Tìm hiểu về nguồn gốc của món Cao Lầu Phố Hội

Chúng tôi chia sẻ câu chuyện và đưa ra lời khuyên cho bạn trước

*

Món cao lầu là gì? Đó chính là một món mỳ mà đã từ rất lâu được xem là món ăn đặc sản của thị xã Hội An. Cao lầu có sợi mỳ màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Cũng giống như món mỳ Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng. Một điểm đặc biệt của món cao lầu đó là sợi mỳ có màu vàng ươm, do được trộn với tro củi tràm, được lấy từ mảnh đất Cù Lao Chàm.

Bạn đang xem: Cao lầu là gì

 

Muốn lấy toàn cảnh Hội An thì đến Faifo Coffee nhé!

Tìm đến ngôi nhà với những nấc thang lên thiên đường tại Hội An

 

*

Cao Lầu – đặc sản Phố Hội và nguồn gốc vô cùng thú vị của nó

*

Cao Lầu – đặc sản Phố Hội và nguồn gốc vô cùng thú vị của nó

 

Theo một người Hoa lâu năm ở Hội An, Cao Lầu đã xuất hiện ở phố cổ từ thế kỷ 17, lúc cảng Hội An mới được khai thông và chúa Nguyễn cho phép các thuyền buôn nước ngoài vào đây trao đổi hàng hóa. 

Món ăn này được xem là một món trộn, chỉ xuất hiện ở Hội An, Đà Nẵng và Huế. Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn hai tầng, trên có treo đèn lồng xanh đỏ, thực khách ngồi ăn, vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh tế của món ăn đất cổ, vừa có dịp thưởng ngoạn cái không khí du lịch cổ kính của một góc phố nơi đây.

Xem thêm: Sphinx Là Gì – Tượng Nhân Sư Sphinx

 

*

Cao Lầu – đặc sản Phố Hội và nguồn gốc vô cùng thú vị của nó

*

Cao Lầu – đặc sản Phố Hội và nguồn gốc vô cùng thú vị của nó

 

Cao lầu không phải có xuất xứ từ đất Hoa, cũng chẳng phải của Nhật. Có thể nói đây là món ăn được tổng hợp của nhiều dân tộc, cái tên lạ tai này có lẽ bắt nguồn từ tiếng Hoa, chỉ những món cao lương mĩ vị. Những người giàu có xưa khi đi đến các tiệm ăn ở Hội An thường ngồi trên lầu, món cao lương mĩ vị này quen được xướng mang “lên lầu“, dần quen rút lại chỉ còn “cao lầu

 

 

Bước chân ra khỏi đất cổ Hội An, cao lầu đã thay đổi đi ít nhiều, cái không khí cổ kính cũng phai nhạt đi mất. Chỉ có ở Hội An thì cao lầu mới có đủ hương sắc của một món ăn miền Trung tinh tế và cổ vị. Có người nói rằng chính nước giếng Bá Lễ và tro của Cù lao Chàm và rau sống Trà Quế mới làm nên món ẩm thực đặc trưng này.

Xem thêm: Quy Chuẩn Là Gì – Quy Chuẩn Kỹ Thuật

Phải một lần đặt chân đến đất Hội An, cảm nhận không gian nhỏ nhắn và cổ kính nơi đây và thưởng thức một bát cao lầu thơm nóng mới có thể thấm nhuần phần nào hương vị của một vùng đất xưa cũ tinh túy nơi đây.

Chuyên mục: Hỏi Đáp