Difficulty:IntermediateLength:LongLanguages:Englishالعربية/عربيDeutschEspañolMagyarBahasa IndonesiaMelayuPortuguêsPусскийTiếng Việt

Vietnamese (Tiếng Việt) translation by Caitlyn Cat Tien (you can also view the original English article)

Ranh giới không phải là tùy chọn. Chúng cần thiết nếu bạn muốn tập trung, đạt được mục tiêu của mình, có thể nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống, và đạt được tiêu chuẩn thành công của bạn. Có nhiều cơ hội, nhiều nghĩa vụ hơn, nhiều lựa chọn hơn, và nhiều nhu cầu hơn bạn từng có thể nắm bắt. Thời gian và nguồn lực của bạn bị hạn chế, do đó bạn phải quyết định cách bạn sẽ phân bổ chúng.

Nếu bạn không đặt ranh giới, nguồn lực của bạn sẽ sử dụng cho các nhu cầu mắt thấy đầu tiên hoặc tiếng la hét to nhất. Ranh giới cung cấp cho bạn khả năng bảo vệ cách bạn dành thời gian và nguồn lực của mình, do đó bạn sẽ không lãng phí thời gian của mình đối với sự xúc động của bản thân, quản lý khủng hoảng hoặc các nhiệm vụ ưu tiên thấp.

Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thực sự thành công nói không với hầu hết tất cả mọi thứ. – Warren Buffett

1. Đặt ra các ranh giới một cách chóng

Bạn đặt ra các ranh giới cho mình càng sớm chừng nào thì càng tốt cho bạn chừng ấy. Bạn đang tập luyện cho những người khác về cách đối xử với bạn; dễ dàng hơn để thiết lập một tiền lệ mới trong một tình huống mới hoặc với các mối quan hệ mới hơn là hoàn tác các mô hình hành vi đã được thiết lập. Vì vậy, khi bạn thấy mình đang trong giai đoạn bắt đầu của dự án, mối quan hệ với khách hàng hoặc môi trường làm việc, hãy giải thích và gắn bó với ranh giới của bạn ngay từ ngày đầu tiên.

Trong nhiều trường hợp, tất nhiên, chúng ta đã có cái nhìn sâu vào cái gì đó trước khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã cho phép tự do quá nhiều. Nó không phải là không thể thiết lập ranh giới mới hoặc thay đổi những gì bạn có trong những tình huống này. Tuy nhiên, nhận ra rằng bạn sẽ phải vượt qua những thói quen cũ, ngoài việc tập luyện bản thân và những người khác vào những thói quen mới.

Mọi người có xu hướng chậm thay đổi, vì vậy hãy kiên nhẫn và sẵn sàng để giải thích cho bản thân mình vài lần. Khi thiết lập các ranh giới trong một tình huống mà chúng không tồn tại, điều quan trọng hơn là phải nhất quán. Thiếu tính nhất quán sẽ nói với mọi người rằng bạn không nghiêm túc về “ranh giới mới” của bạn và họ sẽ mặc định thực hiện các hành vi cũ của họ.

2. Xác định những trở ngại

Để làm sáng tỏ ranh giới mà bạn cần trong cuộc sống của mình, thì bạn cần suy nghĩ về những ưu tiên cao nhất-những mục tiêu bạn muốn đạt được, và những cách bạn muốn sử dụng thời gian của bạn – và sau đó nghĩ về những điều giúp bạn giữ được những ưu tiên đó.

Bước 1. Liệt kê những điều quan trọng

Để tìm ra nơi mà bạn cần các ranh giới nhất trong cuộc đời của mình, hãy suy nghĩ về những điều quan trọng nhất đối với bạn: có thể là ba mục tiêu hàng đầu của bạn, hoặc một mục tiêu công việc quan trọng và một mục tiêu cá nhân quan trọng. Hoặc nghĩ về những điều mà bạn thích và muốn làm nhiều nhất, nhưng thường cảm thấy bạn không có thời gian để làm.

*

Envato Unstock Photo.

Bạn đang xem: Boundary là gì

Bước 2. Tìm kiếm các trở ngại

Một khi bạn đã có một danh sách ngắn các ưu tiên cao nhất của mình, bạn đã sẵn sàng để xác định những điều khiến bạn không có được chúng. Hãy nhớ rằng những trở ngại có thể không thể ngăn chặn bạn một cách toàn toàn để tạo ra sự tiến bộ hoặc không có thời gian cho những ưu tiên của mình, mà những trở ngại này sẽ gây khó khăn. Trên thực tế, những trở ngại khó hiểu nhất là những thứ tràn ngập sự sinh sôi một cách thầm lặng của chính nó trong một phần cuộc sống của bạn, và sau đó đẽo đi từng chút thời gian, từ sự tập trung của bạn, năng lượng của bạn và thời gian của bạn.

Bước 3. Giải quyết 3 loại trở ngại

Có ba loại trở ngại để tìm kiếm trong cuộc sống của bạn. Thứ nhất, có những trở ngại về tình huống. Những trở ngại này xuất phát từ các hoàn cảnh có vẻ như ngẫu nhiên, chẳng hạn như giao thông hoặc thời tiết. Mặc dù các trở ngại tình huống dường như hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nhưng nếu bạn thấy mình bị chặn lại nhiều lần, thì bạn có thể thực hiện một số thay đổi sẽ giúp bạn tránh được chúng, ít nhất là đôi khi. Ví dụ: nếu bạn mất một giờ đồng hồ bị kẹt xe, bạn có thể thương lượng với ông chủ của bạn để đến làm việc sớm hơn một giờ trước đó và về sớm hơn một giờ. Tình huống đó (kẹt xe) vẫn tồn tại, nhưng bạn đã thay đổi hành vi của mình nên bạn không phải thường xuyên phải đối mặt với nó.

Thứ hai, những trở ngại tự bạn tạo ra. Những trở ngại này là chủ đề chính của những về bài viết về năng suất: làm thế nào để tập trung, làm thế nào để theo kịp các nhiệm vụ, làm thế nào để quản lý thời gian của bạn, làm thế nào để thoát khỏi sự trì hoãn, làm thế nào để đặt các ưu tiên của riêng bạn, làm thế nào để xây dựng một luồng công việc hiệu quả. Chìa khóa để tháo dỡ những trở ngại này, tất nhiên, là thay đổi hành vi của chính bạn. Nói dễ hơn làm, nhưng vẫn khá khả thi.

Cuối cùng, các những trở ngại giữa con người với con người. Những trở ngại này, được tạo ra bởi những người khác trong cuộc sống của bạn, là phổ biến nhất. Ví dụ như người giữ trẻ, mà cô ấy đã không đến làm việc vào phút cuối cùng, ông chủ đã đưa một nhiệm vụ khẩn cấp cho bạn vào chiều thứ Sáu, khách hàng đó có dự án tiếp tục kéo dài thời gian, hoặc người bạn luôn cần trợ giúp khẩn cấp với một số biến động không lường trước. Những trở ngại thuộc về con người rất mệt mỏi, bởi vì chúng ta cho rằng những người tạo ra sự hỗn loạn và căng thẳng trong cuộc sống của chúng ta một cách có ý thức . Họ hành động có chủ đích làm trật đường ray của chúng ta, đúng không nào?

Không thực sự như vậy đâu; thông thường, mọi người chỉ tập trung vào các vấn đề của chính họ và họ không biết họ đang ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Khi bạn thấy một trở ngại với sự tác động của một người, thì bạn sẽ chống lại sự thúc giục đó để tạo ra kịch tính và xung đột đối với một trở ngại; nhìn chung, những người khác sẽ thấy kháng cự của bạn là tự phát và cảm thấy bị tổn thương bởi sự tấn công của bạn.

Họ có thể công nhận yêu cầu của bạn, nhưng sau đó họ sẽ mặc định với các mô hình hành vi cũ đó. Để thoát khỏi những trở ngại trong cuộc sống của bạn, bạn phải lui lại một bước, xác định các mô hình và xây dựng các ranh giới để ngăn những mô hình đó trở thành một phần cuộc sống của bạn.

3. Xác định các mô hình

Bạn đã tìm thấy một trở ngại. Bây giờ bạn cần phải tìm ra mô hình của trở ngại tồn tại trong cuộc sống của bạn. Ví dụ: giả sử một trong những trở ngại của bạn là những ngày cuối tuần bận rộn. Ưu tiên của bạn là dành thời gian cuối tuần làm việc cho các mục tiêu cá nhân hoặc các dự án phụ và dành thời gian với bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, có vẻ như bạn lại vướng bận với các nhiệm vụ công việc, thực hiện rất nhiều công việc vặt và làm công việc nhà của bạn

Bước 1. Nhận thức được các mô hình đó tạo ra các trở ngại

Khi thiết lập các ranh giới, chúng ta thường tập trung vào các trở ngại chứ không phải là các mô hình. Nhưng việc đặt ranh giới cho những trở ngại cụ thể là thiển cận; hầu như luôn có một mô hình hành vi của bạn hoặc của người những khác, cần phải được giải quyết để ngăn chặn những trở ngại trong tương lai. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể quyết định rằng bạn không để công việc vặt, công việc nhà hoặc nhiệm vụ công việc xen vào cuối tuần của bạn. Nhưng những điều đó phải xảy ra, và nếu bạn không xác định được mô hình đẩy chúng vào ngày cuối tuần của bạn, cuối cùng bạn sẽ đối mặt với một trở ngại lớn hơn.

Trở ngại này là sự bận rộn của cuối tuần; nhưng mô hình hành vi nào đang khiến cho trở ngại này tồn tại? Bạn có không có thời gian để làm công việc nhà của mình trong tuần, như vậy, bạn sẽ bị tồn đọng vào cuối tuần? Bạn có trì hoãn các nhiệm vụ công việc ít hấp dẫn cho đến những phút cuối cùng, vì vậy bạn có thể vẫn còn các nhiệm vụ chưa hoàn thành phải làm cuối tuần? Bạn có để cho bản thân thoát khỏi khỏi các món đồ cần thiết, hoặc để đến phút cuối cùng cho các việc vặt như mua quà sinh nhật, vì vậy bạn sẽ phải làm tất cả những điều đó cùng lúc?

Bước 2. Thiết lập các ranh giới của mô hình gián đoạn

Khi bạn đã thấy các mô hình cho phép những trở ngại tồn tại, bạn biết nơi bạn cần các ranh giới. Giả sử bạn nhận ra rằng bạn trì hoãn các việc vụn vặt lâu nhất có thể, bởi vì bạn không thích làm chúng. Tuy nhiên, mô hình hành vi đó tạo ra một số lượng lớn các công việc vặt, và cuối cùng, thường là vào cuối tuần, bạn phải ngập tràn trong chúng và hoàn thành chúng.

Ranh giới trở ngại có định hướng sẽ là một điều gì đó như “Không có việc vặt vào cuối tuần!” Nhưng bạn cần một ranh giới mô hình gián đoạn: vì vậy bạn quyết định rằng ranh giới của bạn sẽ là:

Không có việc vặt vào phút chót; tất cả các công việc phải được hoàn thành ba ngày trước khi chúng phải được thực hiện.

Ranh giới là một yêu cầu về thời gian bắt buộc bạn phải hoàn thành công việc sớm; bạn sẽ phải dừng lại hoặc hai thứ vào tối thứ Tư là mang đồ đi giặt và mua một món quà cưới cho ngày thứ Bảy. Khi đến thứ bảy, những việc vặt của bạn đã xong. Đặt các ranh giới tương tự làm gián đoạn các mô hình vấn đề với công việc và công việc nhà, và bạn sẽ có thể nghỉ cuối tuần theo cách bạn muốn.

4. Đặt các ranh giới lớn (Broad Boundaries)

Ranh giới cụ thể làm gián đoạn một mô hình cụ thể, và do đó ngăn cản một trở ngại cụ thể hoặc một loạt các trở ngại ùa vào cuộc sống của bạn. Tương tự như vậy, các ranh giới mô hình gián đoạn tốt hơn các ranh giới trở ngại có định hướng, các ranh giới lớn hơn thì tốt hơn và hiệu quả hơn các ranh giới cụ thể.

Bước 1. Ranh giới cụ thể so với ranh giới lớn

Trong câu chuyện cuối tuần của chúng ta ở trên, giả sử bạn tiếp tục và tạo ra ranh giới xung quanh những việc vặt. Bạn viết nó ra, cam kết với nó, nói với một vài người bạn về nó, và bạn đã thực hiện nó. Bạn yêu thích những ngày nghỉ cuối tuần của bạn vì bây giờ không có việc vặt, vì vậy bạn quyết định đó chính là lúc giải phóng những ngày cuối tuần của mình khỏi danh sách dài những nhiệm vụ công việc và công việc nhà. Bạn tạo ra hai ranh giới mới: tất cả các nhiệm vụ công việc phải được hoàn thành hoặc được trình bày vào buổi chiều Thứ Sáu, và bạn sẽ làm hai việc nhà mỗi tối trước khi bạn bật Netflix.

Ba ranh giới riêng biệt này sẽ hiệu quả, và có thể hoạt động tốt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể làm gián đoạn ba mô hình hành vi với một ranh giới đơn lẻ, rộng lớn hơn? Điều đó sẽ ít nhớ hơn, ít trách nhiệm hơn, và hiệu quả hơn nhiều. Ranh giới lớn của bạn có thể là một trong những:

Tạo và làm theo lịch biểu cho công việc và các tác vụ gia đình.

Bất kỳ một trong những ranh giới rộng lớn này sẽ ngăn cản:

Những việc vặt chồng chất. Danh sách công việc nhà dài ngoằng, quá hạn.Các nhiệm vụ công việc chưa hoàn thành phải thực hiện vào cuối tuần của bạn.

Đó là bởi vì một ranh giới lớn hơn ngắt một mô hình lớn hơn (sự trì hoãn và sự đảo lộn) đang đẩy những mô hình nhỏ hơn và tạo ra những trở ngại cá nhân.

Bước 2. Đặt ranh giới lớn cho những trở ngại giữa con người với con người

Tất nhiên, trong trường hợp cuối tuần bận rộn đó, bạn đang phải đối phó với những trở ngại do bản thân tự tạo ra và các mô hình hành vi. Các ranh giới của bạn được thiết kế để thay đổi hành vi của riêng bạn, và nếu thực hiện nhất quán, chúng sẽ hiệu quả.

Tuy nhiên, nhiều khi bạn sẽ phải giải quyết các trở ngại giữa con người với con người, có nghĩa là có sự cố gắng làm gián đoạn các mô hình hành vi của người khác. Điều này có thể trở nên phức tạp. Ranh giới lớn giúp ngăn ngừa Hội chứng Tổn thương Cá nhân (Personal Offense Syndrome) rất phổ biến khi bạn bắt đầu chống lại cho chính mình và từ chối chịu sự kiểm soát những nhu cầu và yêu cầu của người khác.

í dụ: nếu bạn đang phải đối phó với khách hàng liên tục gửi các yêu cầu cấp bạc, bạn có thể xác định mô hình hành vi này: khách hàng đợi cho đến phút cuối để xem lại bản công việc của bạn, sau đó đưa các yêu cầu và thay đổi các thời hạn của dự án và tăng lên toàn bộ khối lượng công việc của bạn. Bạn quyết định thiết lập một ranh giới để ngăn chặn mô hình này.

Lần tiếp theo bạn chuyển công việc cho khách hàng này, bạn hãy gọi điện thoại và làm rõ rằng tất cả yêu cầu thay đổi phải được nhận vào cuối tuần hoặc bạn sẽ không thể hoàn thành chúng. Đó là một ranh giới lớn sẽ ngăn chặn các mô hình này một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra sự tổn thương và xung đột nếu:

Khách hàng của bạn phát hiện ra rằng bạn chỉ áp dụng ranh giới này với mình cô ấy.Hoặc, nếu một hoàn cảnh về thời điểm xảy ra trong tương lai hơi khác nhau, điều này làm cho yêu cầu “cuối tuần” trở nên không hiệu quả.

Giải pháp là lùi lại và tìm kiếm ranh giới khả thi rộng nhất có thể sẽ làm gián đoạn mồ hình hành vi này một cách hiệu quả, không chỉ đối với khách hàng đặc biệt này mà còn cho tất cả khách hàng hiện tại và tương lai. Có lẽ bạn có thể thiết lập một ranh giới:

Tất cả các yêu cầu thay đổi phải được nhận trong vòng 48 giờ sau khi nhận được bản công việc. Hoặc, Tất cả các yêu cầu thay đổi phải được nhận ít nhất 2 tuần trước thời hạn dự án.

Khi bạn tạo ra một ranh giới lớn và áp dụng rộng rãi, bạn sẽ ngăn không cho một người đơn lẻ – dù đó là khách hàng, đồng nghiệp hay bạn thân của bạn – cảm thấy như thể họ bị phản bội hoặc gạt ra. Ranh giới rộng hơn cũng ngăn cản những trở ngại tương tự do những người khác tạo ra trong các tình huống trong tương lai. Họ cung cấp cho bạn nhiều quyền tự chủ hơn: bạn không chỉ kiểm soát được sự giao thiệp của bạn với một khách hàng cụ thể, mà còn với tất cả các khách hàng.

5. Cá nhân hoá Thực thi Ranh giới

Ranh giới rộng hơn là tốt hơn, bởi vì chúng được áp dụng phổ quát và ngăn ngừa sự tổn thương cá nhân. Ranh giới rộng cũng hiệu quả hơn, giúp bạn kiểm soát được toàn bộ cuộc sống của bạn bằng cách làm việc chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, mặc dù nhiều ranh giới sẽ được áp dụng rộng rãi, hoặc, ít nhất, là phổ biến trong một khu vực cụ thể của cuộc sống, thì cách bạn giải thích và thực thi các ranh giới cần phải được cá nhân hoá.

*

Envato Unstock Photo.

Xem thêm: Link Là Gì – đường Link

Ba kiểu người

Có ba kiểu người chính mà bạn sẽ gặp trong ranh giới của bạn: chính bạn, người có liên quan đến công việc (đồng nghiệp, khách hàng, người cố vấn, ông chủ của bạn) và những người mà bạn có mối quan hệ cá nhân hoặc xã hội. Bạn không nhất thiết phải giải thích hoặc thực thi các ranh giới theo cùng một cách cho tất cả mọi người. Vâng, bạn có thể, nhưng có lẽ cách đó không khôn ngoan.

Khi thiết lập ranh giới cho chính mình, bạn có thể thành thật mà không sợ sự hiểu nhầm hoặc bị tổn thương. Và bạn có thể, và nên, nhờ sự trợ giúp bên ngoài về giải trình trách nhiệm và sử dụng các công cụ buộc bạn trung thực và nhất quán. Ví dụ: bạn có thể chia sẻ với vợ / chồng hoặc bạn bè rằng bạn sẽ hạn chế thời gian sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, ví dụ: 30 phút một ngày. Sau đó, bạn có thể sử dụng một công cụ như SelfControl, StayFocused, hoặc Moment để buộc bạn phải tuân thủ các ranh giới đó.

Tuy nhiên, khi đặt ranh giới cho những người khác, bạn phải xem xét sự gần gũi và ranh giới của mỗi mối quan hệ. Bạn có thể bày tỏ khá thoải mái với người bạn thân hay bạn đồng nghiệp, nhưng bạn có thể cần phải suy nghĩ lại cách diễn đạt của bạn khi chia sẻ cùng một ranh giới đó với ông chủ hoặc mẹ chồng của bạn.

Ví dụ: có thể bạn chỉ kiểm tra và trả lời email hai lần một ngày, bất kể email đó gửi từ ai. Đối với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình của bạn đã gửi cho bạn lời nhắn và các bài báo ngẫu nhiên, sẽ không thành vấn đề; không có gì khẩn cấp ở đó, vì vậy bạn có thể chỉ đơn giản đáp ứng khi bạn đang thực hiện một trong các lần kiểm tra email hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, đối với đồng nghiệp và khách hàng làm việc của bạn, bạn có thể cần phải thiết lập một email trả lời tự động với một thông điệp ngắn gọn, lịch sự để họ không cảm thấy như bạn đang bỏ qua họ và biết được khi nào bạn sẽ phản hồi.

6. Duy trì các ranh giới

Giả sử rằng mọi người sẽ vượt qua ranh giới của bạn, hoặc cố gắng, bởi vì họ sẽ. Hầu hết các vi phạm về ranh giới thời gian sẽ xảy ra hoàn toàn không chủ ý. Mọi người sẽ không nhận thức được ranh giới của bạn trừ khi bạn giải thích cho họ, và ngay cả khi bạn có giải thích đi chăng nữa, thì mọi người sẽ quên hoặc hành động theo thói quen.

Những người vi phạm ranh giới của bạn là những tên trộm. Họ ăn cắp thời gian không thuộc về họ. – Elizabeth Grace Saunders

Bước 1. Kế hoạch cho những sự vi phạm ranh giới

Khi một vi phạm ranh giới xảy ra, bạn không cần phải chịu sự tổn thương bởi nó; chỉ đơn giản lển kế hoạch cho điều xảy ra và có một kế hoạch cho nó khi nó xảy ra.

Bạn sẽ nói gì? Bạn sẽ sử dụng cụm từ nào? Viết một kịch bản với một số tùy chọn phản hồi, và thực hành nói to ra. Sau đó suy nghĩ về phương pháp của bạn: Bạn sẽ trò chuyện gặp mặt, gửi email hay gọi điện thoại? Nếu tất cả các phương thức trao đổi này khả thi, cái nào là tốt nhất? Tạo một hệ thống phân cấp: đầu tiên, tôi sẽ gửi một email; tiếp theo, tôi sẽ gọi điện thoại; cuối cùng, tôi sẽ yêu cầu một cuộc trò chuyện gặp mặt. Hoặc thực hiện theo cách khác, bắt đầu với cuộc đối thoại không đối đầu và tiếp theo là cuộc gọi hoặc email.

Mục đích là đthông điệp của bạn đến với họ mà không cần tạo ra xung đột không cần thiết. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể phải đối mặt với xung đột. Một số người sẽ hiểu và tôn trọng ranh giới của bạn; vi phạm của họ là không chủ ý, và bạn thường sẽ có thể giải quyết bằng cách nhã nhặn nhắc cho họ về ranh giới của bạn.

Tuy nhiên, những người khác sẽ phản đối sự thật là bạn đang chọn tự trị. Bạn sẽ đối mặt với sự phá hỏng và điều khiển, bắt nạt và những lời đồn thổi. Điều này sẽ không vui để giải quyết, nhưng bỏ qua những người này và hành vi tồi tệ của họ sẽ không làm cho họ ngừng vi phạm ranh giới của bạn một lần nữa, và mỗi vi phạm sẽ khó khăn hơn để xử lý.

Bước 2. Phản hồi nhanh nhất là tốt nhất

Khi bạn bỏ qua vi phạm ranh giới, bạn cho người khác biết rằng bạn không thực sự nghiêm túc về ranh giới của mình và họ cảm thấy thậm chí còn tự do hơn để bỏ qua chúng trong tương lai. Khi bạn quyết định đứng vững với ranh giới của mình, bạn sẽ có rất nhiều sự hoài nghi phải vượt qua.

Giải quyết các vi phạm càng sớm càng tốt. Có một kế hoạch giúp bạn làm điều đó; nếu bạn đã ghi nhớ kỹ càng các câu nói rõ ràng nhưng tử tế và có một chiến lược cho phản ứng của bạn, bạn không phải phụ thuộc vào sự lanh lẹ, sự thông minh và kiểm soát tình cảm của bạn trong thời điểm này. Đơn giản chỉ cần làm theo kế hoạch của bạn.

Nếu bạn cảm thấy tinh thần hoặc cảm xúc không thể phản ứng tốt, thì đôi khi vẫn ổn để bản thân chấp nhận nó. Chỉ cần đừng để thời gian phục hồi đó trở thành phản ứng thất bại. Bạn càng đợi lâu để giải quyết các vi phạm về ranh giới, thì bạn càng ít nghiêm túc về ranh giới của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải thô lỗ hoặc khắc nghiệt, chỉ vững vàng và nhất quán

Bước 3. Giải quyết lý do bạn không thực thi ranh giới

Hãy nhận biết các lý do bạn không thực thi ranh giới của mình. Theo Tiến sĩ John Townsend, một huấn luyện viên kinh doanh, nhà tâm lý học và là đồng tác giả của cuốn sách Boundaries: When to Say Yes, How to Say No to Take Control of Your Life (Tạm dịch: Ranh giới: Khi nào nói Có, Cách nói không để kiểm soát cuộc sống của bạn), có ba lý do chính mà chúng ta không thi hành các ranh giới riêng của chúng ta. Những lý do là:

sợ mất đi mối quan hệ đótránh sự tức giận hoặc xung độtcảm giác tội lỗi

Khi chúng ta sợ hãi, tránh mâu thuẫn, hoặc cảm thấy tội lỗi, tâm trí của chúng ta có một cách để làm lý do ngớ ngẩn hay tồi tệ có vẻ hợp lý và khách quan. Nhưng bạn có thể học cách thành thật với bản thân và trở nên khách quan hơn về các lựa chọn của bạn. Khi bạn đã đặt ra ranh giới, và sau đó bạn ngần ngại thực thi nó, hãy dừng lại và tự hỏi tại sao: Tôi có sợ mất hoặc gây nguy hiểm cho mối quan hệ này không? Tôi có tránh được sự giận dữ hay xung đột không? Tôi cảm thấy tội lỗi? Một khi bạn có thể xác định được cảm giác chính của mình, hãy kiểm tra xem tại sao nó lại như vậy.

Điều này sẽ giúp bạn xác định xem đó là cảm giác bạn nên làm theo, hoặc nếu cảm giác của bạn đang cho bạn thông tin sai.

*

Envato Unstock Photo.

Ranh giới tạo ra sự thành công

Ranh giới có thể khó thiết lập và giữ nó tiếp tục, nhưng ranh giới là bắt buộc, bạn nhớ chứ? Bạn phải thiết lập các ranh giới của mình nếu bạn muốn có thời gian cho những gì bạn yêu thích và coi là quan trọng nhất.

Ranh giới cung cấp cho bạn quyền tự chủ. Ranh giới giúp bạn tránh khỏi sự kiểm soát bởi những thứ không đáng kể. Ranh giới có thể giúp bạn thoát vở kịch của người khác và những quyết định kém cỏi, và giúp bạn thiết lập sự kiểm soát đối với cuộc sống của chính mình.

Một khi bạn có quyền kiểm soát, bạn có thể hướng cuộc sống của chính mình một cách hiệu quả hơn và đạt được thành công mà bạn muốn.

Xem thêm: Khí co là chất gì

Tài nguyên

Graphic Credit: Fence icon được thiết kế bởi Creative Stall từ Noun Project.

Chuyên mục: Hỏi Đáp