Cargo là gì? Air cargo là gì? Đây là một số câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm và mong muốn được giải đáp của khách hàng.

Bạn đang xem: Cargo là gì

*

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì thuật ngữ Cargo không còn quá xa lạ tuy nhiên đối với những người ngoài ngành thì không phải ai cũng hiểu ý nghĩa thuật ngữ này. Với mong muốn mang đến cho khách hàng những thông tin chi tiết nhất về vấn đề cargo là gì, trong bài viết này,https://thienmaonline.vnsẽ chia sẻ cùng các bạn.

Cargo là gì?

Cargo là tên gọi theo tiếng Anh và được dịch ra có nghĩa là “hàng hóa”. Xét trong phạm vi ngành dịch vụ vận chuyển thì Cargo còn có nghĩa là lô hàng, hàng chuyên chở.

Cargo thường được người Việt sử dụng để thay thế cho cách gọi vận chuyển hàng hóa, vận chuyển lô hàng bởi nó ngắn gọn hơn và tiện dụng hơn đặc biệt khi giao tiếp hoặc thực các giao dịch vận chuyển với người nước ngoài.

Đi kèm theo cargo là gì đó chính là thuật ngữ hàng cargo là gì? Vậy hàng cargo ở đây được dùng để chỉ các loại hàng hóa được vận chuyển từ nơi này đến nơi khác bằng các phương tiện vận tải chuyên dụng đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không, … Toàn bộ quá trình vận chuyển sẽ được thực hiện thông qua một đơn vị, một công ty vận chuyển chuyên nghiệp và có đầy đủ văn bản hợp đồng rõ ràng.

Air cargo là gì?

Air cargo có nghĩa là vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác bằng máy bay. Air cargo còn được gọi là vận chuyển hàng không. Đây là một trong những loại hình vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay nổi bật với tốc độ, đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng và thuận tiện.

Hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không chiếm tỉ trọng không lớn so với tổng lượng hàng hóa vận chuyển quốc tế nhưng lại chiếm đến khoảng 30% tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển.

Vận tải hàng không rất phù hợp trong việc vận chuyển các mặt hàng có giá trị cao và yêu cầu gấp về thời gian như:

– Thư từ, bưu phẩm, bưu kiện, quà tặng, tài liệu

– Hàng dễ hư hỏng như hoa quả tươi, thực phẩm, hàng ướp bằng đá khô

– Hàng hóa có giá trị cao như kim cương, đá quý, vàng, …

– Dược phẩm

– Các thiết bị kỹ thuật, đồ công nghệ cao, phụ tùng oto, tàu biển, máy bay, tàu điện, …

– Các mặt hàng tiêu dùng giá trị cao như đồ điện tử, sản phẩm thời trang cao cấp.

*

Ưu nhược điểm của vận tải hàng không

* Ưu điểm

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, chuyển phát nhanh hàng không mang đến nhiều ưu điểm tiện ích, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều phối và lưu thông hàng hóa trên toàn cầu:

– Tốc độ di chuyển cực nhanh, rút ngắn tối đa thời gian vận chuyển. Tốc độ trung bình của máy bay khoảng từ 800-1000km/h. Đây là tốc độ di chuyển cực nhanh so với tốc độ di chuyển của các phương tiện vận chuyển khác như oto, tàu hỏa, tàu biển.

– Gửi hàng máy bay và vận chuyển hàng hóa bằng máy bay có tính an toàn cao nhất. Hạn chế tối đa những trường hợp rủi ro không mong muốn như hàng hóa bị đổ vỡ, mất hàng hay trộm cắp dẫn đến phát sinh chi phí.

– Giải quyết hoàn hảo bài toán về thời gian vận chuyển cũng như khoảng cách địa lý. Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không quốc tế có thể di chuyển nhận hàng và phát hàng trên hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới với đảm bảo thời gian nhanh nhất.

– Phí lưu kho thấp tốc độ xử lý các thủ tục nhanh chóng và đặc tính hàng hóa vận chuyển.

– Phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn do ít xảy ra các rủi ro bất trắc so với các phương tiện khác.

Xem thêm: Ph.d Là Gì – Tản Mạn Về Mảnh Bằng Ph

* Nhược điểm

Mang đến rất nhiều uy điểm, tuy nhiên vận chuyển hàng hóa đường hàng không cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Cước phí vận chuyển cao và đứng vị trí cao nhất trong lĩnh vực vận chuyển. Cước phí tính tới từng kilogram.

– Danh mục hàng hóa vận chuyển không đa dạng, không thích hợp để vận chuyển những mặt hàng có giá trị thấp.

– Đặc biệt, không thể vận chuyển các loại hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có khối lượng lớn.

– Chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết: Việc gửi hàng bằng đường hàng không sẽ chịu sự ảnh hưởng bởi các điều kiện thời tiết như sương mù, bão gió, mưa giông, … làm chuyến bay có thể bị hoãn trong nhiều giờ đồng hồ hoặc ngưng trệ dịch vụ, dẫn đến việc kéo dài thời gian vận chuyển.

– Các yêu cầu, tiêu chuẩn gửi hàng bằng đường hàng không thường khắt khe hơn so với các loại hình vận chuyển khác do phải thực hiện và tuân thủ theo các quy định, luật pháp quốc tế và tại nước sở tại. Vì vậy hàng hóa trước khi được vận chuyển lên máy bay luôn được kiểm tra nghiêm ngặt, chặt chẽ.

Các mặt hàng cấm vận chuyển bằng đường hàng không

Máy bay là phương tiện dễ gây nên những thiệt hại nặng nề cho cả người và hàng hóa một khi xảy ra sự cố hoặc tai nạn. Vì vậy hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không sẽ có quy định riêng và không có trường hợp ngoại lệ áp dụng cho tất cả các chuyến bay của các hãng hàng không.

Sau đây là danh mục các mặt hàng không được vận chuyển bằng đường hàng không:

– Thuốc nổ, chất nổ, vật liệu nổ như: bom, mìn, pháo hoa, pháo bông, …

– Khí ga, các khí dễ cháy, chất lỏng, chất rắn dễ cháy, vật liệu, hóa chất dễ cháy.

– Các chất độc, chất ăn mòn axit, chất oxy hóa, chất lây nhiễm, chất phóng xạ và các chất hữu cơ khác.

– Cặp sách, túi xách và những đồ vật có gắn thiết bị báo động

– Các đồ vật, hàng hóa bị cấm vận chuyển theo quy định hiện hành của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ mà máy bay bay đến hoặc bay qua.

– Những hung khí có thể gây tai nạn như dao nhọn, kéo, mũi tên, …

– Và các mặt hàng khác

Để thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, khách hàng nên chọn một đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp như thienmaonline.vn . Tại thienmaonline.vn , khi tiến hành yêu cầu dịch vụ chuyển phát nhanh bằng máy bay, khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết, cụ thể về các mặt hàng được phép vận chuyển và cấm vận chuyển, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian giao dịch nhất.

thienmaonline.vn có mạng lưới chuyển phát nhanh rộng khắp đến hơn 220 quốc gia trên thế giới, vận chuyển bằng đường hàng không uy tín, vận chuyển nhanh chóng hàng hóa, đảm bảo an toàn và cước phí hấp dẫn.

Xem thêm: Revit Là Gì – Phần Mềm

Nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin gì về phương thức vận chuyển Cargo hoặc vận chuyển hàng hóa bằng máy bay, khách hàng đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi. thienmaonline.vn luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn nhiệt tình nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp