SBU là gì? Ở Việt Nam, chúng ta thường rất hiếm khi nghe đến thuật ngữ SBU. Tuy nhiên, nếu như bạn đang là chủ sở hữu một doanh nghiệp và đang có mong muốn mở rộng quy mô trong tương lai thì nhất định phải tìm hiểu kỹ về SBU.

Bạn đang xem: Business unit là gì

*

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Để quản lý thời gian một cách hiệu quả thì chủ doanh nghiệp cần nhìn nhận được doanh nghiệp đã được tổ chức một cách hợp lý hay chưa.

Giả dụ, nếu như một nhà quản lý marketing phải thực hiện cùng một lúc 4-5 chiến dịch marketing cho các loại sản phẩm khác nhau chắc chắn anh ta sẽ bị nhầm lẫn trong quá trình thực hiện công việc. Chính vì thế nhà quản lý nên chia riêng biệt theo từng chiến dịch và từng bước thực hiện chiến dịch như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Nếu bạn mắc phải những sai lầm trong quá trình tổ chức thì bạn không thể nào đưa ra được một chiến lược cụ thể cho từng sản phẩm cũng như không đủ quỹ thời gian để dành cho công việc sáng tạo.

Việc này sẽ trở nên đơn giản hơn nếu như bạn nắm rõ được khái niệm SBU là gì, bằng cách tạo ra các SBU độc lập và riêng biệt, sau đó để người chịu trách nhiệm thực hiện, như vậy mọi vấn đề sẽ dễ dàng được kiểm soát hơn.

Doanh nghiệp tập chung vào vấn đề “trọng tâm”

Đối với những Tập đoàn lớn họ sẽ sản xuất ra rất nhiều những sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, mỗi sản phẩm sẽ cần tới nguồn nhân lực, kiến thức và chi phí khác nhau…

Để có thể liên chiến lược một cách hiệu quả thì những tập đoàn này sẽ thành lập các SBU độc lập nhằm hướng trọng tâm tới nhóm sản phẩm. Từ đó sản phẩm sẽ dần được hoàn thiện, tăng tính cạnh tranh.

Xem thêm: Tải Game Chiến đấu – ‎world Of Tanks Blitz Trên App Store

SBU có mối liên hệ chặt chẽ với STP

*

SBU giúp quảng cáo đạt hiệu quả tốt nhất

STP là viết tắt của 3 từ đó là: Segmentation (phân khúc thị trường), Targeting (thị trường mục tiêu), Positioning (định vị thị trường).

Sự thành bại của doanh nghiệp sẽ được quyết định rất nhiều bởi việc doanh nghiệp đó có nhắm được chính xác mục tiêu và phân khúc thị trường hay không. Các bạn có thể chia mỗi sản phẩm thành một SBU riêng biệt, để có thể nắm bắt phân khúc thị trường một các hiệu quả.

Mỗi một sản phẩm khi được định vị được thị trường, xác định được khách hàng mục tiêu và phân khúc thì khả năng thành công sẽ rất cao. Xây dựng đội nhóm kinh doanh, marketing, điểm bán hàng…riêng biệt cho một sản phẩm duy nhất, và SBU phải chịu trách nhiệm chính về doanh số của sản phẩm đó.

Đánh giá chính xác tỷ lệ lợi nhuận sản phẩm

Khi phân chia sản phẩm thành các SBU, chúng ta sẽ có cái nhìn toàn diện nhất về kế hoạch phát triển, tầm nhìn, cũng như việc thực hiện báo cáo tài chính thuận lợi. Do đó có thể dễ dàng nắm bắt được lợi nhuận mà công ty đạt được.

SBU được tạo ra nhằm hướng tới một nhóm khách hàng mục tiêu và phát triển một nhóm sản phẩm chính vì thế mà khả năng hoàn thiện cũng như đem lại giá trị kinh tế sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài đặt Và Sử Dụng Jupyter Notebook Là Gì

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể biết được SBU là gì? Từ đó có thể áp dụng đối với doanh nghiệp của mình sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Thực tế cho thấy, một doanh nghiệp vẫn có thể vận hành tốt khi kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau, nhưng việc tạo ra các SBU sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được chiến lược kinh doanh của từng loại sản phẩm hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp