Bạn có biết, độ Brix được biết đến chính là chỉ số về độ ngọt được đo bằng các khúc xạ kế đo độ ngọt hay các Brix kế. Vậy, cách đo và đọc các chỉ số này như thế nào là chuẩn và chính xác?

Đo và đánh giá độ Brix giúp bạn có thể chủ động hơn trong quá trình thu hoạch, sản xuất, chế biến. Chỉ số này biểu hiện chất lượng của dung dịch, độ hòa tan của chất xác định giúp bạn có những quyết định chính xác, phù hợp và kịp thời.

Bạn đang xem: Brix là gì

Độ Brix là gì?

Về khái niệm, độ Brix chính là một trong những đơn vị đo lường mà người dùng có thể dựa vào đó để đánh giá tỉ lệ độ hòa tan của chất rắn trong các dung dịch, thực phẩm xác định. Chất hòa tan có thể kể đến gồm: axit amin, protein, khoáng chất, đường,…

*

Độ Brix trong các dung dịch xác định

Đơn vị tính của Brix dựa trên chiết suất và trọng lượng riêng, dựa trên tinh khiết làm điểm chuẩn, dựa vào nồng độ hòa tan mà người ta có thể đọc được kết quả đo một cách dễ dàng, độ chính xác đảm bảo.

Ví dụ: Bạn cần thu hoạch vườn nho dùng để xuất khẩu, tuy nhiên, bạn không thể đánh giá được chất lượng nho bằng việc ăn thử mà cần phải dùng Brix kế chuyên dụng để thực hiện công việc này. Từ chỉ số xác định, đối chiếu với tiêu chí đặt ra để đưa ra các quyết định thu hoạch, bón phân, điều chỉnh lượng nước tưới tiêu phù hợp.

Đo độ Brix như thế nào?

Để xác định độ Brix trong dung dịch, người ta dùng khúc xạ kế đo độ ngọt hoặc các máy đo chuyên dụng. Với mỗi loại máy, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Với các khúc xạ kế quang năng, chỉnh vít hiệu chuẩn đưa chỉ số hiển thị về 0. Thực hiện đo bằng cách nhỏ mẫu dung dịch vào lăng kính sau đo bạn quan sát kết quả qua thị kính để nắm được độ ngọt của mẫu dung dịch. Xem hướng dẫn chi tiết ở đây.

*

Đo độ Brix như thế nào?

Bạn cũng có thể dùng máy đo độ ngọt kỹ thuật số và làm theo hướng dẫn như sau: Nhỏ mẫu dung dịch vào vị trí nhận mẫu, cài đặt chỉ số đo, nhiệt độ để máy phân tích được chính xác nhất. Chờ 3 – 5 giây để máy trả về kết quả phù hợp. Bên cạnh đó, để tối ưu khi dùng sản phẩm này, tham khảo thêm bài viết chi tiết ở đây.

Cách đọc chỉ số độ Brix

Mỗi độ Brix tương ứng với 1 độ đường 1% khi thực hiện đo ở 20 độ C. Theo đó, cần dựa vào chỉ số hiển thị trên máy đo để quy đổi thành lượng đường phù hợp trong dung dịch.

Ví dụ: Nếu bạn đo mà kết quả hiện thị là 20 độ Bx, có thể hiểu được rằng, trong 100g mẫu dung dịch thì có 20g đường.

*

Cách đọc chỉ số độ Brix

Ý nghĩa của độ Brix

Đo độ Brix được thực hiện trong các lĩnh vực như: làm rượu vang, sản xuất bia, sản xuất đường tinh luyện, chế biến mật ong, nước trái cây, xử lý si rô mạch nha, chế biến cà chua,…

Vậy, độ Brix có ý nghĩa như thế nào?

Đo giá trị Brix giúp đánh giá vị ngọt trong các loại hoa quả, chính vì lẽ đó mà có ứng dụng trong công nghiệp sản xuất chế biến nước uống,…Nắm được độ Brix cũng giúp bạn đánh giá được năng suất lên men trong sản xuất, chế biến các loại rượu vang.

Xem thêm: Những Giải đáp đầy đủ Nhất Cho Câu Hỏi Của Bạn Yup Là Gì

*

Ý nghĩa của độ Brix

Cách điều chỉnh độ Brix

Độ Brix quyết định chất lượng của trái cây, hoa quả. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là môi trường sống. Chúng ta có thể chủ động điều chỉnh độ Brix bằng một số cách như sau:

Kiểm soát lượng nước tưới tiêu: Khi gần đến ngày thu hoạch, bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải để tránh làm giảm độ Brix, kéo dài thời gian thu trái của bạn.Thường xuyên kiểm tra độ Brix, vào những ngày cuối vụ, bạn nên kiểm tra độ Brix thường xuyên để đánh giá được chất lượng hoa quả, thực phẩm tốt nhất.

Những khúc xạ kế đo độ Brix bán chạy hiện nay

1. Máy đo độ ngọt và hàm lượng nước trong mật ong RHB-92T

Sản phẩm đầu tiên có ứng dụng trong ngành chăn nuôi ong lấy mật đó chính là khúc xạ kế RHB-92T. Đây chính là máy đo dạng quang năng với phạm vi đo rộng, độ chính xác nằm trong khoảng 0.2%. Thiết bị có cấu tạo nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi khi di chuyển, thời gian đáp ứng nhanh chóng.

*

Máy đo độ ngọt và hàm lượng nước trong mật ong RHB-92T

Thông tin kỹ thuât:

Phạm vi quy mô: 58-92% BrixĐộ chính xác: ± 0.2%

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

2. Khúc xạ kế đo độ ngọt Brix RHB0-90

Tiếp đến, một máy đo từ thương hiệu Total Meter được đánh giá có chất lượng cao và được tin dùng nhiều hiện nay đó chính là khúc xạ kế RHB0-90. Máy có cấu tạo nhỏ gọn, độ nhạy cao, khi đo cho kết quả đo với độ chính xác được đảm bảo.

*

Khúc xạ kế đo độ ngọt Brix RHB0-90

Thông tin kỹ thuật:

Quy mô:0-42% (1,333-1,40),42-71% (1,40-1,47),71-90% (1,47-1,52).Phạm vi quy mô: 0-90% Brix (Nd 1,333-1,520)Quy mô tối thiểu: 0,2% (0.001Nd)Độ chính xác: ± 0.2%

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

3. Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master-20M

Một máy đo cầm tay được đánh giá cao trên thị trường hiện nay đó chính là khúc xạ kế Master-20M. Máy đến từ thương hiệu Atago của Nhật Bản cho phép đo độ ngọt và nồng độ của dầu cắt gọt và sử dụng trong các ngành sản xuất, chế biến thực phẩm.

*

Khúc xạ kế đo độ ngọt Atago Master-20M

Thông tin kỹ thuật:

Model: Master-20M (code: 2383)Khoảng đo: 0.0 – 20.0% BrixVạch chia nhỏ nhất: 0.1% BrixKích thước: 3.2 x 3.4 x 20.7cmTrọng lượng: 165 gam

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Charge Là Gì

Chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin cơ bản về độ Brix, cách đo và đọc với mẫu dung dịch xác định. Vậy, nếu bạn đang tìm hiểu mua Brix kế hoặc máy kiểm tra chất lượng nước, hãy liên hệ với maydochuyendungđể được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp