Abbasid Caliphate, cai trị hầu hết thế giới Hồi giáo từ Baghdad, nơi ngày nay là Iraq , kéo dài từ năm 750 đến 1258 sau Công nguyên. Đây là caliphate Hồi giáo thứ ba và lật đổ Umayyad Caliphate để nắm quyền ở tất cả ngoại trừ phần phía tây của các tổ chức Hồi giáo vào thời điểm đó – Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, được gọi là vùng al-Andalus.

Bạn đang xem: Caliphate là gì

Sau khi họ đánh bại người Ummayad, với sự trợ giúp đáng kể của người Ba Tư, Abbasids quyết định không nhấn mạnh đến dân tộc Ả Rập và tái tạo caliphate Hồi giáo như một thực thể đa sắc tộc. Là một phần của quá trình tái tổ chức đó, vào năm 762, họ dời thủ đô từ Damascus, ở khu vực ngày nay là Syria , về phía đông bắc tới Baghdad, không xa Ba Tư thuộc Iran ngày nay.

Thời kỳ đầu của Caliphate mới

Đầu thời Abbasid, Hồi giáo bùng nổ khắp Trung Á, mặc dù thông thường giới tinh hoa cải đạo và tôn giáo của họ giảm dần xuống còn người dân thường. Tuy nhiên, điều này không phải là “sự chuyển đổi của thanh kiếm.”

Thật đáng kinh ngạc, chỉ một năm sau khi Umayyads sụp đổ, một đội quân Abbasid đã chiến đấu chống lại nhà Đường Trung Quốc ở nơi ngày nay là Kyrgyzstan , trong trận sông Talas vào năm 759. Mặc dù sông Talas dường như chỉ là một cuộc giao tranh nhỏ, nhưng nó đã để lại những hậu quả quan trọng — Nó đã giúp thiết lập ranh giới giữa Phật giáo và Hồi giáo ở châu Á và cũng cho phép thế giới Ả Rập học được bí quyết làm giấy từ các nghệ nhân Trung Quốc bị bắt.

Thời kỳ Abbasid được coi là thời kỳ Hoàng kim đối với Hồi giáo. Abbasid caliph đã tài trợ cho các nghệ sĩ và nhà khoa học vĩ đại và các văn bản y học, thiên văn học và các văn bản khoa học vĩ đại khác từ thời kỳ cổ điển ở Hy Lạp và La Mã đã được dịch sang tiếng Ả Rập, cứu họ khỏi bị thất lạc.

Xem thêm: Rocket Là Gì – Nghĩa Của Từ Rocket

Trong khi châu Âu mòn mỏi trong cái từng được gọi là “Thời kỳ đen tối”, thì các nhà tư tưởng trong thế giới Hồi giáo đã mở rộng ra các lý thuyết của Euclid và Ptolemy. Họ đã phát minh ra đại số, đặt tên cho các ngôi sao như Altair và Aldebaran và thậm chí sử dụng kim tiêm dưới da để loại bỏ bệnh đục thủy tinh thể khỏi mắt người. Đây cũng là thế giới đã sản sinh ra những câu chuyện về Đêm Ả Rập — những câu chuyện về Ali Baba, Sinbad the Sailor và Aladdin đến từ thời Abbasid.

Sự sụp đổ của Abbasid

Thời đại hoàng kim của Abbasid Caliphate kết thúc vào ngày 10 tháng 2 năm 1258, khi cháu trai của Thành Cát Tư Hãn , Hulagu Khan, cướp phá Baghdad. Người Mông Cổ đã đốt cháy thư viện lớn ở thủ đô Abbasid và giết chết Caliph Al-Musta”sim.

Xem thêm: Buffet Nướng Lẩu Tại Nhà Hàng Sing, Sing Restaurant Buffet Lẩu Hải Sản

Từ năm 1261 đến năm 1517, các caliph Abbasid còn sống sót sống dưới sự cai trị của Mamluk ở Ai Cập, ít nhiều nắm quyền kiểm soát các vấn đề tôn giáo trong khi có rất ít hoặc không có quyền lực chính trị. Vị vua cuối cùng của Abbasid , Al-Mutawakkil III, được cho là đã trao lại tước vị cho Sultan Selim Đệ nhất của Ottoman vào năm 1517.

Tuy nhiên, những gì còn lại của các thư viện bị phá hủy và các tòa nhà khoa học của thủ đô vẫn tồn tại trong nền văn hóa Hồi giáo – cũng như việc theo đuổi tri thức và hiểu biết, đặc biệt là liên quan đến y học và khoa học. Và mặc dù Abbasid Caliphate được coi là vĩ đại nhất trong lịch sử của Hồi giáo, nhưng chắc chắn đây sẽ không phải là lần cuối cùng một chế độ tương tự chiếm lấy Trung Đông. 

*

*

*

*

*

Deutsch Español Français Italiano ελληνικά Suomi 日本語 dansk 한국어 polski Bahasa Melayu slovenčina Svenska العربية português tiếng việt român Українська Türkçe čeština magyar Nederlands български Bahasa Indonesia Русский язык ภาษาไทย हिन्दी српски

Chuyên mục: Hỏi Đáp