìn sơ lược nói trên, có thể thấy, khác với loại bột gelatin được chiết xuất từ bột collagen có trong xương hay da động vật, carrageenan là một sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất cứ thành phần hóa học hay chất bảo quản nào khác, lành tính và an toàn cho người sử dụng.

Bởi vì carrageenan có nhiều cách sử dụng khác nhau, nó có thể có mặt trong một loạt các sản phẩm.

Những thực phẩm sau đây thường chứa carrageenan:

Sữa : kem đánh bông, sữa sô cô la, kem, kem chua, phô mai, và các sản phẩm sữa chua của trẻ em. Các lựa chọn thay thế sữa: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gai dầu, sữa dừa và bánh pudding đậu nành và các món tráng miệng khácThịt: gà tây thịt gà chế biến và thịt nguộiThực phẩm chế biến sẵn: súp đóng hộp và nước dùng, pizza đông lạnhMột số đồ uống dinh dưỡng hoặc chế độ ăn uống có chứa carrageenan, cũng như một số chất bổ sung, bao gồm cả vitamin.

Bởi vì nó có thể được sử dụng như là một thay thế gelatin, một số nhà sản xuất sử dụng carrageenan trong các sản phẩm làm từ thạch, bao gồm cả món tráng miệng và món chay.

Ở Mỹ, bất kỳ sản phẩm nào có chứa carrageenan đều phải liệt kê nó như một thành phần. Một người sẽ có thể tránh sử dụng carrageenan bằng cách kiểm tra nhãn cẩn thận.

Lưu ý

Từ lâu đã có mối quan tâm và tranh luận về sự an toàn của việc tiêu thụ carrageenan. Phụ gia thực phẩm này được sản xuất bằng cách trộn một chiết xuất rong biển với các chất kiềm.

Đa số nhà khoa học cho rằng carrageenan xuống cấp hay poligeenan, có thể gây ra ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Poligeenan được thực hiện bằng cách trộn cùng một chiết xuất rong biển với axit. Nó là một tác nhân gây viêm mạnh được sử dụng trong các phòng thí nghiệm.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng một số carrageenan trong thực phẩm có thể xuống cấp, trở thành poligeenan, khi nó tiếp xúc với axit dạ dày.

Những nghiên cứu này đã không chỉ ra kết luận liệu lượng carrageenan bị thoái hóa có nguy hiểm hay không. Tuy nhiên, vì nguy cơ tiềm ẩn, không có nhà nghiên cứu nào tiến hành nghiên cứu ở người.

Tại Mỹ, FDA đã phê duyệt carrageenan để sử dụng làm phụ gia thực phẩm.

Xem thêm: Analog Là Gì – Tín Hiệu Analog

Một số người báo cáo rằng loại bỏ carrageenan khỏi chế độ ăn uống đã giúp giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi. Tuy nhiên, không có nghiên cứu khoa học nào ủng hộ những tuyên bố này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp