Dù thời gian và xuất phát điểm của mỗi người có khác nhau thì hầu như ai cũng sẽ quan tâm đến Career path. Vậy, Career path là gì? Cùng Sieunhanhtìm hiểu nhé

*

Career Path là gì?

Career Path trong tiếng Việt có nghĩa là Con đường sự nghiệp. Thông thường, chúng ta vẫn thường mặc định sự nghiệp chính là công việc hiện tại. Điều này đúng nhưng chưa đủ, vì Career Path hàm ý lớn hơn thế. Đó là lộ trình bạn vẽ ra có điểm xuất phát và kết thúc rõ ràng, điểm kết thúc nên ở vị trí và vai trò cao nhất trong lĩnh vực, ngành nghề bạn theo đuổi. Và dĩ nhiên bạn cần một thời gian dài để thực hiện điều đó.

Bạn đang xem: Career path là gì

Các chuyên gia nhân sự đồng quan điểm rằng, để có được sự nghiệp như mong muốn, bạn cần lựa chọn có ý thức và nỗ lực rất nhiều, nếu không tất cả những gì bạn đang làm chỉ là “vỏ bọc” của công việc tức thời, chưa thể khẳng định nó là sự nghiệp cả đời.

Phương thức xây dựng Career Path chuẩn và nhanh nhất

Hiểu rõ bản thân mình

Stephen Covey từng phát biểu thế này “Tôi không phải là sản phẩm của hoàn cảnh của tôi, mà Tôi là sản phẩm của các quyết định của tôi”. Để có thể chinh phục được khó khăn và xây dựng một lộ trình dài hạn với những bước đi cụ thể bằng sự kiên trì, quyết đoán của bản thân, bạn cần thiết một sự chủ động rất lớn, nhưng trước hết bạn phải hiểu rõ được chính mình muốn gì. Chúng ta chỉ có thể làm tốt được những gì chúng ta đam mê và một sự nghiệp chỉ có thể chắc chắn nếu bạn hiểu rõ bản thân mình muốn gì.

Hiểu rõ bản thân đó là sự nhận thức về khả năng, sở trường của bạn. Sự nhận thức đó giúp bạn thấy thoải mái và tự tin hơn trên con đường bạn chọn. Hiểu được bản thân mình thích gì, làm tốt việc gì là chìa khóa trung thực nhất giúp bạn giúp bạn xác định mục tiêu của bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của mình để định hướng công việc và môi trường làm việc mình mong muốn.

*

Lên kế hoạch thật cụ thể

Không như nhiều người nghĩ, hành trình của Career path rất dài và liên quan đến nhiều yếu tố. Để có thể đạt được những gì bạn mong muốn, bạn phải lên kế hoạch để biến tất cả những mục tiêu của bạn thành sự thật, bởi vì không gì có thể thành sự thật nếu mọi thứ chỉ dừng trên trang giấy hoặc trong suy nghĩ.

Trong bản kế hoạch cuộc đời của mình, bạn phải xác định nhiều nhánh từ những việc cần làm trong thời gian ngắn, việc gì làm trước, làm sau, duy trì làm mọi dự định của bạn theo kế hoạch đã lên và lập thành thời gian biểu như một thói quen cuộc sống hằng ngày. Bảng kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu sẽ dễ dàng để bạn nhìn thấy rõ đường mình cần đi, giúp bạn có thêm động lực mỗi ngày để vươn đến ước mơ của mình gần nhất. Không những vậy, những kế hoạch sẽ giúp bạn dự đoán, giải quyết được những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện chúng.

Đánh giá kết quả sau khi thực hiện kế hoạch

Nhiều chuyên gia vẫn xác định, nếu không có đam mê trong cuộc đời đặc biệt trong quá trình bạn xây dựng career path nó cũng như chúng ta đi đêm mà không có đèn soi sáng. Vậy rõ ràng là chúng ta cần có Đam mê – Xây dựng kế hoạch – Hoàn thành kế hoạch. Bạn nghĩ sao? Đối với tôi Quy trình này chưa đủ, chúng ta còn thiếu bước đánh giá kết quả sau khi thực hiện kế hoạch đó như thế nào. Không phải ai cũng may mắn thành công ngay sau kế hoạch đầu tiên. Đến những con người được vinh danh là biểu tượng của thành công như Bill Gates hay Steve Jobs, thì những thất bại chỉ làm một bước đệm nhỏ cho sự thành công đó, bắt buộc chúng ta phải trải qua trong quá trình thực hiện sự nghiệp của mình.

Steve Jobs nhà sáng lập Apple, khối óc sáng tạo vô biên, một tỷ phú đô la, nhưng có lẽ chúng ta sẽ choáng váng nếu bị đặt trong chuỗi thất bại của Steve dù ông luôn là người thận trọng trong từng bước đi. Bị sa thải khỏi chính công ty của mình. Vào năm 1983, khi Steve Jobs mới chỉ 28 tuổi, ông thấy cần có một người kinh nghiệm hơn để cố vấn công việc điều hành Apple. Người được ông tin tưởng là John Sculley, Giám đốc Marketing của Pepsi khi đó. Tuy nhiên, chỉ sau có 2 năm, chính Sculley là người khiến Steve Jobs ra khỏi Apple.

Quan trọng nhất, là sau những thất bại đó từ những kế hoạch được vạch sẵn chúng ta làm được gì và thay đổi được gì để biến những thất bại đó thành quả ngọt. Đó chính là vai trò quan trọng của việc đánh giá kết quả sau việc thực hiện kế hoạch. Bên cạnh việc đánh giá thật chính xác về tiềm năng phát triển, độ khả thi của những dự định tiếp theo, thì còn cần ở bạn sự kiên định, quyết đoán khi triển khai những dự định đó, đồng thời phải biết nắm bắt thời cơ để tung ra những kế hoạch phù hợp.

Tích cực trau dồi kiến thức, nâng cao giá trị bản thân

Mặc dù bạn có thể thiên tài như Albert Einstein, sự nghiệp hiện tại phát triển mạnh mẽ như Mark Zuckerberg đi chăng nữa thì việc trau dồi kiến thức và nâng cao giá trị bản thân vẫn là một phần quan trọng trong cuộc đời bạn.

Xem thêm: Whipping Cream Là Gì – Công Dụng Của Whipping Cream

Bill Gates, Mark Zuckerberg…Những tỷ phú hàng đầu thế giới vẫn trau dồi thói quen đọc sách mỗi ngày là minh chứng cho điều đó. Học chưa bao giờ là đủ, rút kinh nghiệm chỉ là một bước. Nhưng chúng ta không thể để cho Career Path của mình có vấn đề rồi mới rút kinh nghiệm mà cần trau dồi kiến thức, kinh nghiệm từ sách vở, cấp trên, đồng nghiệp để mở rộng vốn sống của bản thân. Bên cạnh nâng cao những kiến thức về chuyên môn, bạn cũng cần trau dồi, giá trị đạo đức bản thân để thành công trong sự nghiệp.

3 nhân tố quan trọng giúp bạn có thể tìm được và phát huy được giá trị bản thân, có thể có một sự nghiệp bền vững đó là:

Những gì bạn đã làm được.Những gì bạn giúp đỡ người khác.Cách mà bạn lan toả đến xã hội thế nào.

*

Bí quyết để đạt được Career path – con đường sự nghiệp như ý

Sẵn sàng cho quá trình tìm việc

“Hầu như người tìm việc đều gửi một kiểu sơ yếu lí lịch tới nhiều công ty cho cùng hoặc các vị trí khác nhau. Điều này sẽ khó thu hút sự chú ý từ phía nhà tuyển dụng bởi họ luôn tìm kiếm điểm gì đó đặc biệt ở ứng viên phù hợp với đơn vị của họ. Vì thế, hãy dành thời gian trau chuốt lại sơ hồ sơ lẫn thư ứng tuyển hướng tới từng công ty nhiều hơn để chứng tỏ bạn thực sự quan tâm và làm cho bản thân nổi bật hơn các ứng viên khác”. Đó là lời khuyên của Emily Bennington, đồng tác giả của cuốn sách “Làm thế nào để phù hợp, nổi bật và tiến lên trong công việc thực sự đầu tiên của bạn?” nổi tiếng.

Không chỉ có hồ sơ mà bạn cũng nên trong tâm thế sẵn sàng để nhận cuộc gọi từ nhà tuyển dụng đi phỏng vấn để luôn chủ động tìm kiếm cơ hội và môi trường làm việc tốt hơn.

Phát triển thương hiệu cá nhân

Liz Ryan – chuyên gia nghề nghiệp chia sẻ rằng nếu như mọi người nhớ về bạn bởi những thành tích hay điểm tốt mà bạn có được, nhất là khi chúng liên quan tới công việc thì danh tiếng của bạn sẽ ngày càng được nâng cao. Dĩ nhiên, đây là một lợi thế của bạn trong ngành, giúp bạn dễ dàng được các nhà tuyển dụng “săn đón”.

Xây dựng, phát triển và duy trì mối quan hệ

Giữ liên lạc với đồng nghiệp ở hiện tại lẫn đồng nghiệp cũ, gặp gỡ những người đang làm việc trong cùng lĩnh vực, tham gia các câu lạc bộ thể thao/ hội thảo… để mở rộng “mạng lưới” quan hệ là điều có lợi cho sự nghiệp của bạn.

Tận hưởng công việc và không ngừng học tập về lĩnh vực mà bản thân theo đuổi

Nếu mỗi ngày đi làm đều khiến bạn mệt mỏi, lo lắng, sợ hãi,… thì chứng tỏ con đường sự nghiệp của bạn đang dần rơi vào tình trạng bế tắc. Giải pháp được các chuyên gia tâm lý và nhân sự đưa ra chính là tìm ra nguyên nhân vấn đề, nếu do bạn bị áp lực công việc bởi cảm thấy không còn phù hợp với công việc và môi trường này nữa thì hãy tìm kiếm “chân trời mới”.

Thêm nữa, hãy biết tạo hứng thú với lĩnh vực của mình bằng cách trau dồi thêm kiến thức, nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Xem thêm: Wasabi Là Gì – Wasabi Có Phải Mù Tạt Hay Không

Có lộ trình dài hạn cho con đường sự nghiệp

Tác động sự phát triển của ngành trên thị trường, nhu cầu nhân lực, tiềm năng/ thách thức… sẽ ảnh hưởng tới con đường sự nghiệp của mỗi người. Vì thế, nếu không có sự chuẩn bị cả về tinh thần lẫn nghiệp vụ, bạn sẽ không để đương đầu nếu có thay đổi xảy ra. Tốt nhất, hãy lập cho mình một mục tiêu và kế hoạch phát triển sự nghiệp rõ ràng. Dựa vào đó, bạn sẽ biết được mình nên làm gì trước, làm gì sau để từ từ chạm đến thành công.

*

Tham khảo thêm thông tin tuyển sinh tại Quận 4, TP.HCM

Hi vọng với những thông tin chia sẻ của Sieunhanhbạn đã hiểu hơn về Career path – con đường phát triển sự nghiệp là gì và làm cách nào để có được sự nghiệp như ý. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp