Cadmium hay Cadimi được tìm thấy vào năm 1817, có số thứ tự 48 trong bảng tuần hoàn nguyên tố hoá học. Cadmium có ở trong đất nên dễ dàng xâm nhập vào cơ..

Cadmium là gì?

Cadmium hay Cadimi (Cd) là 1 kim loại nặng có trong đất , thường ít gặp Cadmium ở dạng tinh chất vì Cadmium thường phối hợp với những thành phần khác để cho ra nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như : cadmium oxide, cadmium chloride, cadmium sulfate, và cadmium sulfide.

Bạn đang xem: Cadmium là gì

Cadmium được tìm thấy bởi một nhà bác học Đức vào năm 1817, có số thứ tự 48 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học của nhà khoa học. Trong ngành dược có sử dụng một hợp chất: cadmium sulfide với một số tên biệt dược như: biocadmio, buginol, capsebon, mirador…

*

Cadmium được khai thác các mỏ đồng, chì và kẽm. Nhờ đặc tính ít bị rỉ sét nên cadmium được sử dụng trong việc sản xuất piles (trong điện cực của các loại piles nickel- cadmium), batteries, mạ kền, hợp kim alliage, que đủa hàn, trong sản xuất chất plastic polyvinyl chloride (pvc) cadmium được sử dụng như chất làm ổn định (stabilizer) . Bởi lý do này đồ chơi trẻ em và vật dụng làm bằng chất dẽo pvc đều có chứa cadmium. Cadmium cũng được dùng trong những loại nước sơn đặc biệt trong sản xuất đồ sứ như chén, dĩa…

Cadmium là gì chúng ta vừa tìm hiểu xong, vậy Cadmium ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Những tác hại của Cadmium đối với sức khỏe con người

Cadmium có nhiều ở trong đất, nên chất này dễ dàng xâm nhập vào các loại cây, đặc biệt là ngũ cốc và rau quả. Con đường chủ yếu mà Cadmium xâm nhập vào cơ thể là thông qua thực phẩm và nước uống.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc nhiễm Cadmium đã được phát hiện những lần đầu tai Nhật Bản. Năm 1946, một số cư dân ở Jintou (Nhật Bản) đã mắc bệnh itai-itai, một căn bệnh có biểu hiện bán cấp nhiễm độc Cd. Còn tại Pháp, tháng 9/1999, người dân sống tại quận 15 thành phố Marseille đã một phen lo sợ khi ăn rau quả tại địa phương trồng trọt và thu hái có nhiễm Cadmium do nhà máy TLM ở vùng đó chuyên sản xuất dây đồng và trong quy trình có sử dụng Cadmium, từ đó Cadmium đi vào đát và ngấm vào thực vật, cây trồng.

Qua kiểm tra sức khỏe một số người, các bác sĩ đã phát hiện Cadmium đã tích tụ trong cơ thể nhiều người, đặc biệt là ở thận, đó là cơ quan đầu tiên mà Cadmium phá hủy. Đã có khoảng 70 học sinh trong khu vực bị nhiễm độc Cadmium với các triệu chứng: nôn mửa, tiêu chảy, trong đó có hai trường hợp nguy kịch.

*

Khi đi vào cơ thể, Cadmium có xu hướng cạnh tranh với các vi chất có trong cơ thể.

Cadmium cạnh tranh với Canxi (Ca) trong calmodulin (chất có tác dụng điều chỉnh các hoạt động trong tế bào) gây chứng loãng xương. Những tổn thương về xương làm cho người bị nhiễm độc Cadmium đau đớn ở vùng xương chậu và hai chân.Cadmium cạnh tranh với vi khoáng kẽm (Zn), sebon (Sn), sắt (Fe). Các nguyên tố vi lượng này tham gia vào thành phần cấu tạo của hàng trămloại men sinh hoá, tạo máu và nhiều chức năng trong hoạt động sống của con người. Khi bị Cadmium cạnh tranh sẽ dẫn đến sự đảo lộn của nhiều quá trình sinh học trong cơ thể, gây nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau, thậm chí có thể gây tử vong.

Xem thêm: Blue Collar Là Gì – Nguồn Gốc Của Blue

Một số cuộc khảo sát nhận thấy những người thường xuyên tiếp xúc với Cadmium có tỷ lệ ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi cao hơn rõ rệt so với người khác.

Lượng Cadmium cho phép đối với người giới hạn trong khoảng 20 – 40microgram/ngày, trong đó chỉ 5-10% thực sự vào cơ thể. Tiếp xúc dài ngày trong môi trường có chứa Cadmium hoặc ăn loại thực phẩm như hạt, rau quả có chứa lượng Cadmium cao sẽ gây nhiễm độc Cadmium mạn tính.

*

Nếu bị nhiễm độc Cadmium cấp qua đường hô hấp, trong vòng 4-20 giờ sẽ cảm thấy đau thắt ngực, khó thở, tím tái, sốt cao, nhịp tim chậm, hơi thở nặng mùi. Còn nếu nhiễm Cadmium qua đường tiêu hoá sẽ thấy buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Trường hợp nhiễm độc Cadmium mạn tính, có thể gây vàng men răng, tăng men gan, đau xương, xanh xao, thiếu máu, tăng huyết áp và nếu có thai sẽ làm tăng nguy cơ gây dị dạng cho thai nhi.

Phòng ngừa nhiễm độc Cadmium

Hiện nay chưa có biện pháp giải độc Cadmium tối ưu. Vì vậy chúng ta nên chủ động phòng tránh Cadmium trước khi nó xâm chiếm vào cơ thể.

Vì Cadmium có thể nhiễm vào các loại cây trồng nên chúng ta nên chú ý không ăn những loại rau, củ, quả, hạt không rõ nguồn gốc, xuất xứ và nghi ngờ có chứa Cadmium.

Hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, mang khẩu trang phòng hộ khi đi đến các khu công nghiệp sản xuất đồng, chì, kẽm…Cadmium đôi khi lẫn trong nước. Vì vậy ngoài chú ý việc ăn ra, cũng nên lưu tâm đến việc uống để phòng tránh nhiễm Cadmium. Chúng ta nên sử dụng những thiết bị lọc nước có khả năng loại bỏ kim loại nặng trong đó có Cadmium.

*

Máy lọc nước điện giải ion kiềm có khả năng lọc sạch vi khuẩn, loại bỏ kim loại nặng, hóa chất… mà vẫn giữ được vi khoáng tự nhiên trong nước. Nước ion kiềm được tạo ra có 4 tính chất quý là giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh, dồi dào hydro phân tử, giàu vi khoáng và phân tử nước siêu nhỏ giúp trung hòa axit dư thừa, loại bỏ gốc tự do, thải độc nhanh chóng và cung cấp vi kháng cần thiết cho cơ thể. Từ đó, nước ion kiềm giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, đau dạ dày, trào ngược axit dạ dày, viêm đại tràng, loãng xương, táo bón…

Xem thêm: In the first place là gì

Biết được Cadmium là gì để có biện pháp phòng ngừa nhiễm độc Cadmium thích hợp, bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta.

Chuyên mục: Hỏi Đáp