Trong ngành Marketing, việc luôn phải brainstorm để tìm ý tưởng mới là một điều cực kì thử thách nhưng cũng rất hay ho. Tuy nhiên, không phải cứ brainstorm là sẽ đem đến những kết quả khả quan cho cá nhân và cho doanh nghiệp. Cùng MarketingAI tìm hiểu brainstorm là gì và những phương pháp đã được chứng minh để brainstorm những ý tưởng tuyệt vời thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Brainstorm là gì

Brainstorm là gì?

Brainstorm hay còn được gọi là động não trong tiếng Việt. Đây là quy trình sáng tạo ý tưởng và giải pháp thông qua thảo luận nhóm chuyên sâu, ai cũng có quyền phát biểu những suy nghĩ sáng tạo của mình. Mọi người tham gia được khuyến khích phát biểu suy nghĩ của mình và đề xuất càng nhiều ý tưởng càng tốt, cho dù ý tưởng có bất khả thi đến thế nào. Phân tích, thảo luận, hoặc chỉ trích các ý tưởng chỉ được phép khi phiên động não kết thúc và phiên đánh giá bắt đầu.

*

Các bước sử dụng brainstorming hiệu quả nhất

Điều cần tránh khi thực hiện Brainstorm là gì

Người tham gia chỉ trích nhau: Một người vừa đưa ra ý tưởng đã bị người đứng đầu hoặc người khác phản bác, chê bai. Điều đó sẽ khiến người đó cụt hứng, mặc cảm và có thể sẽ bới móc ý tưởng khác.

Trong nhóm chỉ có ít người đưa ra ý kiến: Mục đích của brainstorm là gì chắc bạn cũng đã hiểu, nó là buổi huy động sức mạnh của cả tập thể giúp khai thác vấn đề ở nhiều góc độ và dưới nhìn cái nhìn khác nhau.

Không ghi chép lại tất cả ý tưởng: Dù ý tưởng điên rồ hay tầm thường thì đều có giá trị, chính vì thế bạn không nên bỏ quên ý tưởng nào. Đôi khi, ý tưởng tuyệt vời sẽ là sự kết hợp từ rất nhiều ýt ưởng tầm thường.

Xem thêm: Power Là Gì

Chọn nhầm không gian và thời điểm brainstorm: Nếu chọn lúc đang đói hoặc không gian ồn ào sẽ khiến hiệu suất làm việc của cả team thấp nhất.

Làm thế nào để Brainstorm những ý tưởng tuyệt vời cho chiến dịch Marketing

Động não nhiều ý tưởng cùng một lúc sẽ cho phép bạn lựa chọn dễ dàng hơn nội dung nào phù hợp với thương hiệu của bạn, để phát triển những giải pháp phù hợp với tương lai. Kết quả mong muốn của các phương pháp Brainstorm dưới đây là giúp bạn đưa ra càng nhiều ý tưởng càng nhanh càng tốt.

Brainstorm theo nhóm

Nếu bạn có một vài đồng nghiệp thực sự biết chủ đề của bạn và quan tâm đến mục tiêu thành công của bạn, hãy thử brainstorm theo nhóm. Hãy tập hợp họ lại và:

Dành từ 30 đến 60 phút vào một thời điểm trong ngày khi bạn có tinh thần tốt nhất. (Bạn là người chủ trì, vì vậy hãy chọn những gì phù hợp nhất với bạn. Năng lượng tích cực của bạn sẽ có tác dụng tốt đối với người khác)Chọn một nơi yên tĩnh, thoải mái, nơi bạn sẽ không bị quấy rầy. Việc này cực kì quan trọng bởi chỉ khi thoải mái bạn mới có thể đưa ra những ý tưởng tuyệt vời nhất để thúc đẩy cả nhóm sáng tạo.Hãy chắc chắn rằng bạn có chuẩn bị thiết bị ghi âm – bởi bạn sẽ muốn tất cả ý tưởng được ghi lại một cách cụ thể. Ngoài ra, việc mỗi thành viên trong nhóm có sổ và bút để ghi chép lại mọi thứ cũng là điều tất yếu.Hãy tắt tất cả thiết bị điện thoại di động để không bị làm xao nhãng trong quá trình brainstorm theo nhóm.

Xem thêm: Tải Game Lái Máy Bay – Tải Game Flight Pilot Simulator 3d Free

*

BrainStorm là gì – Cách làm BrainStorming – Phương pháp BrainStorm cá nhân (Ảnh: Behance)

Kết

Khái niệm Brainstorm là gì không phải là một điều khó hiểu. Bạn chỉ đơn giản là bắt đầu với một vấn đề hoặc tình huống, và sau đó bạn chỉ cần vạch ra bất kỳ ý tưởng nào nhảy vào tâm trí như một giải pháp. Bạn không cần phải là một thiên tài hoặc có một địa vị cao trong doanh nghiệp để tham gia vào một buổi Brainstorm. Chúc các bạn thành công với ý tưởng của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp