Cáp quang cấu tạo cơ bản gồm sợi dẫn làm từ plastic hoặc sợi thuỷ tinh đã được tối ưu cho việc truyền dẫn ánh sáng. Người ta tráng một lớp bên ngoài sợi quang để có thể phản chiếu ánh sáng tốt hơn, hạn chế gẫy gập sợi quang.

Bạn đang xem: Cáp quang là gì

*

Cáp quang đang ngày một phổ biến và chi phí ngày càng rẻ hơn. Với người sử dụng, khi nói tới cáp quang thì họ sẽ liên tưởng ngay đến tốc độ. Tuy nhiên họ lại không biết rõ cấu tạo, và cấu trúc của cáp như thế nào.

Sau đây Golden Link sẽ chia sẻ một chút thông tin về cáp quang, các bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nó.

Cáp quang là gì?

Ngay cái tên của nó cũng đã nó nên được phần nào đặc tính của sản phẩm này. Sợi cáp có rất nhỏ, chỉ như một sợi tóc, nhưng lại có khả năng truyền tải dữ liệu cực nhanh, ít bị nhiễu và xa hơn so với cáp đồng nhiều lần. Chất liệu làm cáp thường là thuỷ tinh hoặc nhựa trong suốt.

Tiếp theo Golden Link sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc cáp quang có cấu tạo như nào?

Cấu tạo của cáp quang?

Sợi quang được bao bọc bởi các lớp bảo vệ nhằm đảm bảo cáp không bị ảnh hưởng trong quá trình thi công và giảm tiêu hao tín hiệu.

*

Cáp quang gồm 5 thành phần chính:

+ Core: trung tâm phản chiếu ánh sáng của sợi quang

+ Cladding: là lớp thứ hai bao quanh core có chiết suất nhỏ hơn chiết suất của core, chức năng phản xạ các tia sáng hướng trở về core.

Xem thêm: Sửa Lỗi Font Chữ Online, Convert Tcvn3 To Unicode, Vni Và Ngược Lại

+ Coating: Lớp phủ có chức năng loại bỏ những tia khúc xạ ra ngoài lớp bọc, chống lại sự xâm nhập của hơi nước, tránh sự trầy xước, giảm sự gập gãy uốn cong của sợi cáp. Lớp phủ này được nhuộm các màu khác nhau theo chuẩn màu được quy định trong ngành viễn thông để phân biệt với nhau. Vật liệu dùng làm lớp phủ có thể là Epoxy Acrylate, polyurethanes, Ethylene Vinyl Acetate…

+ Strength Member: vật liệu thường được dùng là sợi tơ Aramit (Kevlar), kim loại có dạng sợi, hoặc lớp băng thép mỏng được dập gợn sóng hình sin.

+ Outer Jacket: vỏ cáp có tác dụng bảo vệ ruột cáp tránh những ảnh hưởng của tác động bên ngoài như va đập, loài vật gặm nhấm, ẩm ướt, nhiệt độ…Các vật liệu làm vỏ cáp quang thường được sử dụng: PVC, PE, HDPE, PUR chúng có các tính nhẹ, bền khi bi tác động lực, khó cháy, cách điện và nhiệt tốt.

Ưu điểm của cáp quang

Tín hiệu ít bị suy hao (Multimode có thể lên tới 2000m) Băng thông lớn (có thể lên tới THz) Kích thước nhỏ, thích hợp thi công tại nhưng nơi có không gian hẹp. Không bị nhiễu sóng điện từ Linh hoạt trong ứng dụng thực tế

Nhược điểm của cáp quang

Trước khi truyền được tín hiệu qua cáp quang, tín hiệu phải được chuyển đổi từ điện sang sóng ánh sáng Dễ gãy: do được chế tạo từ thuỷ tinh nên dễ gãy hơn Sửa chữa khó khăn, đòi hỏi thiết bị chuyên dụng và nhân viên có kỹ năng tốt. Ánh sáng trong sợi quang nếu chiếu thẳng vào mắt có thể gây hại cho mắt.

Ứng dụng cáp quang

Multimode

Sử dụng cho truyền tải tín hiệu trong khoảng cách ngắn, bao gồm:

– Step index: Dùng cho khoảng cách ngắn, phổ biến trong các đèn soi trong.

– Graded index: Thường dùng trong các mạng LAN.

Xem thêm: Đường Dẫn Là Gì – Trình Bày Thao Tác Tạo Thư Mục Mới

Single mode

*

Dùng cho khoảng cách xa hàng nghìn km, phổ biến trong các mạng điện thoại, mạng truyền hình cáp, đường kính 8um, truyền xa hàng trăm km mà không cần khuếch đại.

Hiện nay Golden Link đang cung cấp một số sản phẩm cáp quang outdoor và indoor. Tất cả các sản phẩm này đều được sản xuất và nhập khẩu từ nhà máy của Golden Link bên Đài Loan. Sản phẩm cáp quang của Golden Link đạt được đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế và những yêu cầu khắt khe nhất của mọi công trình!

Các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm cáp quang của Golden Link tại:https://www.thienmaonline.vn/cap-quang

Chuyên mục: Hỏi Đáp