Care, thuật ngữ tiếng Anh mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp trong giao tiếp hàng ngày mà đôi lúc bạn sẽ phải thắc mắc tại sao chỉ một từ đơn giản như vậy thôi mà có thể ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau đến vậy. Mỗi câu nói, mỗi văn cảnh lại mang một ý nghĩa khác nhau, vậy thực sự thì Care là gì, ý nghĩa và cách sử dụng nó trong từng trường hợp cụ thể là như thế nào? Cùng mình đi tìm lời đáp qua những thông tin thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

*
*
*
*
*

4. Care là một loại bệnh

Care là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài vật ăn thịt, thường gặp nhất là ở chó và đặc biệt là đối với chó non, do một loại virus gây ra. Bệnh Care lây lan mạnh với những biểu hiện cụ thể như: sốt, viêm cata niêm mạc, niêm mạc đường hô hấp, nổi mụn ở da, viêm phổi cùng các triệu chứng thần kinh.

Bạn đang xem: Care là gì

Virus gây bệnh Care thuộc giống Morbillivirus, họ Paramyxoviridae, là một RNA chuỗi đơn âm, có đường kính khoảng từ 150- 250 nm, được bao bọc trong một nucleocapsid đối xứng có dạng xoắn. Khả năng tồn tại của virus gây bệnh Care là 1 giờ ở môi trường 50 độ C, 30 phút ở môi trường 60 độ C, 2 giờ dưới ánh sáng mặt trời, 48 giờ sống trong xác chết, 8 tuần ở môi trường 4 độ C và nhiều năm ở môi trường -72 độ C.

Xem thêm: 0888 Là Mạng Gì – đầu Số Và ý Nghĩa Của Sim 0888

Bệnh Care là bệnh truyền nhiễm cấp tính của loài vật ăn thịt, thường gặp nhất ở chó, đặc biệt là các giống chó nhập ngoại từ 2 đến 12 tháng tuổi, trong đó chó con từ 3- 4 tháng tuổi có tỷ lệ chết từ 90 đến 100%. Ngoài ra, các loài động vật khác như chó sói, chồn, cáo, rái cá cũng có nguy cơ mắc bệnh Care cao. Bệnh Care xảy ra quanh năm nhưng thường xuất hiện nhiều khi có sự thay đổi nhanh chóng về thời tiết, thời tiết thay đổi đột ngột, đặc biệt là thời điểm mưa nhiều, độ ẩm cao. Con đường lây nhiễm bệnh Care là chủ yếu thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và thần kinh. Trong thí nghiệm khi tiêm, bôi lên niêm mạc mũi hoặc cho uống cũng có thể là trở thành đường lây nhiễm bệnh Care.

Xem thêm: Sql Server Là Gì – Bài 1: Tổng Quan Về Sql Server

Để phòng ngừa bệnh Care cho cho của mình, các bạn chú ý đưa chó đi tiêm phòng vaccine ngừa nhược độc care. Tiêm phòng 2 lần, 1 lần là khi chó con được 2 tháng tuổi, lần thứ 2 là khi chó của bạn được 3 tuổi rưỡi. Loại vaccine này sẽ có hiệu quả phòng ngừa bệnh Care từ 6 tháng đến 1 năm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh chú chó, đưa chó đi tham khám thú y định kỳ, đối với chó cảnh hay chó nghiệp vụ thì tiêm thêm huyết thanh.

Đến đây mình xin được tạm dừng chia sẻ những thông tin về thuật ngữ Care. Mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết có thể hiểu rõ hơn về care là gì, cách sử dụng cũng như ý nghĩa của thuật ngữ Care trong một số trường hợp, ngữ cảnh cụ thể. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo của mình nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp