Mọi người thường cho rằng làm việc theo ca thời gian linh động thật thích, nhưng họ không thể hiểu được 15 điều vô cùng khốn nạn sau!

Bạn đang làm một công việc theo ca tại một công ty cung cấp dịch vụ 24/7? Bạn phải thay đổi ca làm thường xuyên để không phải làm ca đêm, ca sáng sớm? Lịch sinh hoạt của bạn thất thường, không được ăn ngủ điều độ như những nhân viên công sở khác?

Bạn à, bạn không hề đơn độc. Hàng triệu người cũng đang làm công việc giống như bạn. Và dưới đây là 15 điều chỉ bạn, và những người cũng làm việc theo ca như bạn mới hiểu được!

*

1/ Bạn không có niềm vui ngày cuối tuần.

Bạn đang xem: Ca xoay là gì

Cuối tuần với bạn chẳng có gì khác so với các ngày bình thường, vì bạn làm theo ca nên ngày nào chẳng như nhau. Có khi thời gian người khác nghỉ ngơi thì bạn lại đi làm, có khi người khác đi làm thì bạn lại được chơi, trớ trêu vậy đó.

2/ Bạn cũng chẳng mong đến thứ 6 làm gì.

Thứ 6 luôn là ngày mà những nhân viên công sở mong đợi nhất, vì sau đó sẽ là 2 ngày cuối tuần tuyệt vời để đầu óc được thảnh thơi. Còn bạn, ngày nào chẳng như ngày nào, đúng không?

3/ Bạn không thể lên kế hoạch làm gì trước một tuần.

Dù cho các vị sếp đều hứa hẹn em có thể đổi ca hoặc các ca sẽ được sắp xếp trong 1 tháng đi chăng nữa, thì làm việc theo ca vẫn luôn hứa hẹn những điều bất ngờ. Đến hôm bạn bận thì không có ai thay ca giùm? Hoặc giả bạn đã xin được nghỉ rồi nhưng trước hôm bạn nghỉ sếp lại quên mất không sắp xếp người thay thế? 1001 lý do rất “khốn nạn” khi làm việc theo ca!

4/ Bạn bè thì không hiểu được rằng việc đổi ca không hề dễ dàng.

Mấy đứa bạn cứ cho rằng làm theo ca thì thời gian linh động có thể tha hồ đổi ca này nọ. Nhưng chỉ những ai làm theo ca mới hiểu rằng, làm xong ca làm của mình để được nghỉ ngơi đã làm một niềm mong ước, việc đổi ca tức là mỗi người phải làm gấp 2 lần mỗi ngày, điều đó gần như sẽ khiến bạn kiệt sức. Trừ khi có việc bất khả kháng, còn không chẳng ai muốn đổi ca.

5/ Bạn luôn ước có một ngày nghỉ lễ bình thường.

Giáng Sinh, Tết Tây, 30/4, 1/5,… ai ai cũng được nghỉ vài ngày, rồi lên kế hoạch tụ tập ăn chơi hay đi du lịch này nọ. Còn bạn, bạn đau khổ trực đêm, nhìn người ta tay trong tay sánh đôi trên đường mà ghen tị, chỉ muốn về nhà tụ họp với gia đình mà bất lực? Làm việc theo ca tức là bạn phải đánh đổi.

6/ Bạn ngủ nghỉ theo giờ giấc của người ngoài hành tinh.

Khi cả đất nước đi ngủ thì bạn phải làm, khi cả đất nước thức dậy đi làm thì bạn vẫn còn chìm sâu trong giấc ngủ. Có khi giờ đi ngủ của bạn là 8h sáng và giờ thức dậy đi làm là 6h chiều. Hẳn không phải là giờ giấc của người ngoài hành tinh thì là gì nữa?

7/ Bạn không được gặp bạn bè trong cả tháng trời.

Xem thêm: Flat Là Gì

Khi bạn rảnh, chúng nó phải đi làm hoặc chăm lo cho gia đình. Khi chúng nó có thời gian rảnh thì bạn lại cắm đầu vào làm. Đau khổ nhất là mỗi lần tiệc tùng bạn đều không thể tham gia.

8/ Bạn thường không nhớ nổi hôm nay là ngày bao nhiêu, hoặc thứ mấy.

Giờ giấc đảo lộn, chế độ sinh hoạt đảo lộn, bạn nhiều lúc không thể nhớ nổi hôm nay là thứ mấy, hôm nay là ngày bao nhiêu? Đến ca thì làm, hết ca thì về, đời cứ thế và ngày cứ trôi!

9/ Nếu bạn là con gái, bạn hẳn khó chịu khi ai đó càm ràm “con gái con nứa gì mà ngủ trưa hoài”.

Ấy là khi bạn kết thúc ca làm lúc 3h sáng mà không ai biết, rồi ngủ một lèo đến 10h sáng mới thức dậy đi mua nắm xôi, và bà bán xôi nhìn bạn như người ngoài hành tinh, lẩm nhẩm câu gì đó đại loại như “con gái mà ngủ trưa không biết bao giờ mới lấy được chồng”.

10/ Bạn thường xuyên không kịp ăn tối cùng gia đình.

Bữa tối đầy đủ các thành viên ngày cuối tuần là truyền thống bao năm của gia đình bạn cho đến khi bạn đi làm. Thế rồi bạn thường xuyên phải làm ca đó, và thậm chí một thời gian sau đứa cháu vài tuổi của bạn không còn nhận ra bạn là ai nữa!

11/ Bạn chẳng bao giờ theo dõi được một chương trình nào trên tivi.

Các chương trình đều chiếu vào một giờ cố định hàng ngày, còn thời gian của bạn thì quay vòng như trái đất, làm sao để theo dõi đầy đủ một chương trình bạn yêu thích như xưa?

12/ Bạn rất ghét khi khách hàng nói “Chúc em một ngày tốt lành”.

Thật chẳng vui vẻ tẹo nào khi bạn đã trực cả đêm đến sáng, trong người đã mệt mỏi rã rời và chỉ chờ lúc về nhà lăn trên giường ngủ cả ngày. Lấy đâu ra một ngày tốt lành cơ chứ?

13/ Bạn không bao giờ ăn uống đúng giờ.

Bữa tối của bạn là 12h đêm và bữa sáng sẽ là 12h trưa. Rất có thể, đúng không nào?

14/ Mắt của bạn có quầng thâm.

Xem thêm: Hàng Tồn Kho Là Gì – Phương Pháp Hạch Toán Hàng Tồn Kho

Đây là điều đau buồn nhất dành cho phái nữ. Mất ngủ nhiều, ngủ không đúng và đủ giấc rất dễ làm cho mắt có quầng thâm và bọng mắt to ra.

15/ Bạn hiếm khi được thấy những người bạn yêu thương khi họ không ngủ.

Khi bạn về nhà thì họ đã ngủ, khi bạn còn ngủ thì họ đã đi làm. Nói thật đi, đã bao lâu rồi bạn không được âu yếm cùng người thương?

Chuyên mục: Hỏi Đáp