Theo

Larry M. Bush

, MD, FACP, Charles E. Schmidt College of Medicine, Florida Atlantic University;

Maria T. Perez

, MD, Wellington Regional Medical Center, West Palm Beach

Xem lại/Duyệt lại toàn bộ lần cuối Thg5 2016| Sửa đổi nội dung lần cuối cùng Thg6 2016
Campylobacter Nhiễm trùng thường gây ra tiêu chảy và đôi khi nhiễm trùng máu, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, viêm tủy xương, hoặc viêm khớp nhiễm khuẩn.

Bạn đang xem: Campylobacter là gì

Campylobacter có thể di động, cong, hiếu khí, vi khuẩn gram âm, thường ở đường tiêu hóa của nhiều gia súc và gia cầm.

Một số loài gây bệnh cho con người. Các mầm bệnh chính là C. jejuni và C. fetus. C. jejuni gây tiêu chảy ở tất cả các nhóm tuổi, mặc dù tỷ lệ xuất hiện ở độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi. C. jejuni thường gây tiêu chảy ở Mỹ hơn Salmonella và Shigella. C. fetus và một số khác thường gây ra bệnh nhiễm trùng máu và các triệu chứng toàn thân ở người lớn, đặc biệt ở đối tượng có nguy cơ, như tiểu đường, xơ gan, ung thư hoặc HIV / AIDS. Ở những bệnh nhân có thiếu hụt kháng thể, những vi khuẩn này có thể gây ra các chứng bệnh khó điều trị, tái phát. C. jejuni có thể gây viêm màng não ở trẻ sơ sinh.

Điều kiện cần để mắc bệnh

Tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh (ví dụ như chó con)

Tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm (ví dụ, thực phẩm đang xử lý)

Ăn thức ăn bị ô nhiễm (đặc biệt là gia cầm chưa nấu chín) hoặc nước

Sự lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc phân và miệng cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, trong các trường hợp lẻ tẻ, nguồn lây khó xác định.

Biến chứng

Bệnh tiêu chảy do C. jejuni có liên quan đến sự diến biến của hội chứng Guillain-Barré (GBS) do phản ứng chéo giữa kháng thể chống C. jejuni và các thành phần bề mặt của dây thần kinh ngoại vi. Mặc dù chỉ có 1 trường hợp GBS được ước tính xảy ra mỗi 2000 trường hợp mắc C. jejuni, khoảng 25 đến 40% bệnh nhân mắc GBS đã có tiền sử nhiễm C. jejuni.

Viêm khớp sau nhiễm khuẩn (phản ứng) có thể xảy ra ở bệnh nhân HLA-B27 dương tính vài ngày đến vài tuần sau khi một đợt C. jejuni bệnh tiêu chảy. Các biến chứng khác bao gồm viêm túi mật, thiếu máu tan máu, hội chứng tan máu ure huyết cao, viêm màng ngoài tim, viêm ruột non miễn dịch, sảy thai và bệnh não.

Xem thêm: Trường Mầm Non Tiếng Anh Là Gì, Trường Mẫu Giáo

Nhiễm trùng khu trú (ví dụ, viêm nội tâm mạc, viêm màng não, viêm khớp nhiễm khuẩn) hiếm xảy ra với C. jejuni nhưng phổ biến hơn với C. fetus.

Triệu chứng cơ năng và thực thể

Biểu hiện phổ biến nhất của Campylobacter là tiêu chảy và đôi khi đi ngoài phân có máu. Sốt (38 đến 40° C), có thể tái phát hoặc gián đoạn, là dấu hiệu thường gặp trong nhiễm Campylobacter, mặc dù đau bụng (thường ở phần dưới bên phải), nhức đầu và đau cơ cũng thường xuyên xảy ra.

Bệnh nhân cũng có thể có viêm nội tâm mạc bán cấp (thường xuyên hơn do C. fetus), viêm khớp phản ứng, viêm màng não hoặc sốt không rõ nguyên nhân hơn triệu chứng tiêu chảy. Sự liên quan đến viêm khớp do phản ứng thường là đơn độc, thường ở đầu gối; các triệu chứng tự hết trong khoảng từ 1 tuần đến vài tháng.

Chẩn đoán

Nuôi cấy phân

Đôi khi nuôi cấy máu

Chẩn đoán phân biệt Campylobacter với viêm loét đại tràng, cần thiết đánh giá vi sinh học. Nuôi cấy phân sẽ được lấy cùng với việc nuôi cấy máu cho những bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng khu trú hoặc bệnh nghiêm trọng. Bạch cầu xuất hiện khi nhuộm soi phân.

Điều trị

Đôi khi erythromycin

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đường ruột đều tự khỏi; nếu không tự khỏi, erythromycin 500 mg uống mỗi 6 h trong 5 ngày có thể giúp điều trị. Azithromycin 500 mg uống một lần / ngày trong 3 ngày là một phương pháp thay thế. Vì sự đề kháng với ciprofloxacin ngày càng tăng, nên dùng thuốc này một cách thận trọng.

Xem thêm: Khách Hàng Doanh Nghiệp Tiếng Anh Là Gì, Tên Công Việc

Đối với bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, nên dùng kháng sinh (ví dụ như imipenem, gentamicin , ampicillin , cephalosporin thế hệ 3, erythromycin ) trong 2-4 tuần để tránh tái phát.

© 2020 Merck Sharp & Dohme Corp., công ty con của Merck & Co., Inc., Kenilworth, NJ., Hoa Kỳ)

Chuyên mục: Hỏi Đáp