Boron là gì? nó được tìm thấy ở đâu và có những lợi ích gì cho sức khỏe? Là mối quan tâm của một số người khi tìm hiểu về boron. Hôm nay chúng tôi sẽ nói rõ cho các bạn hiểu được nguồn gốc boronvà những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại nhé.

Bạn đang xem: Boron là gì

► Tìm hiểu về Boron

Khi nói đến khoáng chất, chúng ta thường không chú ý nhiều đến boron. Tuy nhiên, nó là một khoáng chất vi lượng có thể bị đánh giá thấp khi nói đến sức khỏe con người. Bạn có thể tìm thấy boron trong môi trường cũng như trong một số thực phẩm dựa trên thực vật. Sử dụng khác nhau của nó bao gồm cải thiện cấu trúc xương và mật độ xương, giúp điều trị viêm khớp và thúc đẩy khối lượng cơ bắp.

Thật vậy boron thường được kết hợp với khối lượng và sức mạnh. Nó thường được sử dụng bởi bodybuilders và vận động viên để hỗ trợ trong quá trình phục hồi của cơ thể, ngăn ngừa đau nhức và khả năng của mình để tăng mức testosterone. Boron không chỉ cải thiện sức mạnh, nó còn liên quan đến các chức năng não được cải thiện như tập trung và học tập .

*

Boron là một nguyên tố khoa học

1. Cơ thể sẽ làm sao nếu thiếu hụt boron

Mặc dù boron được cơ thể yêu cầu với số lượng rất nhỏ nhưng sự thiếu hụt của nó có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng. Các triệu chứng chính xác của thiếu hụt boron vẫn đang được nghiên cứu.

Tuy nhiên, các vấn đề sau có thể xảy ra: Chuyển hóa bất thường của canxi, cường giáp, sự mất cân bằng của hormone, rối loạn thần kinh, loãng xương, viêm khớp.

2. Nguồn thực phẩm giàu Boron

– Nếu bạn cần một lý do tốt để ăn nhiều sản phẩm tươi, boron có thể được tìm thấy tự nhiên trong một số thực phẩm dựa trên thực vật bao gồm trái cây, quả hạch và đậu. Phần lớn nguồn cung cấp boron của cơ thể đều thông qua chế độ ăn của chúng ta nhưng nó cũng được tìm thấy với lượng nhỏ hơn trong nước.

– Các loại thực phẩm sau đây là nguồn cung cấp boron tốt nhất: Đậu bao gồm đậu xanh, đậu lima và đậu tây, quả mọng khác nhau, atisô, quả anh đào, khoai lang và khoai tây, các loại hạt như quả hồ đào và quả óc chó, quả sung và mậm, quả lê, quả bơ, quả nho, quả táo, quả cam, sữa, cà phê, rượu vang đỏ…

– Các boron chúng tôi nhận được từ các nguồn thực phẩm này là axit boric hoặc B (OH) 3 mà chỉ có thể được tìm thấy trong thực vật. Cách chính xác mà boron hoạt động trong cơ thể vẫn chưa rõ ràng. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng boron giúp ổn định các phân tử trong một số thực vật nhất định bao gồm sterol thực vật và polysacharides được biết là có lợi cho cơ thể con người.

– Cũng có thể boron giúp cơ thể sử dụng các khoáng chất khác như canxi và magiê bằng cách tạo ra các enzyme tiêu hóa quan trọng. Nghiên cứu về sử dụng của nó đang ở giai đoạn đầu nhưng tác động của nó đối với nồng độ estrogen đã được nghiên cứu kỹ. Theo nghiên cứu, boron giúp tăng nồng độ estrogen ở nam giới và phụ nữ là một trong những lý do nó liên quan đến sức khỏe của xương và các điều kiện liên quan đến tuổi khác như viêm khớp và suy giảm nhận thức.

*

Nguồn thực phẩm chứa boron được tìm thấy ở thực vật

3. Liều dùng tối đa trong một ngày

Số lượng các nghiên cứu về vai trò boron khá hạn chế, USDA vẫn chưa thiết lập một lượng boron được khuyến cáo hàng ngày. Tuy nhiên, họ đã thiết lập một mức tối đa hoặc ‘giới hạn trên’ dựa trên số tiền mà mọi người tiêu thụ mà không bị ảnh hưởng xấu.

Đây là những giới hạn trên cho tiêu thụ boron:

– 1-3 tuổi: 3 mg mỗi ngày

– 4-8: 6 mg mỗi ngày

– 9-13: 11 miligam

– 14-18: 17 miligam

– 19-50: 17 đến 20 miligam

– Phụ nữ có thai: 17 đến 20 miligam

– Bà mẹ cho con bú: 10 đến 25 miligam

► 12 Lợi ích tuyệt vời mà boron mang tới

1. Cải thiện chức năng não

Một nghiên cứu chế độ ăn uống có kiểm soát đã được thực hiện trên những người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi để xác định xem boron là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Mặc dù nhiều thử nghiệm cần phải được thực hiện, nghiên cứu cho thấy một số kết quả rất hứa hẹn.

Những người đàn ông và phụ nữ tham gia vào nghiên cứu đã được cung cấp boron ở liều lượng mg khác nhau (từ 0.25mg đến 3.25mg). Chỉ sau 63 ngày chức năng não ở những người tiêu thụ 3.25mg đã cải thiện đáng kể .

Nghiên cứu cho thấy rằng bo là quan trọng cho cả chuyển hóa khoáng chất và chức năng màng tế bào.

Boron đã được chứng minh để hỗ trợ trong hiệu suất nhận thức tổng thể. Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn có thể lo lắng về việc làm suy giảm chức năng não khi bạn già đi.

*

Boron giúp cải thiện chức năng não

2. Giảm các triệu chứng viêm xương khớp

Viêm khớp là do viêm ở khớp . Viêm cũng có thể gây ra các vấn đề khác như: Đau khớp, độ cứng cơ bắp, đỏ hoặc sưng, nhức đầu nặng, và thậm chí mất chức năng khớ. Viêm xảy ra khi hệ thống phòng thủ của cơ thể giải phóng các tế bào máu trắng vào hệ thống của bạn do nhầm lẫn .

May mắn cho bạn, boron có rất nhiều phẩm chất chống viêm. Boron giới hạn việc giải phóng một số hóa chất có thể rò rỉ vào khớp, gây đau và sưng.

Dạng viêm khớp phổ biến nhất ở người lớn là viêm xương khớp. Nhiều nghiên cứu lâm sàng được công bố đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi nói đến boron và sức khỏe của xương. Boron có khả năng kiểm soát tình trạng viêm kết hợp với mật độ khoáng xương gây viêm xương khớp có hại.

3. Ngăn ngừa và điều trị nhiễm nấm men với axit boric

Axit boric có nguồn gốc từ boron và có rất nhiều tính chất kháng khuẩn tạo ra một sự thay thế tự nhiên đối với các hóa chất khắc nghiệt khi điều trị nhiễm trùng nấm men. Axít boric hoạt động để diệt và ức chế vi khuẩn có hại thông qua một loạt các chức năng kháng khuẩn. Không chỉ vậy, nhưng nó giúp làm phiền sự tổng hợp (sản xuất) của vi khuẩn nói trên.

Một nghiên cứu gần đây về nấm men C. albicans cho thấy mức độc tính của axit boric làm cho men bị phân hủy và hấp thụ vào cơ thể của bạn. Bạn thậm chí có thể mua viên nang axit boric trên quầy nếu bạn có, hoặc nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm nấm men.

Mặc dù nó không hiệu quả 100% cho mọi phụ nữ, một số nghiên cứu cho thấy axit boric có tác dụng đối với 70 trong số 100 phụ nữ . Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên, an toàn để điều trị nhiễm trùng nấm men của bạn, bạn có thể muốn xem xét những lợi ích của axit boric.

4. Giúp chuyển hóa Insulin

Boron giúp cơ thể của bạn chuyển hóa insulin và có thể giúp giảm lượng cần thiết để duy trì glucose huyết tương tối ưu dựa trên một số nghiên cứu trên động vật. Với sự giúp đỡ của boron và một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn chính xác nơi bạn muốn.

5. Giúp với sỏi thận

Boron dường như có vai trò tích cực trong việc loại bỏ sỏi thận. Bài tiết canxi tiết niệu có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành và kích thước sỏi thận. Boron (liều 3 mg mỗi ngày) làm giảm sự bài tiết này, dẫn đến sỏi ít đau đớn hơn.

Một thử nghiệm lâm sàng sau khi điều trị một người đàn ông bị sỏi thận nặng. Sau khi bổ sung bo và chất chống oxy hóa, ông đã có thể vượt qua thành công đá của mình với cơn đau tối thiểu và chảy máu do giảm kích thước.

Xem thêm: Symmetry Là Gì – Nghĩa Của Từ Symmetry

Boron là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho thực vật, động vật và con người. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất nó. Chúng ta phải lấy boron của chúng ta chỉ từ chế độ ăn uống của chúng ta nhưng có quá ít có thể là một vấn đề và vì vậy có thể có quá nhiều.

*

Boron dường như có vai trò tích cực trong việc loại bỏ sỏi thận

6. Hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Boron là một chất dinh dưỡng cực kỳ linh hoạt. Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó, nó có thể hữu ích cho tất cả mọi thứ từ sự phát triển xương để chữa lành vết thương và thậm chí giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà bạn cần như magiê.

Bạn có biết chỉ cần 3% dung dịch axit boric trong vết thương sâu làm giảm thời gian chăm sóc đặc biệt bởi 2/3?

Boron làm tăng thời gian bán hủy cũng như khả dụng sinh học của các chất bổ sung khác mà bạn có thể thực hiện thông qua việc sản xuất estrogen và các kích thích tố quan trọng khác. Boron cho phép cơ thể của bạn làm việc thông minh hơn, không khó hơn.

7. Ngăn chặn thiếu hụt vitamin D

Trước hết, bạn cần phải biết rằng vitamin D là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn. Vitamin D rất quan trọng tôi đã viết một loạt bốn phần trên đó . Thực tế là boron là rất tốt trong việc ngăn ngừa thiếu vitamin D là giá trị thảo luận. Và cách thức mà boron ngăn ngừa vitamin D là hấp dẫn. Nó thực sự làm tăng nửa đời sinh học của các mức vitamin D trong cơ thể của bạn. Có nghĩa là, nó kéo dài lượng thời gian vitamin D tồn tại trong cơ thể của bạn dưới dạng hữu ích.

Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng boron hỗ trợ xương khỏe mạnh bằng cách tăng mức độ hấp thu canxi trong huyết thanh. Trong một nghiên cứu gần đây , 90% bệnh nhân thiếu vitamin D uống 6 mg boron bổ sung đã tăng 24% nồng độ vitamin D-3 trong 60 ngày.

8. Có thể tăng Testosterone

Suy giảm testosterone liên quan đến tuổi tác ngày càng trở nên phổ biến. Testosterone thấp ở cả nam giới và phụ nữ có thể gây ra những rủi ro sức khỏe bất lợi.

Để giữ cho cơ thể hoạt động ở mức tối ưu, bạn có thể thử bổ sung boron vào thói quen hàng ngày của bạn.

Boron hoạt động theo nhiều cách để làm cho testosterone của bạn hoạt động cho bạn, thay vì chống lại bạn.

Mức testosterone tăng hơn gấp đôi khi bổ sung boron được cung cấp cho những người có chế độ ăn koron thấp trước đây trong một nghiên cứu. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy tỷ lệ chuyển đổi testosterone cao hơn so với testosterone tự do quan trọng, chỉ sau một tuần.

Về cơ bản, boron làm tăng mức testosterone của bạn và giúp chuyển đổi nó thành thứ gì đó mà cơ thể bạn có thể sử dụng.

Testosterone được chứng minh là làm tăng khối lượng cơ, làm tăng trí nhớ và sự tập trung, ham muốn tình dục, và cải thiện mức năng lượng, do đó tăng cường tự nhiên và an toàn với sự trợ giúp của bo .

*

Boron làm tăng mức testosterone của bạn

9. Có thể ngăn ngừa ung thư

Gần như tất cả mọi người đã bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư theo cách này hay cách khác. Nó không phải là một chủ đề thú vị cho nhiều người. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học sắp ra mắt với những cách đầy hứa hẹn để ngăn chặn ung thư trong các ca khúc của nó.

Gần đây, boron đã ở trong tầm mắt của nhiều nhà nghiên cứu nổi bật.

Nghiên cứu dân số đã tìm thấy một mối liên hệ nghịch đảo giữa boron và tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung và phổi. Và, các nghiên cứu nuôi cấy tế bào đã chỉ ra rằng boron thực sự ức chế sự tăng trưởng của một số loại tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú .

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm đã được bắt đầu để xác định mối tương quan giữa boron, liệu pháp thay thế hormone và ung thư phổi ở phụ nữ. Nó đã được xác định rằng những người có mức độ boron thấp hơn (trong số cả người hút thuốc và người không hút thuốc) có nguy cơ cao hơn đáng kể ung thư phổi.

Theo Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia lần thứ ba này (NHANES III), boron giúp tạo điều kiện hành động hormone liên quan đến một số loại ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt. Lượng boron boron hàng ngày nhỏ hơn 1 mg ức chế lợi ích sức khỏe của bo , làm cho việc bổ sung quan trọng.

Trong khi nhiều thử nghiệm vẫn cần phải được thực hiện, boron trông khá hứa hẹn như là một phòng ngừa ung thư khi tiêu thụ một cách chính xác.

10. Hỗ trợ mật độ xương

Boron có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của xương và khớp. Thêm boron vào thói quen hàng ngày của bạn có thể không chỉ làm tăng tỷ lệ sống sót của tế bào trong xương của bạn mà thực sự có thể được sử dụng làm thuốc phục hồi cho sự hình thành xương.

Theo thời gian, thiếu hụt boron có thể dẫn đến chứng loãng xương.

Xương của bạn liên tục cần phải được tái sinh. Khi chu kỳ tạo xương mới không theo kịp với việc loại bỏ mô xương cũ, xương của bạn trở nên yếu và giòn . Với sự trợ giúp của việc tiêu thụ bo, bạn có thể làm mới cấu trúc tế bào của xương một cách nhanh chóng và hiệu quả thông qua sự hấp thu canxi.

Khi bạn già đi, nguy cơ loãng xương cũng tăng lên. Thêm nhiều boron vào thói quen hàng ngày của bạn để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến xương để bạn có thể sống trọn vẹn.

Xem thêm: Internet Banking Vietcombank Là Gì, Vietcombank Internet Banking Là Gì

11. Ngăn ngừa suy tim

Lời cảnh báo : Các triệu chứng của độc tính quá liều sẽ bao gồm buồn nôn, nôn mửa, suy nhược và viêm da . Trong một số trường hợp, bất thường xương cũng có kinh nghiệm. Thông thường, nó dễ dàng hấp thụ và bài tiết trong nước tiểu. Tuy nhiên, ở những người có vấn đề về thận, nó có thể tích tụ trong tim, thận, não và các mô, vì vậy hãy biết bạn đang uống bao nhiêu, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng các chất bổ sung có nồng độ cao.

Chuyên mục: Hỏi Đáp