Với người mới học lái thì câu hỏi trên cũng có thể xảy ra. Với xe máy thì đơn giản, nhưng lái 4 bánh thì phức tạp hơn, và tài xế mới lái cần để ý đi cách nào cho đúng và thuận lợi.

Bạn đang xem: Bùng binh là gì

Về khái niệm, bùng binh là ụ tròn tại giao lộmà tại đó các phương tiện giao thông phải đi theo hình vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ như hình mũi tên chỉ. Bùng binh còn có tên gọi khác là vòng xuyến, hay vòng xoay giao thông, và trong tiếng Anh là roundabout.

*

Giao thông tại bùng binh

Theo quy định nêu trên, để một nút giao cắt được coi là bùng binh, cần có 2 yếu tố:

Phải có vòng tròn, hoặc ụ tròn nằm giữa giao lộ. Trên đó thường có vẽ mũi tên màu xanh nối tiếp nhau, chỉ hướng từ trái qua phải, hay nếu nhìn từ trên xuống là hướng ngược chiều kim đồng hồ. Kích thước ụ tròn có thể khác nhau, từ đường kính nhỏ vài mét đến loại lớn vài chục mét. Mũi tên có thể vẽ trực tiếp lên vỉa bê tông, hoặc trên những tấm chắn đặt kề nhau.

*

Biển số 206

*

Biển số 303

Trên thực tế có những trường hợp ụ nổi không phải hình tròn xoay mà bị méo hoặc lại có hình tam giác, hoặc không có mũi tên chỉ hướng… Những trường hợp đó có phải là bùng binh không? Theo tôi nên xem đó thuộc dạng “biến thể”, và nếu có biển báo nên tốt nhất ta cứ xem nó là bùng binh cho an toàn.

Nhường đường tại vòng xuyến giao thông

Theo quy định, khi gặp vòng xuyến, bạn phải đi theo hướng mũi tên chỉ ngược chiều kim đồng hồ.

Khi nhường đường thì cũng tuân thủ theo thứ tự nhất chớm – nhì ưu – tam đường – tứ hướng. Chớm là vừa chớm đi vào nơi đường giao cắt; ưu là xe ưu tiên; sau đó mới đến đường ưu tiên; và hướng ưu tiên.

Về ưu tiên theo hướng, ở giao lộ bình thường (ngã 3, ngã tư), bạn phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải. Còn tại bùng binh thì khác, bạn phải nhường đường cho xe từ bên trái tới. Quy tắc này rất quan trọng khi giải những câu hỏi sa hình có liên quan đến vòng xuyến trong bộ 450 câu hỏi sát hạch lái xe.

Tất nhiên đó là cách nhường đường trên lý thuyết. Còn trên thực địa, những lúc người xe tấp nập, thì tôi e quy tắc này ít được bà con tuân thủ đầy đủ.

Như trường hợp của tôi, ngày nào đi làm về, cũng đều phải đi qua 2 bùng binh lớn. Lúc tan tầm, giao thông tương đối hỗn loạn, phải tránh xe đi từ nhiều hướng, nhiều chiều, tạt qua, tạt lại. Thực lòng, nếu lúc đó mà nhường đường cho xe từ bên trái tới, thì có lẽ phải chờ đến tối khi mọi người về hết thì mình mới qua được. Vậy là tôi cũng đành ngậm ngùi bon chen. Thôi thì, nhường được đến đâu thì tốt đến đó, còn cũng phải bám đuôi xe trước một chút để qua chỗ vòng xuyến cho nhanh. Tất nhiên là tôi vẫn luôn tránh va chạm, và tranh giành thái quá. Mình cố gắng là người có ý thức mà!

Ngoài việc nhường đường, còn vấn đề nhiều bạn quan tâm nữa là:

Có cần bật đèn xi nhan khi đi qua vòng xuyến không?

Tôi thấy câu trả lời tùy thuộc vào chủ quan của mỗi người. Người bảo có, người khác lại nói không. Với những học viên đang thực hành lái thì có lẽ sẽ thấy hơi lúng túng.

Tôi có viết một bài viết riêng về xi nhan khi đi qua vòng xuyến trong đó có trình bày cặn kẽ hơn về chủ đề này.

Cách đi tại bùng binh

Khi đi qua bùng bình, bạn nên tuân thủ theo quy định nhường đường và tham khảo áp dụng cách bật đèn xi nhan như tôi có đề cập ở trên.

Xem thêm: 24/7 Là Gì – Cung Cấp Dịch Vụ 24/7 Không

Để thuận lợi cho người mới học lái xe tìm hiểu, tôi sưu tầm thêm hướng dẫn cách đi qua bùng binh tại ngã tư trong 3 trường hợp cơ bản: rẽ phải, đi thẳng, và rẽ trái. Với trường hợp ngã 5 hoặc ngã 6, bạn cũng có thể áp dụng cách thức tương tự, chỉ khác nhau thời điểm ra vào vòng xoay, và thời điểm bật xi nhan rẽ vào đường nhánh mà thôi.

Đây là cách tôi đã tìm hiểu, thấy khá hợp lý và hiện vẫn đang áp dụng. Vì đó không phải là những nguyên tắc bắt buộc, nên bạn có thể tham khảo áp dụng nếu thấy phù hợp.

Rẽ phải tại bùng binh

Khi thấy biển báo hiệu 206 – sắp tới bùng binh, và biển 303 – đi theo bùng binh, bạn chuẩn bị để ý hướng rẽ của mình và thực trạng giao thông xung quanh.

Trong hình dưới đây của nước ngoài, có minh họa rõ phạm vi trong và ngoài bùng binh, bạn có thể lấy đó để mường tượng cho dễ (ở Việt Nam tôi không thấy vẽ đường này).

*

Rẽ phải tại bùng binh ở ngã 4

Về thao tác khi muốn rẽ phải, bạn cần:

Quan sát gương chiếu hậu trong và ngoài xe để nhận biết tình trạng xung quanh và đảm bảo an toàn khi đổi hướng.Giảm tốc độ xuống mức an toàn, và về số thấp hơn nếu cần. Tùy theo mật độ giao thông mà chọn số cho phù hợp, thường khi vào vòng xuyến đông người thì hay dùng số 1 hoặc 2.Bật xi nhan bên phải để xin đường, và cố gắng nhường đường cho những xe từ bên trái tới tại bùng binh.Đánh lái sang phải kết hợp với quan sát để xe từ từ chuyển vào đường nhánh mong muốn.

Lưu ý: khi muốn rẽ phải vào đường nhánh đầu tiên thì nên đi xa bên ngoài chứ không đi sát ụ tròn. Như vậy bạn vừa có thể nhường đường cho xe muốn rẽ trái cần đi sát bùng binh, vừa dễ chuyển hướng sang phải để vào đường nhánh và thoát khỏi vòng xuyến nhanh chóng. Sau khi vào đường nhánh, nhớ tắt đèn xi nhan để tránh gây khó hiểu cho xe khác đi sau.

Đi thẳng tại bùng binh

*

Khi tiến tới bùng binh có kích thước lớn, tài xế thường có xu hướng tập trung nhìn phía trái nơi có dòng xe cộ đang đi tới. Điều này dễ vô ý dẫn tới xe di chuyển lệch về bên phải, và dễ va chạm với xe đang đi phía bên đó. Để khắc phục, bạn lưu ý quan sát cả bên trái, bên phải, với phía trước để không bị vô tình đi lệch nhiều khỏi hướng dự định.

Cách di chuyển xe cũng giống như trường hợp rẽ phải, bạn không nên cho xe bám sát, mà nên vòng ra phía ngoài cách xa ụ tròn, để tránh những xe cần bám sát ụ tròn rẽ trái. Sau khi qua ngã rẽ thứ nhất bên tay phải (mà bạn không định rẽ vào), thì bật xi nhan phải và quan sát gương phải để báo cho xe khác biết đường nhánh mà bạn đang đi vào (trường hợp này bạn đi thẳng).

Rẽ trái tại bùng binh

Khi tiến vào bùng binh, bạn nên để ý nhường đường cho xe đến từ bên trái (theo đúng quy định), bật xi nhan trái và cho xe tiến tới đi sát vào ụ tròn.

*

Sau đó cho xe đi vòng tròn theo hướng mũi tên. Khi chuẩn bị đến đường nhánh bạn muốn rẽ vào, thì bật xi nhan phải , quan sát gương chiếu hậu và điểm mù bên phải. Đồng thời cho xe tách dần xa bùng binh, rồi từ từ cho xe rẽ vào hướng cần thiết (lúc này đã nằm bên tay phải của bạn).

Xem thêm: Issuance Là Gì

Nói chung việc di chuyển tại bùng binh có thể hơi phức tạp và đôi khi gây căng thẳng với người mới lái xe. Do đó, bạn cũng nên nghiên cứu một chút quy định và cách thức đi tại điểm giao cắt loại này. Ngoài việc trả lời cho câu hỏi Bùng binh là gì, tôi hy vọng bài viết phần nào giúp bạn hiểu thêm về cách thức lái xe qua bùng binh một cách an toàn thuận tiện.

Chuyên mục: Hỏi Đáp