Nếu bạn là người quan tâm đến tiền tệ và luôn tìm hiểu cách để làm giàu từ đồng tiền ảo Bitcoin thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với bullish. Đây được biết đến như một sự định hướng cho thị trường và sự phát triển của thị trường đầu tư trong tương lai. Vậy bullish là gì và làm cách nào để có thể sử dụng chúng để làm giàu nhanh chóng nhất?

*

1. Bullish là gì?

Nếu là một người nghiên cứu về thị trường tiền tệ và sự phát triển của đồng tiền thì chắc hẳn khái niệm bullish không còn quá xa lạ. Bullish hay còn được biết đến là bull trong các quan hệ thị trường. Bull hay bullish chính là tên gọi mà các trader dành cho thị trường. Điều này cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng một khối tài sản được nhắc đến sẽ tăng lên trong tương lai.

Bạn đang xem: Bullish là gì

Hiểu một cách đơn giản hơn thì khái niệm này được ví như con trâu hất sừng (bull market). Thị trường thay đổi như cách con Con trâu hất sừng tấn công nạn nhân bằng cách hất mạnh lên, miêu tả tăng giá trị của một khối tài sản nào đó. Khi đó, người ta sẽ sử dụng thuật ngữ bullish chỉ xu hướng tăng lên của một giá trị tài sản nào đó trong thị trường. Thuật ngữ này cũng có thể dùng trong dự đoán thị trường của các nhà hoạch định thị trường. Bullish nhằm tìm kiếm giải pháp đầu tư hiệu quả nhất cho cá nhân hoặc tổ chức nhất định trong tương lai.

2. Các khái niệm về bullish mà các trader nhất định phải biết

Trong khái niệm bullish cũng được chia ra làm rất nhiều các khái niệm nhỏ khác nhau. Vậy bullish là gì?

2.1 Bullish là gì? Bullish Engulfing

*

Bullish Engulfing hay còn được biết đến là mô hình nến Nhật đảo chiều. Vậy tại sao nó được gọi với tên gọi đó?

Mô hình này được biết đến là một mô hình một cây nến xanh tăng dài và tăng mạnh. Mô hình này thường được xuất hiện cùng một hay nhiều cây nến đỏ khác đã giảm trước đó. Bullish Engulfing xuất hiện chỉ sự đảo ngược tình thế trong quan hệ mua bán. Tức là phe bán đã giảm dần và có xu hướng chuyển sang phe mua và cùng tăng theo lực của phe mua.

Mô hình nhấn chìm sẽ có 1 cây nến bao phủ cây nến còn lại. Mô hình nhấn chìm tăng Bullish Engulfing nghĩa là cây nến tăng giá sẽ che phủ, ôm gọn cây nến giảm giá.Mô hình nến nhấn chìm tăng Bullish Engulfing cung cấp tín hiệu mạnh nhất khi xuất hiện ở dưới cùng của một xu hướng giảm, báo hiệu sự đảo chiều ngược lại và đẩy giá lên cao hơn nữa. Biểu hiện cụ thể khi xu hướng giá trước đó phải là 1 xu hướng giảm mạnh mẽ, rõ ràng đến khi xuất hiện 1 nến tăng lớn cho thấy người mua đang đổ xô vào thị trường khống chế đà giảm, lấy đà để đẩy giá tăng lên. Sau khi cây nến xanh kết thúc, sẽ có nhiều nhà giao dịch 1 lần nữa muốn xác định xem đây có thực sự là điểm khởi đầu cho xu hướng tăng không, vì lẽ đó họ sẽ có thể là đẩy giá xuống các vùng hỗ trợ chính và chống lại hành vi giá đang tăng kia. Tuy nhiên, khi phe bán dường như không đủ sức để đầy giá xuống hơn nữa, nên cuối cùng lại tiếp tục tạo ra các cây nến xanh. Và đây cũng là lúc để xác nhận xu hướng tăng chuẩn bị bắt đầu.

Vậy ta có thể tóm gọn lại bằng 3 dấu hiệu nhận dạng bullish engufing như sau:

Nến xanh tăng giá bao trùm toàn bộ thân nến đỏ (không cần quan tâm đến râu nến).Xuất hiện ở cuối xu hướng giảmTín hiệu đảo chiều sẽ trở nên mạnh hơn khi mà cây nến đỏ là một cây doji.

*

2.2. Bullish là gì? Bullish Kicking

Bullish Kicking còn được biết đến là mô hình nến đẩy giá gia tăng. Ngược lại với mô hình này là Bearish Kicking ( mô hình nến đẩy giá giảm).

Với mô hình này, cây nến đầu tiên xuất hiện chính là biểu hiện bên bán đang nắm quyền thị trường. Tuy nhiên, trong các khoảng trống mua bán này thì kết quả hoàn toàn có thể thay đổi và lợi thế thị trường có thể nghiêng về phe mua bất kỳ lúc nào.

*

Theo ảnh trên ta thấy đầu tiên là một Marubozu đen và sau đó là Marubozu trắng. Sau Marubozu màu đen, thị trường mở trên mức mở của phiên trước, tạo thành một khoảng cách giữa hai nến.

Dấu hiệu nhận dạng Bullish Kicking

Thị trường được đặc trưng bởi một xu hướng giảm thịnh hành.Vào ngày đầu tiên, một Marubozu đen (hoặc một cây nến đen) được quan sát thấy.Sau đó, chúng ta thấy một Marubozu trắng (hoặc một cây nến trắng) vào ngày thứ hai.Ngày thứ hai mở cao hơn với một khoảng cách cơ thể.

Xem thêm: Kinh Tế Quốc Tế Là Gì, Ngành Cơ Hội Việc Làm Hấp Dẫn 2021

*

Biểu đồ trên của Silver ETF (SLV) cho thấy mô hình Bullish Kicking bắt đầu với một nến giảm giá. Ngày tiếp theo là một sự đảo ngược hoàn toàn khi một khoảng trống lớn và nến tăng xuất hiện. Khi đóng cửa nến tăng giá vào ngày thứ hai của mô hình tăng giá, tất cả các nhà giao dịch từ ba ngày trước đó đã bị hụt giờ đang trong giao dịch thua lỗ. Khi những người giao dịch mua để bù lỗ của họ, áp lực mua sẽ đẩy giá cao hơn nữa, điều mà trên biểu đồ trên thực sự đã xảy ra. Mô hình nến giảm giá trên cùng một biểu đồ ở trên xảy ra sau một xu hướng tăng và giai đoạn hợp nhất tiếp theo.

2.3. Bullish là gì? Bullish Piercing Line

Bullish Piercing Line cũng được biết đến là một mô hình nến Nhật nhưng lại báo hiệu chiều giảm sang tăng. Thông thường, đây cũng là khái niệm chỉ sự lật ngược tình thế trong quan hệ thị trường.

Đây là mô hình thường được xuất hiện với một cụm từ 2 cây nến ở cuối một xu hướng giảm giá nào đó. Bullish chính là cây nến thứ 2 trong cụm này với chiều dài tối thiểu sẽ bằng 50% cây nến thứ nhất hay còn được biết đến là Bearish. Bởi vì nếu kích cỡ nến Bullish quá ngắn chính là báo hiệu cho các nhà đầu tư không nên đầu tư vào. Đây chính là tín hiệu là quá yếu do lưỡng lự của thị trường chứ chưa chắc đã là Bullish Piercing Line.

*

Mô hình Bullish Piercing Line được thể hiện qua quá trình, đầu tiên ngày thứ nhất xuất hiện một dạng nến giảm giá mạnh có thân nến dài màu đen (hoặc đỏ) . Ngày thứ 2 giá mở cửa nằm thấp dưới mức giá thấp nhất của ngày thứ nhất (dưới điểm đáy bóng nến dưới của dạng nến 1). Tuy nhiên sau đó thị trường đóng cửa cao hơn điểm giữa của thân nến ngày thứ nhất hình thành dạng nến tăng giá mạnh..

*

Dấu hiệu nhận dạng Bullish Piercing Line

Xu hướng giảm trước đóNến giảm giá mở cửa nằm thấp dưới mức giá thấp nhất của nến trước đóKhoảng cách giảmNến tăngGiá đóng cửa nến tăng lớn hơn 1/2 thân nến đỏ

2.4. Bullish là gì? Bullish Counterattack Line

Mô hình Bullish Counterattack Line là một mô hình thể hiện sự đảo chiều tại đáy nhưng không quá mạnh mẽ. Sự phản công này là sự phản công tăng nhưng lại có thể bị đảo ngược bất cứ lúc nào.

Cây nến xuất hiện của Bullish Counterattack Line là một cây nến dài và bóng. Nó tùy thuộc nhiều vào các cây nến tạo nên nó mà mang những ý nghĩa đảo chiều khác nhau.Nếu xuất hiện tín hiệu này, nhà đầu tư cần phải thận trọng trong việc có nên hay không mở cây nến thứ 2 trong mô hình này.

*

Bullish Counterattack Line được hiển thị trên biểu đồ trên của SPDR ETF (XLF) tài chính. Ngày đầu tiên của Bullish Counterattack Line là một nến giảm giá dài. Ngày hôm sau, giá giảm xuống, nhưng những người đầu cơ giá lên đã có thể đẩy giá về cùng mức giá với mức đóng cửa của nến giảm. Nếu một nhà giao dịch kết hợp nến của ngày thứ hai của đường phản công tăng giá với nến ngày hôm sau, nến kết hợp sẽ tạo ra ngày thứ hai của mô hình đâm xuyên qua hơn hai phần ba đường vào nến giảm vào ngày đầu tiên.

Dấu hiệu nhân dạng Bullish Counterattack Line :

Xuất hiện trong xu hướng giảmNến đầu tiên phải là một nến giảmNến thứ hai phải tạo ra khoảng trống giá (gap) khi mở cửa.Nến thứ hai là nến tăng và đóng cửa bằng với mức đóng cửa của nến thứ nhất.

Xem thêm: Maize Là Gì – Maize Hay Corn Đâu Mơi Là Ngô Không

Có thể nói, Bullish là gì tuy không hề xa lạ nhưng cũng chưa thật sự phổ biến. Hi vọng rằng qua bài chia sẻ của thienmaonline.vn, các nhà đầu tư đã có cho mình những kiến thức nền tảng về bullish và đầu tư trên thị trường.

Chuyên mục: Hỏi Đáp