Bức xạ nhiệt là một trong những hiện tượng khá phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu và nắm được những thông tin về hiện tượng này. Vậy bức xạ nhiệt là gì? Nó có lợi hay hại cho cuộc sống của chúng ta? Tất cả những vấn đề trên đều sẽ được giải đáp qua những thông tin hữu ích tại bài viết trên đây, mời quý vị cùng tham khảo!

*

Bức xạ nhiệt là hiện tượng đang diễn ra khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới

Contents

1 Bức xạ nhiệt là gì? Đối lưu bức xạ nhiệt là gì? 2 Người ta sử dụng đơn vị nào cho bức xạ nhiệt? Cách xác định độ lớn bức xạ? 2.1 Làm rõ một số những ứng dụng của bức xạ nhiệt

Bức xạ nhiệt là gì? Đối lưu bức xạ nhiệt là gì? 

Bạn hiểu thế nào là bức xạ nhiệt? Đối lưu bức xạ nhiệt là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn thông qua một số thông tin cùng ví dụ thực tế dưới đây.

Bạn đang xem: Bức xạ nhiệt là gì

Khái niệm 

Hiểu một cách đơn giản, bức xạ nhiệt là hoạt động truyền nhiệt dưới dạng sóng điện từ xuyên qua khoảng không gồm năng lượng nhiệt và sự chuyển động của các hạt mang điện tích. 

Điều kiện cần và đủ để xuất hiện bức xạ nhiệt là vật chất có nhiệt độ giao động nhỏ hơn độ tuyệt đối và khi có sự tiếp xúc giữa bức xạ với một bề mặt bất kỳ. Lúc này năng lượng bức xạ mới sẽ sản sinh nhiệt tác động khiến bề mặt này nóng lên ngay sau đó. 

*

Khi nào thì xảy ra bức xạ nhiệt? Một số dấu hiệu nhận biết là gì?

Đối lưu bức xạ nhiệt là gì? 

Đối lưu bức xạ nhiệt dùng để chỉ sự trao đổi nhiệt cùng khả năng truyền dẫn nhiệt năng có xuất hiện sự chênh lệch của nhiệt độ. Ngoài ra hiện tượng này cũng có thể xuất hiện khi có sự chuyển đổi chất lỏng hoặc các chất khí tại các vùng nhiệt khác nhau. Có hai hình thức đối lưu bức xạ nhiệt là: Đối lưu tự nhiên và đối lưu cưỡng bức. 

Một số ví dụ về hiện tượng bức xạ nhiệt 

Hiện tượng bức xạ nhiệt thường gặp nhất trong cuộc sống của chúng ta chính là tình trạng nóng lên của ô tô dưới tác động của mặt trời. Cụ thể lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời sẽ xuyên qua cửa kính của ô tô làm tăng nhiệt độ trong xe, cũng như lớp vỏ bọc của xe. Cảm nhận rõ ràng nhất là không khí nóng bức ngay khi chúng ta ngồi vào trong xe. 

Một ví dụ khác: Trong những ngày nắng nóng, ánh sáng cùng nhiệt từ mặt trời chiếu vào các góc tường nhà. Qua đó làm tăng nhiệt độ trong phòng, tác động lên làn da của chúng ta. Đó là lý do dù ở trong nhà không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, chúng ta vẫn cảm thấy sức nóng hầm hập của nắng nóng.

Xem thêm: airsoft là gì

*

Ánh sáng chiếu vào lớp kính và vỏ ô tô khiến nhiệt độ bên trong tăng cao rõ rệt

Người ta sử dụng đơn vị nào cho bức xạ nhiệt? Cách xác định độ lớn bức xạ? 

Đơn vị được sử dụng cho bức xạ nhiệt là W/m2. Ngoài ra hiện cũng có khá nhiều cách để đo bức xạ nhiệt, song để đạt được hiệu quả chính xác cao nhất thường chúng ta cần sử dụng tới các thiết bị máy đo bức xạ nhiệt chuyên dụng. 

Làm rõ một số những ứng dụng của bức xạ nhiệt

Một vài năm trở lại đây, mức độ bức xạ nhiệt ngày càng tăng nhanh với sức ảnh hưởng cực lớn. Vậy chúng ta có thể sử dụng chúng hỗ trợ cho cuộc sống hàng ngày không? Dưới đây là một số thông tin hữu ích dành cho bạn!

Tác dụng của bức xạ nhiệt

– Bức xạ nhiệt có thể là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến da và mắt của con người. Đặc biệt tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời có ảnh hưởng đặc biệt nguy hại.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Thẩm định Là Gì ? Quy định Pháp Luật Về Việc Thẩm định

– Thậm chí nó còn có thể gây ảnh hưởng đến men sống của cơ thể tại nhiều tuyến, nguồn tế bào khác nhau.

– Đồng thời đây cũng là nguyên nhân làm suy giảm hệ thống miễn dịch, gây nên các căn bệnh về viêm mũi, viêm xoang hay thậm chí là sức khỏe sinh sản hay mức độ stress của của con người. 

*

Bức xạ nhiệt có thể ảnh hưởng trực tiếp tới làn da cũng như giác mạc của chúng taMột số ứng dụng quan trọng của bức xạ nhiệt

Dù gây nên khá nhiều tác hại khôn lường, song không thể phủ nhận việc sử dụng bức xạ nhiệt đúng cách có thể đem lại khá nhiều những ứng dụng tuyệt vời trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cụ thể dưới đây là một số ứng dụng nổi bật mà bạn có thể tham khảo!

– Hỗ trợ soi chiếu an ninh hải quan. Đây là một trong những ứng dụng đặc biệt quan trọng của bức xạ nhiệt, qua đó hỗ trợ, đảm bảo an ninh chủ quyền biển đảo của nước nhà. 

– Ứng dụng trong công nghệ hạt nhân, đưa tới giải pháp chữa trị những căn bệnh hiểm nghèo nguy hiểm. 

– Ngoài ra bức xạ nhiệt cũng dần được ứng dụng rộng rãi trong kinh tế, kỹ thuật, hỗ trợ sản xuất chế biến thực phẩm cũng như các đồ dùng hằng ngày. 

*

Bằng cách sử dụng đúng cách chúng ta hoàn toàn có thể ứng dụng bức xạ nhiệt vào cuộc sống hàng ngày

Bài viết trên đây là tổng hợp toàn bộ những thông tin xoay quanh vấn đề: Bức xạ nhiệt là gì? Ứng dụng và cách đo bức xạ nhiệt trong thực tế. Bằng việc hiểu và biết cách sử dụng, đây chắc chắn là một nguồn năng lượng cực kỳ hữu ích trong tương lai. Mong rằng những thông tin thú vị được tổng hợp trong bài viết trên đây có thể giúp ích cho quý vị độc giả trong quá trình tham khảo, tìm đọc tài liệu. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp