Sản Xuất Sổ Tay » Bạn Cần Biết » Bullet Journal Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng Bullet Journal

*

Bullet Journal : Dù bạn là người đang tìm hiểu về cách ghi chép này từ google hay bạn là người được tôi dẫn dắt từ các bài viết khác từ website của tôi đến bài viết này . Tôi có thể chắc chắn, bài viết sau đây sẽ có ích với bạn ! bài viết sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về bullet journal, về lợi ích của nó, sẽ hướng dẫn cho bạn các bước cơ bản nhất để tiếp xúc với phương pháp ghi chép này -từ đó mà phát triển hoàn thiện hệ thống ghi chép của chính bạn : Bullet Journal

Một số kỹ năng ghi chép có thể bạn sẽ quan tâm:

 – Mindmap – Bản đồ tư duy – Brainstorm

Hãy tập trung vào kỹ năng sắp xếp, tổ chức! Mời bạn đến với sản phẩm ngốn gần 10 năm phát triển của anh chàng thiết kế web Ryder Caroll, để hiểu rằng kỹ năng sắp xếp, tổ chức sẽ quyết định sự hiệu quả trong việc ghi chép sổ tay của bạn.

Bạn đang xem: Bullet journal là gì

Ryder Caroll giới thiệu Bullet Journal – các bạn có thể seting để xem phụ đề Việt*click CC – nếu mặc định là Phụ đề Anh thì nhấp vào *bánh xe*–> phụ đề(subtitles)–> Tiếng Việt*.

Dành cho những bạn vẫn còn bỡ ngỡ: Mình tóm tắt cách setup Bullet Journal đơn giản nhất :

* Đọc qua 1 lần sẽ thấy vẫn còn rối, nhưng kệ nó! Mang một cuốn sổ tay ra, đọc lại lần nữa và làm lại y như các bước hướng dẫn, bạn sẽ thấy nó rất dễ dàng

” Bullet Journal rất dễ để làm theo, nhưng rất khó để giải thích với người khác”

 Chuẩn bị: một cuốn sổ tay khổ A5 trở lên, bút viết, thêm bút dạ và bút chì nếu có thể

Trang đầu tiên: Viết vào đó tiêu đề” Mục lục”(hoặc Index nếu muốn như phương pháp gốc)

*

Trang 2 : Đây chính là phần cao siêu trong Bullet Journal gọi là Hiếp Dâm Logic- Rapping Logic hay Rapid Loging gì đó..

Quy định các biểu tượng sử dụng trong hệ thống, đặt tiêu đề là “Key ” nên google một tý để chọn biểu tượng cho mình

*

Bullet Journal Key – Trang quy định biểu tượng sử dụng trong bullet journal

Đánh số trang.

*

Quay lại trang 1: viết mục lục với trang 2 là biểu tượng :{ trang 2: quy định biểu tượng}

*

Trang 3,4: Future log – Theo dõi tương lai( hoặc dịch thế nào cho xuông thì tuỳ bạn ). Chia trang giấy làm 3, mỗi phần được chia là 1 tháng, sử dụng 2 trang giấy tương đương với 6 tháng( mỗi trang 3 tháng). Tại mỗi tháng bạn sẽ điền mục tiêu, nhiệm vụ tháng vào đấy. Bạn có thể điền trước hoặc sau này nhớ ra điền cũng được, nhưng những nhiệm vụ, mục tiêu này phải là những điều cần thực hiện trong tương lai. – bạn cũng có thể google layout của future log để tham khảo.

*

Future Log – 4 trang giấy cho phép bạn nhìn tổng quan về nhiệm vụ trong 1 năm của mình

Đánh số trang.Quay lại trang 1: viết mục lục với trang 3,4 là biểu Future log :{ trang 3-4 : Future log}

*

Bạn có thể chèn thêm các chủ đề ghi chép như nhật kí biết ơn, theo dõi thói quen tốt, thu chi trong tháng.. tại đây

*

Layout theo dõi thói quen của Boho Berry

Đánh số trang.Quay lại trang 1: viết mục lục …..

Trang kế tiếp: Thời gian biểu cho tháng.Dành 2 trang cho layout này, trang bên trái đánh số các ngày trong tháng từ 1-31, viết vào đó những nhiệm vụ ngày. Trang bên phải dành để ghi chép những nhiệm vụ, kế hoạch, mục tiêu cần hoàn thành hay muốn được làm trong tháng.

*

Rachel W. Miller / Ellie Sunakawa / BuzzFeed

Đánh số trang.Quay lại trang 1: viết mục lục ….

4 trang kế tiếp: Thời gian biểu cho tuần: google hoặc pinterest các weekly layout để …bắt trước, nơi đây chính là nơi ghi chép các nhiệm vụ ngày của bạn.

*

Đánh số trang.Quay lại trang 1: viết mục lục ….

Kết thúc tuần, kiểm tra lại các biểu tượng để dễ dàng xem mình đã làm và chưa làm xong nhiệm vụ gì, với những nhiệm vụ chưa làm xong, hãy dành vài phút để suy nghĩ xem nó có đáng để tiếp tục làm hay không? Nếu không – gạch bỏ, nếu có hãy di chuyển nó lên tuần mới bằng cách chép lại.

Kết thúc tháng, làm tương tự như kết thúc tuần.

Sau khi xem xong bạn không nên đọc những nội dung phía dưới làm gì nữa( nó chỉ là nội dung SEO và nó sẽ làm rối não bạn thêm thôi), video trên đã cung cấp cho bạn đủ thông tin để bắt đầu ghi chép với Bullet Jornal, hãy kiếm một cuốn sổ tay tốt và bắt đầu ghi chép, bạn cũng có thể tham khảo các chủ đề gợi ý trên sanxuatsotayđể kết hợp với Bullet Journal. Kĩ năng và hệ thống của bạn sẽ dần dần hoàn thiện về sau.

Xem thêm: Carb Là Gì – Vai Trò Của Carb đối Với Sức Khỏe

BULLET JOURNAL LÀ GÌ?

Bullet Journal là một hệ thống ghi chép tuân theo các quy định mở, hệ thống này giúp bạn ghi chép hiệu quả, dễ dàng quản lý công việc, học tập,các buổi gặp gỡ hoặc bất cứ thứ gì bạn quản lý.Bullet Journal không phải là một cuốn sổ tay “thật”. Chỉ là phương pháp ghi chép trên sổ tay bằng hiệu ứng giấy trắng và kết hợp những gạch đầu dòng, những hình họa để đánh dấu (như dấu chấm, vòng tròn…) để tạo ra sự khác biệt trong việc phân loại. Bạn sẽ bắt đầu từ “tháng”, sau đó là “mục lục”, “checklist”, cho đến khi hoàn thành một “cuốn sổ tay” hoàn chỉnh.

*

Caroll tin tưởng rằng phương thức thay đổi tư duy về việc viết sổ tay hiệu quả hơn nhiều so với những ứng dụng (app, bạn có thể tham khảo một số app: WunderList, Any.Do…) trên các điện thoại mà bạn có thể tải free(hay mất phí) trên appstore hay CH Play, dù app có hiệu quả đến đâu thì quan trọng vẫn là cách sử dụng của người dùng.

Cùng tìm hiểu sâu vào Bullet Journal : “For the list-makers, the note-takers, the Post-It note pilots, the track-keepers, and the dabbling doodlers. Bullet journal is for those who feel there are few platforms as powerful as the blank paper page. It’s an analog system for the digital age that will help you organize the present, record the past, and plan for the future.”

Rapid Logging

Phương pháp Logging mà Bullet Journal đưa ra gọi là “Rapid Logging”, cho phép bạn ghi chép và chia công việc/ vấn đề một cách nhanh chóng, xoay quanh những công việc thường nhật.Kỹ thuật này có thể giúp bạn xác định được đâu là vấn đề quan trọng, xóa bỏ những tiểu tiết không cần thiết. Tập trung thời gian và năng lượng bạn có để công việc/cuộc sống trở nên hiệu quả hơn.

Chủ đề và đánh dấu trang

Bước đầu tiên của phương pháp Rapid Logging đó chính là ghi ra “chủ đề”.Những chủ đề bạn đưa vào Bullet Journal được gọi là “entry”.Hãy viết “chủ đề” này vào trang giấy của bạn dưới dạng tiêu đề,nhưng gắn gọn,dễ hiểu thôi.Nhớ viết số trang sau khi bạn hoaàn thành việc này.Sau đó bạn chèn một dòng chữ nhỏ miêu tả cho chủ đề .Nếu chủ đề cụ thể bạn có thể dễ dàng liệt kê những nội dung quan trọng. Và nếu chủ đề phức tạp hơn thì nên làm rõ bằng những “chủ đề phụ – subtopic”.

Có thể những chủ đề không hoàn toàn liên quan đến nhau nên bạn cần một trang để làm Danh mục – Index, liệt kê chủ đề cũng như đánh số trang.

*

—————–> Sản xuất sổ tay

Bullets – Gạch đầu dòng

Vấn đề lớn nhất trong khi ghi chú chính là nó khiến bạn mất thời gian. Chủ đề/công việc càng phức tạp thì bạn càng phải dành nhiều thời gian để làm rõ và đưa ra những nhiệm vụ. Điều này lại vô tình tạo ra nhiều công việc lặt vặt khiến bạn cảm thấy chán nản và mất cảm hứng với việc ghi chép sổ tay của mình.

Kỹ thuật “Rapid Logging” đã đề cập ở trên tập trung vào những gạch đầu dòng ngắn gọn (hay gọi là Bullet). Bullet Journal hướng dẫn bạn phân loại thành 3 thành phần:

Công việc (Task) : được đại diện bởi ô checkbox (hình vuông), sau khi hoàn thành thì bạn sẽ đánh dấu vào ô đó. Những công việc đòi hỏi nhiều công việc nhỏ phụ (sub-task) thì sẽ được liệt kê dưới công việc chính (master task) và lùi vào một khoảng. Công việc chính chỉ được đánh dấu hoàn thành khi tất cả các công việc phụ (sub-task) hoàn thành. Ghi chú (Note): được đại diện bởi chấm tròn. Ghi chú gồm: ý tưởng, quan sát, hay những điều bạn muốn lưu lại mà không phải thực hiện ngay lúc đó. Sự kiện (Event): được đại diện bởi hình tròn nhỏ. Là một ghi chú về một việc/hành động sẽ xảy ra trong một ngày cụ thể. Kỹ thuật Rapid Logging lưu ý rằng mục Sự kiện nên càng khách quan và ngắn gọn càng tốt

*

Bạn có thể tùy biến theo sở thích cá nhân, những biểu tượng trên đây chỉ là một đề xuất cho bạn để dễ dàng cho việc sắp xếp. Ngoài ra bạn có thể sử dụng những ký hiệu đánh dấu đặc biệt để làm nổi bật: Tính ưu tiên: sử dụng ngôi sao cho những công việc cần được ưu tiên trước, dễ dàng để bạn nhận thấy được việc cần làm trước tiên. Khám phá: sử dụng hình ảnh con mắt để đánh dấu những vấn đề bạn muốn tìm hiểu sau, để bạn không bị bỏ sót Cảm hứng: sử dụng dấu ! để đánh dấu một ý tưởng đặc biệt mà bạn muốn tiếp tục triển khai khi bạn không thể thực hiện nó lúc hiện tại. Khác: sử dụng dấu mũi tên để lưu ý những công việc liên quan đến một việc khác, giúp bạn kiểm soát được quá trình xuyên suốt bằng sổ tay của mình.

*Gạch ngang công việc nếu đã quá thời gian, hoặc không còn ý nghĩa để thực hiện.

Đánh số trang

Đánh số trang là một công việc quan trọng mà bạn không được bỏ sót. Vì bạn sẽ phải ghi số trang vào Danh mục ở trang đầu để dễ dàng cho việc tìm kiếm lại sau này khi có ý tưởng triển khai công việc cũ.

– Mục lục liệt kê những chủ đề cùng số trang. Chủ đề có thể liên tục với số trang được đánh liên tục (5-10), hoặc có thể là một chủ đề riêng lẻ (15-16). Đừng quên “subtopic” với những chủ đề phức tạp.

– Lịch hàng tháng (Monthly Calendar): giúp bạn nhóm những công việc, sự kiện để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công việc trong tháng. Lịch hàng tháng sẽ được tạo vào đầu mỗi tháng, bạn nên dành 2 trang trắng liên tục, 1 trang để liệt kê các ngày trong tháng, một trang để tổng hợp những công việc cần phải làm. Bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình hoặc sử dụng những gợi ý đã có ở trên.

*

– Tổng hợp: khi bạn sử dụng Bullet Journal thường xuyên thì sẽ có chủ đề được lặp lại thường xuyên, bạn nên làm một danh sách tổng hợp về chủ đề (ví dụ những người nơi cần phải đi…). Các bước:

1. Lật trang tiếp theo, ghi chủ đề

2. Đánh dầu chủ đề tổng hợp ở trang Danh mục, đánh số trang

3. Tìm những đầu dòng liên quan đến chủ đề và liệt kê bảng tổng hợp.

Xem thêm: Composer Là Gì – Quản Lý Các Thư Viện Bằng Composer

4. Đánh dấu mũi tên (nhớ lại phần Gạch đầu dòng!!) ở các công việc.

Đây là cách thức hữu hiệu giúp bạn sắp xếp lại các nội dung cùng chủ đề và cập nhật những điều mới. Tham khảo: http://bulletjournal– Ryder Carroll

Hãy bắt tay vào việc lập cho mình một cuốn sổ về quản lý công việc, cuộc sống. Phương pháp viết sổ tay này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghi chép cũng như giúp ích bạn rất nhiều trong việc quản lý công việc và cuộc sống

Save

Save

Hãy cùng tham khảo 10 bộ phim Hàn Quốc hay nhất 10 năm qua, cấp cùng những bất cập của giai cấp phong kiến Hàn Quốc thời cận đại, những bộ phim truyền hình Hàn Quốc có rating cao nhất mọi thời đại với con số 56.3% https://phimhay.club/quoc-gia/kr Hai diễn viên chính đã trở thành ‘ông hoàng’, ‘bà hoàng’ cùng góp mặt trong danh sách ngôi sao của Showbiz

Chuyên mục: Hỏi Đáp