Chỉ số CA125 bình thường là bao nhiêu là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi CA 125 là chất chỉ điểm ung thư quan trọng, được sử dụng trong chẩn đoán, theo dõi quá trình điều trị nhiều bệnh ung thư.

Bạn đang xem: Ca 125 là gì

1. CA 125 là gì?

CA 125 là một protein được gọi là chất chỉ điểm ung thư – hiện diện với nồng độ cao trong máu khi có các tế bào u. Đặc biệt khi có hiện diện tế bào ung thư buồng trứng thì nồng độ CA 125 có nồng độ cao hơn. CA (cancer antigen) có nghĩa là kháng nguyên ung thư.

*

CA 125 là chất chỉ điểm ung thư buồng trứng

CA 125 thường được chỉ định ở những trường hợp dưới đây:

– Nghi ngờ ung thư buồng trứng. CA 125 được dùng để chẩn đoán ung thư buồng trứng cùng với một số các dấu ấn ung thư khác như HE4, CEA, CA19-9, AFP hoặc β-hCG.

– Ở nữ giới đã được chẩn đoán ung thư buồng trứng (có CA125 tăng) trước khi bắt đầu được điều trị nhằm đánh giá đáp ứng điều trị.

– Sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu để phát hiện ung thư buồng trứng tái phát

– Sàng lọc ung thư buồng trứng ở những phụ nữ có nguy cơ cao về tiền sử gia đình.

– Nghi ngờ ung thư tử cung: CA125 được xem như dấu ấn ung thư loại 2, sau CEA, CA19-9, CYFRA21-1 và SCC.

Xem thêm: prevent là gì

– Nghi ngờ ung thư phổi: CA125 cũng được xem như dấu ấn ung thư loại 2, sau các dấu ấn ung thư ProGRP, NSE, CYFRA 21-1, CEA và SCC.

*

Nếu CA 125 tăng cao sau khi điều trị: hoàn toàn có thể cho thấy ung thư buồng trứng đã trở lại.

Như vậy CA125 được chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng, cũng có thể được chỉ định để phát hiên ung thư buồng trứng sớm ở những phụ nữ có nguy cơ cao; hoặc được chỉ định như dấu ấn hạng 2 trong chẩn đoán ung thư tử cung hoặc phổi.

2. Chỉ số CA 125 bình thường là bao nhiêu?

Ngưỡng bình thường của CA 125 là 35 U/ml. Ở bệnh nhân ung thư buồng trứng nồng độ CA 125 thường cao hơn mức bình thường. Ngoài ra, mức độ CA125 huyết tương cũng có thể tăng trong một số các ung thư khác như ung thư do lạc nội mạc tử cung, ung thư phổi, vú, đại trực tràng.

*

Mức độ CA125 huyết tương cũng có thể tăng trong một số các ung thư khác

CA 125 có thể tăng ở phụ nữ đang trong tuần nguyệt san hoặc bị các bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm vùng chậu… Sự tăng mức độ CA 125 huyết tương trong các bệnh lành tính thường trở về bình thường khi tình trạng bệnh được cải thiện. Vì vậy, trong trường hợp nghi ngờ sự tăng CA125 là do bệnh lành tính, để chẩn đoán phân biệt với các trường hợp ung thư, có thể cho điều trị thử và theo dõi sự thay đổi mức độ CA125 huyết tương trong các khoảng thời gian ít nhất là 2 tuần.

Xem thêm: Lương Gộp Là Gì – Cách Tính Mức Khấu Trừ Bảo Hiểm Trên Lương

3. Lưu ý về chỉ số CA 125

Như vậy chỉ số CA 125 tăng không đồng nghĩa là bệnh nhân bị ung thư buồng trứng và ngược lại CA 125 bình thường cũng không loại trừ khả năng bị ung thư vì có tới 30-50% các bệnh nhân ung thư buồng trứng nhưng nồng độ CA 125 vẫn không cao.

Chuyên mục: Hỏi Đáp