Canonical là gì? Tại sao thẻ này được rất nhiều anh em Seoer sử dụng? Có thể nói đây được coi là thẻ khá hay và giúp chúng ta được khá nhiều việc trong quá trình làm SEO. Cùng với tôi tìm hiểu qua về thẻ canonical để thấy được tác dụng của thẻ trong SEO. Khi tìm hiểu về cách tối ưu hóa trang web của bạn tốt nhất cho công cụ tìm kiếm thì có vẻ như các thuật ngữ hoặc từ thông dụng được tạo ra trong một khoảng thời gian bạn tiếp cận với SEO khiến bạn còn mơ hồ hoặc chưa nắm rõ về nó. Hãy cùng SEMTEK tìm hiểu ngay.

Bạn đang xem: Canonical là gì

Canonical là gì?

Từ đầu năm 2009, tất cả các công cụ tìm kiếm chính đã hỗ trợ thẻ canonical. Tuy nhiên, không nhiều nhà phát triển web hoặc người dùng thực hiện chuẩn hóa URL của họ mặc dù đó là các lợi ích. Điều này có thể là do thiếu hiểu biết về các thẻ canonical, lợi ích của nó hoặc cách sử dụng nó.

1. Thẻ Canonical là gì?

Thẻ Canonical là một cách để khai báo với công cụ tìm kiếm về việc định danh cho nội dung thuộc một thủ thể đường dẫn (URL duy nhất), trong trường hợp bài viết của các bạn phát sinh nhiều URL thì dựa vào thẻ canonical Google sẽ biết được nội dung đó thuộc trang nào và sẽ không đánh giá là trùng lập nội dung trên một trang web.

Do đó việc sử dụng thẻ rel = “canonical” nhằm mục đích thông báo cho công cụ tìm kiếm biết đó là bản gốc và cái nào là bản sao của nó. Điều này có thể giúp bạn tránh khỏi bị phạt do nội dung trùng lặp.

2. Tại sao bạn nên quan tâm đến các liên kết Canonical?

Loại liên kết này được Microsoft, Google và Yahoo giới thiệu chung vào năm 2009, được đưa ra để giúp làm sạch cấu trúc liên kết với nội dung trùng lặp cho các mục đích tìm kiếm.

Nói một cách đơn giản, thẻ HTML thông báo cho các công cụ tìm kiếm trang nào họ nên chú ý đến trong một nhóm nội dung gần giống nhau. Ví dụ tôi lấy dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rất hữu ích về thẻ link rel=”canonical” này

Nếu không làm như vậy thì trang web của bạn dễ bị mất cơ hội nhận được lượng truy cập, nỗ lực kéo SEO và các hình phạt công cụ tìm kiếm có thể được áp đặt lên website của bạn. canonical là gì

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về lý do quản trị viên trang web có thể muốn có nhiều URL chuyển tiếp đến cùng một nội dung.

3. Tại sao bạn nên sử dụng Canonical link?

Lợi ích chính của việc sử dụng đúng cách các liên kết canonical bắt nguồn từ việc hướng luồng truy cập trên các URL có nội dung tương tự và cải thiện độ tin cậy của dữ liệu thu thập từ phân tích trang web của bạn.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm đưa ra chi tiết chính xác về cách các thuật toán của họ hoạt động, nội dung trùng lặp được phân loại không đúng cách được cho là tác động tiêu cực đến xếp hạng được gán cho trang web và có khả năng kích động hình phạt trực tiếp nếu họ tin rằng bạn đang cố ý gây hiểu lầm trình thu thập thông tin để thu hút thêm lưu lượng truy cập.

Công cụ tìm kiếm làm như vậy để cung cấp kết quả thỏa mãn hơn cho người dùng của họ và việc này giúp họ giữ được người dùng của họ, do đó, việc bạn tận dụng dịch vụ mà họ cung cấp thì yêu cầu phải tuân thủ nguyên tắc của họ.

Một lý do khác để sử dụng là liên kết tự nhiên chất lượng. Một trong những cách Google xác định chất lượng của một liên kết là thông qua số lượng lượng truy cập và tỷ lệ nhấp. Vì vậy, nếu trang web của bạn không có canonical link, lượng truy cập sẽ được phân chia giữa các URL riêng biệt mặc dù về mặt kỹ thuật thì chúng cùng một trang web.

Thẻ Canonical hỗ trợ SEO như thế nào?

Thẻ Canonical chuẩn giúp giải quyết các vấn đề nội dung trùng lặp bằng cách xác nhận 1 URL chính thức duy nhất, mọi bản sao được Canonical xác nhận về URL chính thức đó. Có thể thấy nhiều trường hợp gần như bắt buộc sử dụng thẻ canonical như:

https và httpwww và non wwwindex.php và trang chủSử dụng phiên bản mobile hoặc phiên bản AMP.1. Để thẻ Canonical ở đâu? canonical là gì

Cú pháp của thẻ Canonical cũng rất đơn giản so với các thẻ khác,vị trí để đặt thẻ này là ở , thông thường với mã nguồn wordpress thì có thể sử dụng plugin Yoast SEO để tạo ra thẻ canonical một cách tự động.

2. Thẻ Canonical không hoạt động

Thẻ canonical không phải là một chỉ thị, do đó nó có thể bị bỏ qua. Việc có các URL xung đột trong sitemap hay trong các liên kết nội bộ (internal link) có thể đưa ra các tín hiệu lộn xộn.

Ngoài ra còn có các trường hợp như sao chép bài viết và không thay đổi thẻ canonical về một URL duy nhất. Bạn cũng nên sử dụng URL tuyệt đối — không phải tương đối — trong canonical để giúp tránh các lỗi.

Xem thêm: nhất định phải nhìn thấu hồng trần là gì ?

Các thẻ canonical sẽ tự định nghĩa và có thể gây ra việc nhiều trang cùng thể hiện với công cụ tìm kiếm rằng chúng là phiên bản ưu tiên. Nếu website có nhiều thẻ canonical khác nhau trên cùng một nội dung hiển thị, thì Google sẽ bỏ qua cả hai.

Nội dung hữu ích liên quan Công cụ test tốc độ website tốt nhất

Google sẽ làm gì nếu có các dấu hiệu lộn xộn như nói ở trên? Họ sẽ cố xác định các tín hiệu khác nhau như thẻ canonical, liên kết nội bộ hoặc sitemap, và một số yếu tố khác nữa. Ví dụ như họ có thể cố gắng chọn một đường dẫn ngắn hơn so với một đường dẫn dài hơn hoặc chọn HTTPS thay vì HTTP.

*

*

Google ưu tiên các trang HTTPS hơn các trang HTTP tương tự nếu trùng nội dung, trừ khi có các tín hiệu xung đột như sau:

Trang HTTPS có chứng chỉ SSL không hợp lệ.Trang HTTPS có chứa phụ thuộc không an toàn.Trang HTTPS bị chặn thu thập.Trang HTTPS chuyển hướng người dùng đến hoặc thông qua trang HTTP.Trang HTTPS có liên kết rel = “canonical” đến trang HTTP.Trang HTTPS chứa một thẻ meta robot noindex.3. Tương tác của các thẻ khác và canonical là gì?

Một thẻ canonical có thể dễ dàng bị sai vì một điều nhỏ nhặt như là lỗi đánh vần hoặc dấu gạch chéo, đặc biệt trong một bộ như đánh số trang hoặc hreflang.

Trong các bộ này, việc có một trang khác nhau được lập chỉ mục chứ không phải trang có trong các thẻ sẽ khiến tập hợp các trang đó sẽ không hợp nhất như chúng nên thế, như là việc thiết lập canonical ở trang 2 của một bộ đường dẫn của trang 1.

Các thẻ noindex và canonical cũng nên được sử dụng cùng nhau. Tôi đã thấy các trường hợp khi thẻ canonical dường như đưa thẻ noindex tới phiên bản ưu tiên.

4. Các ứng dụng khác của thẻ canonical là gì?

Bạn có biết các thẻ canonical có thể được sử dụng với các tên miền khác nhau? Đây thực sự là một phương cách được ưa chuộng sử dụng khi kiểm soát nội dung. Bạn cũng nên tránh trùng lặp các phiên bản phụ của trang web của bạn, như là phiên bản mobile hoặc các phiên bản AMP. Theo Google thì sắp tới đây bạn sẽ không cần thay đổi các thẻ canonical của mình cho chỉ mục ưu tiên di động.

Cách sử dụng canonical là gì để SEO hiệu quả?

Các trang website thương mại điện tử, trang bán hàng là những trang dễ bị trùng lặp nội dung nhất. Bởi trong cùng một danh mục sản phẩm có rất nhiều phiên bản, kiểu dáng khác nhau nhưng cùng 1 loại hoặc cùng 1 tên gọi, tính năng, chỉ khác nhau về size số, màu sắc, giá cả hoặc ký hiệu nhỏ.

Tuy nhiên, không phải chỉ có các trang thương mại điện tử, hay các trang bán hàng mới là “nạn nhân” của việc trùng lặp nội dung. Hiện nay, tất cả cá website đều có nguy cơ này. Vì thế, việc sử dụng thẻ Canonical cho website là việc làm vô cùng quan trọng mà trang web nào cũng cần có.

Vậy tiểu chuẩn đúng trong cách sử dụng thẻ Canonical là gì?

Có nhiều phương pháp để bạn tối ưu Canonical tags. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và lựa chọn đúng cách sử dụng thẻ Canonical trong SEO hiệu quả tốt nhất cho webiste. Vậy, các quy tắc sử dụng thẻ Canonical là gì?

Quy tắc số 1: Sử dụng URL tuyệt đối

Google tuyên bố rằng cách tốt nhất là không sử dụng các đường dẫn tương đối, bạn nên để URL của mình là link tuyệt đối. Tức là dùng rel=canonical khi đường dẫn của bạn đã được tối ưu.

Giải pháp là bạn nên sử dụng cấu trúc sau:

Quy tắc số 2: Sử dụng URL chữ thường

Vì Google có thể coi URL chữ hoa và chữ thường là hai URL khác nhau. Vì thế, cách tốt nhất để google lập chỉ mục đúng link chính có url là chữ thường, bạn nên sử dụng Canonical tags cho Url chữ thường.

Quy tắc số 3: Sử dụng phiên bản miền chính xác ( HTTPS so với HTTP )

Nếu website của bạn đã chuyển sang SSL, hãy đảm bảo rằng bạn đã khai báo đúng với Google các liên kết được chuyển sang HTTPS trong các thẻ rel=canonica. Bởi nếu bạn khai báo nhầm URL cũ là HTTP có thể sẽ dẫn đến nhầm lẫn và thay đổi thứ hạng website.

Bạn có thể sử dụng thẻ canonical với cú pháp như sau: canonical là gì

Còn nếu website của bạn chưa chuyển từ HTTP sang HTTPS, bạn có thể sử dụng rel=canonical với cú pháp sau:Quy tắc 4: Mỗi website chỉ nên sử dụng một thẻ Canonical

Bạn nghĩ rằng Canonical có thể sử dụng càng nhiều càng tốt để ngăn chặn việc trùng lặp nội dung? Thực tế, nếu website của bạn có nhiều khai báo thẻ rel=canonical, Google có thể sẽ bỏ qua tất cả các gợi ý rel=canonical đó.

Xem thêm: Xem ngày 28 tháng 6 là ngày gì ?

Bạn chỉ cần làm thật tốt việc tối ưu thẻ tiêu đề, mô tả cho mỗi nội dung cần xuất bản.

Tìm kiếm liên quan đến canonical là gì

canonical htmlcanonical tagrel là gìcanonical support googlecanonical meaninggắn thẻ canonicaltrang trùng lặp người dùng chưa chọn trang chuẩncanonical trong wordpress

Nội dung liên quan

SEMTEK Co,. LTD

semtek— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — -https://www.semtek.com.vn/digital-marketing/https://www.semtek.com.vn/https://www.semtek.com.vn/dich-vu-seo/https://www.semtek.com.vn/dich-vu-affiliate-marketing/https://www.semtek.com.vn/email-server/https://www.semtek.com.vn/cau-hinh-server/https://www.semtek.com.vn/dich-vu-viet-bai-chuan-seo/https://www.semtek.com.vn/goc-tu-van/
Chuyên mục: Hỏi Đáp