Bra là một trong những phụ kiện không thể thiếu đối với mọi cô gái. Với xu hướng phát triển của xã hội những chiếc bra cũng được cải thiện và sáng tạo với nhiều kiểu dáng bắt mắt. Để hiểu rõ hơn về áo bra chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bạn đang xem: Bra là gì

Bra là gì?

*

Bra (/brɑː/) là một thuật ngữ viết tắt của brassiere (/brəzɪər/) có nghĩa là cái yếm. Bra là một loại áo ngực được thiết kế vừa vặn để che ngực của người mặc. Dòng sản phẩm này được thiết kế đang dạng về kiểu cách nhưng lại có điểm chung là chúng không có gọng.

Bra được thiết kế theo nhiều mục đích khác nhau, ngoài mục đích để che ngực còn có thiết kế hỗ trợ nâng ngực của phụ nữ. Xét thực tế thời trang hiện giờ mục đích thiết kế làm đẹp mắt hoặc thiết kế tiện lợi cho con bú với những phụ nữ đã có con.

Nhiều người cho rằng một chiếc bra có thể giúp ngực không chảy xệ, tuy nhiên không có bằng chứng xác thực nào cho thấy áo bra có tác dụng thực sự trong việc này. Áo ngực là hàng may mặc phức tạp được làm từ nhiều bộ phận. Tiêu chuẩn sản xuất giả định hình dạng và kích thước vú chuẩn hóa. Các công ty sản xuất áo bra sử dụng những kích thước cơ bản của người phụ nữ và sản xuất hàng loạt áo. Để có được một chiếc áo bra thực sự vừa vặn thì phải có thiết kế và may riêng. Hiện nay các tiêu chuẩn sản xuất và phương pháp đo lường quốc tế rất khác nhau, dẫn đến có tới 85% phụ nữ mặc sai kích cỡ.

Áo bra đã đạt được tầm quan trọng ngoài chức năng đơn thuần là một sản phẩm may mặc. Sự lựa chọn của phụ nữ về việc mặc loại áo ngực nào bị ảnh hưởng một cách có ý thức và vô thức bởi nhận thức xã hội về hình dạng cơ thể phụ nữ lý tưởng thay đổi theo thời gian. Áo ngực đã trở thành một món thời trang và tuyên bố văn hóa đôi khi được tiết lộ có chủ đích bởi người mặc hoặc thậm chí mặc như một chiếc áo khoác ngoài.

Ở nhiều quốc gia họ quy định phụ nữ phải mặc bra bên trong khi có mặt ở chỗ làm việc, ở trường học. Và từng có phụ nữ phản đối việc mặc áo bra, vào năm 1873, tác giả Elizabeth Stuart Phelps đã ủng hộ quan điểm rằng phụ nữ không cần mặc áo bra và bắt đầu tạo sự kiện đốt áo lót của họ. Điều này đã được lặp lại vào năm 1968 tại cuộc biểu tình trong cuộc thi Hoa hậu Mỹ khi những phụ nữ thi nhau ném những chiếc áo bra vào một thùng rác lớn. Hiện nay thời trang luôn ưu ái với tất cả mọi người nên việc bạn mặc bra hay không đều chẳng có ai ý kiến gì cả miễn sao bạn tự tin bước ra đường.

Lịch sử của áo bra

Trong một bộ quần áo được mặc trong thời Hy Lạp cổ đại đã có phần thiết kế để che ngực, nó được mặc bởi những người phụ nữ apodesmos, sau đó là những người phụ nữ stēthodesmē, mastodesmos và mastodeton. Lúc đầu nó được gọi là “breast-band” có nghĩa là miếng “rải băng che ngực”, với một dải len hoặc vải lanh được quấn ngang ngực và buộc/ ghim lại ở phía sau. Những người phụ nữ La Ma đeo băng ngực trong khi chơi những môn thể thao sau này gọi là bikini giống như những cô gái diện trong bộ môn bóng chuyền bãi biển.

Những mảnh vải dệt được tìm thấy ở phía Đông của Tyrol nước Áo (Austria) có niên đại từ năm 1440 đến 1485 được cho là Bra. Chúng được thiết kế 2 mảnh đẻ cúp vào ngực, được làm bằng vải lanh, được may kéo dài tận đáy thân với 6 hàng dây để buộc ở sau lưng. Phần dây được làm bằng ren vô cùng tinh tế.

Từ thế kỷ 16, quần lót của phụ nữ giàu có ở phương Tây đã bị chi phối bởi corset (phần may để tạo hình eo thon thả, ngày nay được gọi là quần nịt bụng hoặc quần định hình), những chiếc corset sẽ giúp đẩy ngực cao hơn và đây chính là cách giúp người phụ nữ thêm phần sexy, quyến rũ. Vào thế kỷ 19, các nhà thiết kế quần áo bắt đầu thử nghiệm các lựa chọn thay thế, chia corset thành nhiều phần: Phần trên để che ngực, phần dưới chính là quần lót.

Những người phụ nữ đã đóng phần lớn trong việc thiết kế và sản xuất áo ngực, họ chiếm một nửa số bằng sáng chế được nộp. Những nhà thiết kế bra thời kỳ đầu tiên chủ yếu đến từ những nước phương Tây. Sự thiếu hụt kim loại trong Thế chiến I đã khuyến khích sự kết thúc thời đại của corset. Phải kể đến, Mary Phelps Jacob (Hoa Kỳ) đã nhận được bằng sáng chế vào năm 1914 cho thiết kế áo yếm đầu tiên được công nhận là nền tảng cho áo ngực hiện đại. Quá trình sản xuất bra hàng loạt được thực hiện vào đầu thế kỷ 20 khiến những chiếc bra được phổ biến rộng rãi cho phụ nữ ở Hoa Kỳ, Anh, Tây Âu và các quốc gia khác chịu ảnh hưởng của thời trang phương Tây.

Những chiếc áo Bra ban đầu được sản xuất bởi các công ty sản xuất nhỏ và cung cấp cho các nhà bán lẻ. Thuật ngữ “cốc” không được sử dụng cho đến năm 1916 và các nhà sản xuất đã dựa vào những chiếc “cốc” có thể co giãn để phù hợp với những bộ ngực có kích thước khác nhau. Phụ nữ có bộ ngực lớn hơn hoặc dáng người mập hơn có thể lựa chọn áo ngực dài, lưng tích hợp, chèn hình nêm giữa phần cúp ngực, dây đai rộng hơn.

Vào tháng 10 năm 1932, S.H. Camp đã tương quan giữa kích cỡ và độ chụm của ngực với các chữ cái từ A đến D. Quảng cáo của Camp có các hồ sơ được dán nhãn của ngực phụ nữ vào tháng 2 năm 1933 của Tạp chí Corset và Đồ lót. Năm 1937, Warner bắt đầu sử dụng kích cỡ “cúp ngực” trong các sản phẩm của mình. Các dải bra được điều chỉnh bằng cách sử dụng nhiều móc sắt ở phần cài sau lưng. Vào thời điểm Thế chiến II kết thúc, hầu hết phụ nữ ở Châu Âu và Bắc Mỹ đều mặc bra và dần dần phụ nữ ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh bắt đầu chấp nhận nó.

Những lợi ích khi mặc áo Bra

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn không mặc áo bra? Đối với văn hóa thời trang của người Việt Nam chắc chắn họ sẽ đánh giá đến yếu tố phản cảm đầu tiên. Ngoài ra bất lợi khi không mặc áo ngực chính là việc bất lợi trong quá trình di chuyển. Ngược lại, áo Bra mang lại rất nhiều lợi thế cho một cô gái.

Xem thêm: Icá – Ban Ca Online 2016

Hỗ trợ bảo vệ ngực

*

Ngực không hề có cơ bắp để nâng đỡ, chúng hoàn toàn được cấu tạo chủ yếu từ các mô mỡ chính vì vậy việc bạn mặc một chiếc bra sẽ giúp hỗ trợ bảo vệ hiệu quả. Mặc khác giúp ngực không bị chảy xệ trong thời điểm mặc điều đó giúp tăng mãn quan cho người nhìn.

Cải thiện tư thế đứng

Mặc một chiếc bra phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn trong mọi trường hợp, điều này sẽ giúp bạn luôn tạo được tư thế đứng thẳng người. Đối với những bạn nữ sở hữu bộ ngực “khủng” khó thể khiến phần lưng bị rũ xuống, việc mặc một chiếc bra sẽ hạn chế được điều này.

Thu hút sự chú ý

Diện một chiếc bra sexy, quyến rũ không chỉ giúp bạn tự tin hơn, hấp dẫn hơn mà còn thu hút mọi ánh nhìn. Một chiếc bra cũng giúp cho các bạn nữ thu gọn thân hình. Có những thiết kế giúp tạo áo giác cho người đối diện, những bạn nữ ngực nhỏ có thể giúp người nhìn thấy ngực mình lớn hơn hoặc ngược lại.

Mang lại sự thoải mái

Mặc một chiếc áo bra phù hợp thực sự có thể mang lại sự thoải mái hơn cho mọi cô gái. Trong những hoạt động mệt nhọc, công việc luyện tập hay làm đồng áo bra sẽ giúp thấp mồ hôi và ngăn chặn bụi bặm với tuyến vú.

Yếu tố người nhìn

Những chiếc áo Bra hiện có sẵn trong các thiết kế thú vị khác nhau, màu sắc, hoa văn và với dây buộc, tất cả những điều này chắc chắn sẽ khiến mọi cô gái thích thú.

Tăng thêm phần tự tin

Theo báo cáo của nhiều phụ nữ, họ cảm thấy tự tin hơn khi mặc bra. Tuy nhiên, điều này có thể là kết quả của thói quen lâu dài, nhưng theo một số nghiên cứu, sử dụng áo ngực có thể khiến người ta cảm thấy thoải mái và tự tin hơn trong công việc hàng ngày.

Những chiếc áo bra được yêu thích nhất

T-shirt bra: Đây là kiểu áo được liệt kê đầu tiên vì nó được thiết kế phù với với nhiều loại áo khác nhau (áo phông, áo sơ mi, váy). Với chất liệu lựa chọn mềm mại, đệm mỏng nên mang đến cảm giác thoải mái. T-shirt bra có thiên hướng về sự kín đáo nên không phải lo về những trường hợp “tai nạn trang phục”, chiếc áo này cũng giúp các hoạt động của một cô gái trở nên thoải mái hơn, phần cotton ở “nhũ hoa” giúp bảo vệ hoàn hảo.

Balconette bra: Nó còn được gọi là áo cúp ngực ngang. Phần dây được thiết kế ở mép ngoài cùng, phần cúp ngực chỉ được thiết kế che 3/4 ngực, thường chỉ vừa đủ che phần “nhũ hoa”. Khác hoàn toàn với chiếc bra T-shirt, chiếc áo này có khả năng nâng đỡ ngực và mang đến sự sexy khó cưỡng.

Bralette bra: Đây là một chiếc áo bra ren mỏng được thiết kế dành riêng cho những cô gái với bộ ngực khiêm tốn. Đảm bảo mang đến sự quyến rũ không thể cưỡng lại. Tùy thuộc vào chất liệu vài cũng như hãng sản xuất sẽ có mức giá và kiểu cách chênh lệch. Chiếc áo này còn phù hợp với những cô nàng thường xuyên vận động, thường xuyên chạy nhảy. Từ lâu chiếc Bralette bra đã trở thành một xu hướng lựa chọn của những cô gái.

The plunge bra: là áo ngực dạng khoét sâu hình chữ V. Những chiếc áo Plunge bra luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những chiếc váy cổ trễ, áo sẻ sâu. Chiếc áo này có phần độn hơi nhiều nên thích hợp cho những cô nàng ngực “khiêm tốn” và muốn tạo ảo giác cho người đối diện.

Longline Bra: Thiết kế phần cúp ngực đơn giản nhưng tạo ra sự khác biệt với đai lưng bản rộng. Hiện nay những chiếc bra này đang rất phổ biến, nó bắt đầu trở thành xu hướng từ năm 2014 và đến nay vẫn chưa hết hot. Longline Bra được diện kết hợp với áo blazer luôn là gợi ý hàng đầu dành cho những người theo đuổi phong cách quyến rũ thời thượng.

Xem thêm: Intern Là Gì – Fresher Là Gì Có Giống Nhau Không

Bandeau Bra: Đây là chiếc bra không có dây, là sự lựa chọn không thể tốt hơn đối với những cô nàng sở hữu vòng một nhỏ và không muốn diện những chiếc áo ngực truyền thống. Những bộ Bandeau Bra luôn là lựa chọn hoàn hảo cho những cô nàng mặc váy cúp, mặc áo phông/ sơ mi dáng rộng…

Có rất nhiều lý do để không diện một chiếc áo bra theo chuẩn mực của xã hội. Để đáp ứng mọi khách hàng khó tính nhất, hiện nay có nhiều hãng sản xuất tung ra thị trường thời trang với sự đang dạng về kiểu cách cũng như màu sắc cho khách hàng lựa chọn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp