Camera PTZ là gì: PTZ là thuật ngữ viết tắt của từ Pan Tilt Zoom tức là camera quét xoay tròn, nghiêng lên xuống, và thu phóng hình ảnh camera.

Bạn đang xem: Camera ptz là gì

Camera giám sát có chức năng PTZ được hiểu là chức năng quay quét. Để camera thực hiện được chức năng này cần có một chân đế có thể quay lên, quay xuống và quay ngang và quay dọc kết hợp với chức năng zoom kỹ thuật số, zoom quang của camera giám sát chúng ta có thể xem xét được tổng thể toàn bộ khu vực cần giám sát chỉ với một chiếc camera.

*

Loại camera PTZ được sử dụng cho cả trong nhà và ngoài trời, với nhiều chủng loại và kiểu dáng phù hợp. Riêng đối với những loại camera sử dụng ngoài trời còn có thêm chân đến pan/tilt với khả năng chống chọi lại được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt giúp cho nó trở nên chắc chắn hơn so với các mẫu được sử dụng trong nhà.

Lý do những chiếc camera giám sát ở ngoài trời cần có chân đế chắc chắn hơn cũng bởi vì nó cần mang theo nhiều thiết bị phụ kiện như đèn hồng ngoại hay bộ phát sóng không dây. Một lý do nữa là những chiếc camera giám sát ở ngoài trời thường được làm bằng kim loại để đảm bảo độ bền nên có cũng cần có chân đế chắc chắn hơn.

Những loại camera PTZ dome gần đây rất được phổ biến, nó cũng hoạt động theo cách thức của camera PTZ dome truyền thống. Camera PTZ dome có một số lợi thế hơn hẳn so với camera PTZ truyền thống do nó được thiết kế dạng vòm rộng cho nên giúp camera có thể di chuyển mọi hướng rất hiệu quả. Nó có thể di chuyển theo dấu chân mọi người mà người ta không biết ống kính đang hướng về chỗ nào. Nó có thể quay với một góc gần 360 độ và xem lên xuống hay ngang dọc.

Xem thêm: Inbound Marketing Là Gì – Tổng Quan Về Inbound Marketing

Loại camera PTZ dome ngày nay còn được tích hợp thêm nhiều tính năng mới, hữu ích như khả năng phát hiện chuyển động. Chức năng này có tác dụng giúp cho camera giám sát tự động quay ngang dọc, qua lại để theo dõi một đối tượng hay mục tiêu hay một vật thể chuyển động trong tầm giám sát của camera. Nó giúp cho người sử dụng xử lý theo dõi ngay lập tức mọi sự việc xảy ra ngay tại vị trí quan sát trên các màn hình quan sát trung tâm khi kết hợp thêm với chức năng báo động.

Những hệ thống camera giám sát chuyên nghiệp với nhiều camera PTZ còn có thể được lập trình để quay quét và khảo sát qua những vị trí nhất định. Số lượng và vị trí được định sắn có thể thay đổi theo từng loại camera và nhà sản xuất. Thông thường có thể ấn định từ 8-32 vị trí, cá biệt có một số loại cao cấp có thể lên đến 128 vị trí tùy thuộc và số lượng camera giám sát.

Ngoài được đặt theo các vị trí định sẵn, camera PTZ còn có thể cài đặt để cho nó chỉ hoạt động quay quét và giám sát khi phát hiện có điều bất thường xảy ra như chuyển động, nhiệt độ hay tiếng ồn. Để thực hiện được chức năng này camera giám sát được kết hợp với các cảm biến. Kể các các cảm biến báo khói, báo cháy cũng có thể được tích hợp trên camera.

Ngoài ra, một số loại camera IP PTZ còn có thể được thiết kế để có thể quan sát qua mạng. Cho phép giám sát từ xa, từ bất kì nơi nào bạn chỉ cần có mạng là có thể quan sát được mọi sự việc xảy ra ở nhà qua điện thoại di động hoặc máy tính có kết nối internet.

Xem thêm: Vacxin Là Gì – Vắc Xin Hoạt động Như Thế Nào

Một tính năng khá quan trọng đối với nhiều người cho camera PTZ đó chính là khả năng che chắn các phần riêng tư. Khả năng này giúp che chắn những phần không muốn nhìn thấy của camera giám sát gọi là các mặt nạ. Các mặt nạ này có thể được giữ yên hay thay đổi kích cỡ để đảm bảo những gì được che dấu sau mặt nạ sẽ luôn được che dấu. Giúp tránh lộ các thông tin nhạy cảm, không cần thiết của người sử dụng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp