BUNGALOW là một trong những loại hình nhà ở khá phổ biến trên thế giới. Mô hình Bungalow phát triển mạnh ở những khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp và trở thành điểm lưu trú hấp dẫn của nhiều du khách.

Bạn đang xem: Bungalow là gì

MỤC LỤC

1- Bungalow là gì

1.1 – Hiểu khái niệm về Bungalow

1.2 – Lịch sử/ quá trình hình thành Bungalow ra sao?

2 – Đặc điểm Bungalow

2.1 – Vị trí xây dựng Bungalow

2.2 – Kiến trúc và thiết kế Bungalow

2.3 – Giá thuê Bungalow không quá đắt đỏ

1- Bungalow là gì

Bungalow là gì? – Một câu hỏi không quá khó để có thể trả lời. Đơn giản Bungalow là một ngôi nhà, và ngôi nhà này có vị trí, kiến trúc – thiết kế riêng tạo nét đặc trưng và khiến người ta phải định nghĩa nó.

1.1 – Hiểu khái niệm về Bungalow

Bungalow là kiểu nhà có diện tích nhỏ, thông thường chỉ được xây dựng 1 tầng và có hiên rộng.

*

Bạn cũng có thể hiểu, Bungalow là một loại hình lưu trú trong lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng dành cho du khách, bạn có thể liên tưởng đến loại hình tương tự như Homestay chẳng hạn.

Hiện nay, thuật ngữ “Bungalow” được sử dụng nhiều nhất trong ngành du lịch nghỉ dưỡng. Và thường mọi người hay gọi tắt Bung.

1.2 – Lịch sử/ quá trình hình thành Bungalow ra sao?

Năm 1696, thuật ngữ “Bungalow” xuất hiện lần đầu tiên bằng tiếng Anh tại quốc gia Ấn Độ. Kiểu dáng, phong cách và kiến ​​trúc thiết kế này có nguồn gốc ở vùng nông thôn Bengal ở Nam Á.

*

Được biết, cái tên “Bungalow” ban đầu được gọi (tiền thân) bằng “Bangla” – đây là 1 từ gốc Ấn Độ ám chỉ hay để gọi “một túp lều nhỏ” cho những người dân chăn nuôi. Khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh Quốc vào thế kỉ XIX, người Anh đã biến tấu các túp lều “Bangla” nhằm phục vụ theo nhu cầu của họ với cách thiết kế Bangla thành những căn nhà 1 tầng, có hiên nhà rộng, có mái che, và có không gian mở để đảm bảo việc thông gió trong môi trường khí hậu nóng ẩm của Ấn Độ.

Vào thế kỉ XIX, tại Anh và Mỹ thuật ngữ “Bungalow” dùng để chỉ một ngôi nhà xây dựng bằng gỗ, diện tích rộng rãi, thoáng đãng và thường được đại diện cho tầng lớn có địa vị trong xã hội.

Thuật ngữ “Bungalow” hiện nay như chúng ta đang sử dụng, trước đây dùng để chỉ ngôi nhà nhỏ có 1 tầng. Tuy nhiên thì vẫn có sự khác nhau ở các nước tùy theo điều kiện tự nhiên, văn hóa và nhu cầu sử dụng

*

→ Các Bungalow sẽ được định nghĩa, hiểu theo những cách khác nhau. Dân Đầu Tư đề cập tới một số nước như sau:

Ở Ấn Độ: Bất kì một ngôi nhà ở đơn lẻ nào cũng sẽ được gọi chung là Bungalow.Ở Anh: Hầu hết các ngôi nhà xây dựng 1 tầng đều được gọi là Bungalow.Ở Mỹ: Những ngôi nhà có vật liệu bằng gỗ, có mái vòm lớn và các chi tiết đơn giản thì họ hiểu đó là Bungalow.Ở Việt Nam: Bungalow chủ yếu xuất hiện và được dùng trong các khu du lịch nghỉ dưỡng, khu resort,…

2 – Đặc điểm Bungalow

Với những đặc điểm chung trong khái niệm ở trên bạn đã nắm được thì sẽ có khác biệt ở từng quốc gia, từng vùng miền. Những đặc điểm riêng biệt về kiến trúc – xây dựng để tạo sự phù hợp tại mỗi khu vực.

Trong nội dung này, chúng tôi sẽ chỉ cung cấp thông tin “đặc điểm Bungalow tại Việt Nam” thôi nhé.

2.1 – Vị trí xây dựng Bungalow

Tại Việt Nam, những nơi được lựa chọn xây dựng Bungalow thường đi kèm với các khu resort, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí.

Điều kiện cần để xây dựng Bungalow là phải có vị trí tốt để thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách Tây đến Việt Nam, họ rất thích ở “Bungalow” bởi sự đơn giản, có chút hoang sơ và hơn hết là sự thoải mái trong không gian thiên nhiên.

*

*

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam như Phú Quốc, Đà Nẵng,…có hoạt động kinh doanh Bungalow rất phát triển và trở thành loại hình lưu trú thu hút đông đảo khách du lịch.

2.2 – Kiến trúc và thiết kế Bungalow

Đặc điểm đầu tiên của Bungalow là “phong cách đơn giản và có thiết kế tối giản nhất” để mang đến sự hoang sơ, mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên.

*

Đặc điểm thứ hai của Bungalow là “những ngôi nhà thường được xây dựng 1 tầng”.

Xem thêm: Phần Mềm Sửa Lỗi Registry Tốt Nhất, Top 10 Phần Mềm Sửa Lỗi Registry 2016

Dandaututổng hợp các đặc điểm về kiến trúc & thiết kế nổi bật – cần lưu ý về để bạn có thể nhận dạng được Bungalow như sau:

Số 1 – Vật liệu xây dựng được sử dụng xoay quanh cách loại là “gỗ, tre, nứa,…” trong đó phần lớn là gỗ. Với việc dùng gỗ và các vật liệu tự nhiên (thiên nhiên) sẽ đem lại cảm giác ấm áp, gần gũi, gắn kết với tự nhiên.

Có một số khu nghỉ dưỡng, vật liệu xây dựng Bungalow có thể được dùng bằng “gạch, đá, xi măng cát”.

Số 2 – Diện tích sử dụng của Bungalow thường nhỏ gọn chỉ từ 15m2 đến 120m2. Tùy theo việc phòng dành cho 1 khách, 2 khách hay dành cho cả gia đình nghỉ dưỡng thì diện tích sẽ khác nhau, và tối đa thường không quá 150m2.

*

Số 3 – Khuôn viên xung quanh ngôi nhà là nét rất riêng biệt của Bungalow. Đối với các khu vực chọn xây Bungalow, diện tích xây Bungalow không nhiều mà khuôn viên, sân vườn sẽ chiếm diện tích lớn. Những thảm cỏ, bụi cây xanh, cây cảnh,… với thiết kế không bị che khuất tầm nhìn ra bên ngoài.

Với đặc trưng này, du khách sẽ cảm thấy không gian thoải mái, gần gũi với thiên nhiên hơn bao giờ hết.

Theo xu hướng hiện đại, người ta còn bổ sung thêm các thiết kế khác như hồ nước, bể bơi,…nhằm tăng không gian sử dụng cho khách du lịch.

Số 4 – Một đặc điểm nữa khá nổi bật của Bungalow đó là “mái hiên”. Phần mái hiên phải thật rộng, một phần để ngôi nhà được mát hơn, phần nữa để tận dụng hiên nhà để thư giãn, hòa mình vào với thiên nhiên xung quanh.

Số 5 – Nội thất bên trong của Bungalow được thiết kế đơn giản với giường ngủ, khu vệ sinh, có thể có bếp ăn nhỏ. Tùy theo mức độ, cấp hạng mà đơn vị đầu tư sẽ thiết kế nội thất đầy đủ hay sang trọng,…

*

Có một điểm hay của Bungalow đó là “rất thuận tiện cho sinh hoạt bởi một hoạt động đều nằm cùng một tầng”. Ở một góc độ nào đó, Bungalow rất thích hợp cho người cao tuổi hay người gặp khó khăn trong việc di chuyển nhiều.

2.3 – Giá thuê Bungalow không quá đắt đỏ

So với các loại hình lưu trú khác trong ngành du lịch nghỉ dưỡng thì Bungalow đáp ứng đầy đủ tiện nghi, dịch vụ nghỉ ngơi mà không quá đắt đỏ.

Với loại Bungalow của khu nghỉ dưỡng nhỏ không phải khu resort cao cấp, các phòng có diện tích nhỏ và có các dịch vụ cơ bản, nội thất không xa xỉ thì giá thuê khá phù hợp với du khách bình dân. Khoảng giá Bungalow ở các khu vực gần biển Việt Nam dao động từ 15$ – 50$/24h, tùy khu vực và chất lượng giá sẽ thay đổi khác nhau.

*

Giá cả bình dân nhưng không vì thế mà các Bungalow này khiến du khách phải than phiền bởi tại đây vẫn có đầy đủ các tiện nghi: giường ngủ, nhà tắm,… Vẫn là hình ảnh bungalow đúng nghĩa mà đôi khi những mái lá tranh, vách tre nứa lại giúp du khách cảm thấy thú vị và chân thực hơn.

Với Bungalow ở các resort cao cấp, có 3 – 4 nhân viên phục vụ thì mức giá thuê sẽ cao hơn nhiều. Các khuôn viên resort xa xỉ, những tiện ích cao cấp như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, bồn tắm nước nóng,…cùng nội thất sang trọng sẽ khá tốn tiền, mức dao động có thể từ 100$ – 500$/24h hoặc có thể hơn nữa, tuy nhiên những gì bạn nhận được sẽ hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

*

Một số khu du lịch nghỉ dưỡng Bungalow trong các resort cao cấp – xa xỉ ở Việt Nam mà bạn có thể trải nghiệm như: Vedana Lagoon Resort & Spa (Thừa Thiên Huế), Six Senses Ninh Van Bay (Khánh Hòa), Premier Village Phu Quoc Resort (Kiên Giang),…

Việc Bungalow xuất hiện ở Việt Nam cách đây 8 – 10 năm như một cách để thể hiện sự phát triển đa dạng loại hình kinh doanh du lịch dịch vụ, làm sôi động thị trường kinh doanh khách sạn – nghỉ dưỡng ở nước ta.

Xem thêm: Valentine Là Ngày Gì – ý Nghĩa Của Ngày Valentine

Mô hình Bungalow hứa hẹn tiềm năng khai thác và phát triển mạnh mẽ trong những năm tới ở Việt Nam. Các nhà đầu tư chọn loại hình này cần tìm hiểu kỹ càng và có chiến lược kinh doanh để có thể thu được lợi nhuận từ loại hình nhà ở nghỉ dưỡng này.

Chúng tôi đã gửi tới bạn những thông tin cơ bản nhất xung quanh thuật ngữ “Bungalow” trong nội dung trên, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ở các kênh thông tin, tài liệu khác hoặc liên hệ với Dân Đầu Tư qua email “” để được tư vấn & hỗ trợ!

Chuyên mục: Hỏi Đáp