Cùng V2P tìm hiểu Đồng đỏ copper đồng thau brass đồng đen bronze là gì ? Sự khác biệt giữa các loại đồng với nhau.  Đồng đỏ là gì? Đồng đen là gì? Đồng thau là gì? Đồng vàng là gì? Brass là gì? Copper là gì? Bronze là gì? Chúng có màu như thế nào?

Trong cuộc sống đôi khi chúng ta bắt gặp các loại đồng với tên gọi như: đồng đỏ (copper), đồng thau còn gọi là đồng vàng (brass) hay đồng xám – đồng đen (bronze) mà không hiểu bản chất của chúng là gì, là như thế nào, tại sao lại gọi như vậy. Vậy cùng tìm hiểu để phân biệt được đồng đỏ và đồng thau, copper và brass và bronze?

*

Đồng là gì:

Đồng là một một kim loại dẻo có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao, ký hiệu là Cu và nóng chảy ở 1.085 độ C.

1- Đồng đỏ hay còn gọi là Copper (tên tiếng anh)

Vậy Đồng đỏ là gì? Copper là gì?

Đồng đỏ là loại đồng nguyên chất có màu đỏ. Đồng được sử dụng cho nhiều sản phẩm bởi tính dẫn điện cao, khả năng chống ăn mòn, khả năng định dạng tốt…Các phụ kiện đường ống, van công nghiệp, dây cáp điện đều sử dụng đồng, đồng còn dễ dàng hàn và đánh bóng. Ngoài ra Đồng còn có khả năng chống vi khuẩn và có thể 99,99% vi khuẩn sau hơn 2 giờ tiếp xúc.

Bạn đang xem: Brass là gì

*

2- Đồng thau hay còn gọi là Brass (tên tiếng anh)

Vậy Brass là gì? đồng thau có màu gì?

Đồng thau là hợp kim giữa đồng và kẽm, nó có màu vàng nhạt và trông giống vàng nên nhiều người cũng gọi nó là đồng vàng. Tùy vào tỷ lệ kẽm trong hỗn hợp mà nó thay đổi về màu sắc, độ dẻo và độ bền.

Nếu hàm lượng kẽm từ 32% – 39%, nó sẽ tăng khả năng chịu nóng nhưng hạn chế khả năng chịu lạnh

Nếu hàm lượng kẽm >39%, nó có độ bền tăng và giảm độ dẻo

Đồng thau ứng dụng nhiều trong trang trí, nhạc cụ và trong công nghiệp: sản xuất các loại van an toàn đồng

*

3- Đồng xám – đồng đen tên tiếng anh là Bronze (tên tiếng anh)

Vậy Bronze là gì? đồng đen là gì? 

Là hợp kim của đồng với niken, phốt pho, nhôm, mangan, silicon… Tất cả các thành phần này tạo nên một hợp kim cứng hơn so với đồng nguyên chất. Loại đồng này có màu vàng xỉn đặc trưng, nó được sử dụng cho điêu khắc, nhạc cụ và trong một số ứng dụng công nghiệp. Ở Việt Nam loại này được dùng nhiều cho đúc tượng, đúc chuông.

Xem thêm: Discharge Là Gì – Nghĩa Của Từ Discharge

Thực tế ở Việt Nam người ta hay thêu dệt lên các câu chuyện liên quan đến đồng đen với các đặc trưng như: nặng hơn đồng đỏ, làm mất sóng điện thoại, gây dừng động cơ xe… Nhưng thực chất đã có ai thấy nó như thế nào và ngay cả các chuyên gia kim loại ở Việt Nam cũng mơ hồ về cái loại gọi là “Đồng Đen” như dân gian thường gọi. Bản chất người Hy Lạp có trộn thêm kim loại bạc và vàng vào Đồng Bronze nó tạo nên một hợp kim đồng với màu xám đen hơn.

Xem thêm: Wbs Là Gì – Những ý Nghĩa Của Wbs

Điều đó cũng giải thích tại sao ở Việt Nam khi đúc chuông hoặc tượng thần thánh thì người dân hay đúc bằng đồng xám (bronze) và có cho thêm nhiều vàng công đức vào trong quá trình đúc. Do vậy hợp kim hình thành sẽ có màu đen hơn mà từ đó hình thành nên các câu chuyện về “đồng đen”.

*

Bài viết được siêu tầm từ các nguồn trên các trang nghiên cứu về kim loại tại nước ngoài và một số bài báo tại Việt Nam nói về đồng đen. Mọi ý kiến đóng góp của Quý độc giả vui lòng gửi tới mail: sales

Chuyên mục: Hỏi Đáp