Bung nút nhầy cổ tử cung khi mang thai là hiện tượng gì? Đây liệu có phải là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh? Mời bạn đọc cùng theAsianparent tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bung nút nhầy cổ tử cung là hiện tượng gì?

Tuy được gọi là nút nhầy nhưng thật ra không có chiếc “nút” nào ở cổ tử cung cả. Nút nhầy (hay còn gọi là chất nhầy) là tập hợp các niêm mạc tử cung dày tạo thành một nút giúp bảo vệ màng ối và thai nhi trong tử cung không bị vi khuẩn ở bên ngoài âm đạo tấn công. Trong những chặng đường cuối của hành trình mang thai, mẹ bầu sẽ gặp hiện tượng bung nút nhầy cổ tử cung hay còn gọi là ra dịch nhầy.

Bạn đang xem: Bung nút nhầy là gì

Dấu hiệu bung nút nhầy

Nhiều mẹ không biết cách nhận ra dấu hiệu bung nút nhầy do trong suốt quá trình mang thai, âm đạo cũng thường tiết ra dịch màu trắng không mùi như lòng trắng trứng gà. Tuy nhiên, vẫn có sự khác nhau giữa nút nhầy và nhớt âm đạo đó là nút nhầy thì đặc hơn, trông như thạch và có lẫn chút máu đỏ tươi.

*

Khi sắp chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mềm đi và mỏng hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, lúc này nút nhầy sẽ bị bung và thoát ra ngoài qua đường tử cung. Dịch nhầy thường tiết ra nhiều cùng lúc hoặc tiết lắt nhắt từng chút trong vài ngày mới dứt. Hiện tượng bung nút nhầy cổ tử cung này là một trong những yếu tố đặc trưng của thai kỳ, giúp mở đường trong tử cung để chuẩn bị cho em bé chui ra.

Những trường hợp bà bầu bị bung nút nhầy cổ tử cung

Nút nhầy cổ tử cung thường bị bung ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ, báo hiệu cho mẹ bầu biết đã sắp đến ngày vượt cạn. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai cũng có thể bị bung nút nhầy sau khi được khám cổ tử cung.

Ngoài ra, quá trình quan hệ tình dục cũng có thể khiến nút nhầy bị lỏng và bung ra. Đây là những hiện tượng bình thường nên mẹ không cần lo lắng, chỉ khi dịch nhầy xuất hiện kèm với máu thì mẹ mới nên đi khám để xem thai nhi có gặp vấn đề gì không.

Ra dịch nhầy bao lâu thì sinh?

Bung nút nhầy vẫn chưa phải dấu hiệu chuyển dạ chính thức và rõ ràng nhất. Chỉ khi mẹ bị vỡ ối hoặc cảm thấy đau và các cơn co thắt diễn ra thường xuyên, đó mới là dấu hiệu cho biết mẹ sắp đến ngày sinh.

Xem thêm: Há Cảo Tiếng Anh Là Gì – Há Cảo Có Giống Dumpling Không

Vậy ra dịch nhầy bao lâu thì sinh? Điều này còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi mẹ, nhưng chắc chắn không phải là ngay trong ngày. Thông thường, sau khi bung nút nhầy, mẹ có thể sẽ sinh trong vài ngày hoặc vài tuần tới.

Phải làm gì khi thấy bung nút nhầy cổ tử cung?

Khi thấy cổ tử cung bung nút nhầy mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng, mẹ không cần ngay lập tức nhập viện mà hãy chú ý theo dõi thêm một số dấu hiệu báo sinh nữa. Trong thời gian này, nếu có điều kiện, mẹ có thể chuẩn bị đồ đạc và đến bệnh viện trước để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc vượt cạn sắp tới.

*

Ngoài ra, nếu chưa đến ngày sắp sinh, để biết tiếp theo cần phải làm gì, mẹ hãy quan sát chất nhầy có màu gì, số lượng có nhiều không, có kèm với máu không, có mùi hôi khó chịu không? Nếu không có thì đó không phải là nhiễm trùng hay biến chứng gì trong thai kỳ nên mẹ không cần phải lo lắng. Thực tế, dù cho có bị bung nút nhầy, thai nhi vẫn an toàn vì bé còn được bảo vệ bởi túi nước ối mà. Nếu lượng chất nhầy tiết ra quá nhiều, bạn nên mặc tã hoặc dùng băng vệ sinh.

Một số dấu hiệu quan trọng để nhận biết mẹ sắp sinh

Bung nút nhầy chưa phải là dấu hiệu chuyển dạ chính thức mà chỉ là dấu hiệu báo mẹ biết cơ thể đã sẵn sàng cho cuộc sinh nở mà thôi. Để biết mình đã sắp sinh hay chưa, mẹ nên quan sát xem mình có những dấu hiệu dưới đây không nhé. Dấu hiệu nhận biết bà bầu sắp sinh:

Các cơn co thắt chuyển dạ

Nếu tần suất các cơn gò tử cung diễn ra mạnh và liên tục khiến bạn cảm thấy đau không ngừng dù đã chuyển tư thế, đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp sinh

Vỡ nước ối

Nước ối thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt. Túi ối vỡ cho thấy em bé đã bắt đầu sẵn sàng để chào đời. Thông thường, khi vỡ nước ối, bạn sẽ chuyển dạ sau 12-24 giờ.

Xem thêm: Thành Kiến Là Gì – Nghĩa Của Từ Thành Kiến

*

Giãn khớp

Khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở, dây chằng giữa các khớp xương sẽ trở nên mềm hơn, linh hoạt hơn để mở rộng khung xương chậu, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển dạ sắp tới của mẹ bầu.

Vừa rồi là tất tần tật những điều mẹ cần biết về bung nút nhầy cổ tử cung. Để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé, mẹ bầu nên tìm hiểu trước các dấu hiệu nhận biết chuyển dạ để có những chuẩn bị tốt nhất cho bé yêu chào đời nhé!

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Chuyên mục: Hỏi Đáp