Trong quá trình mua bán bạn cần phát sinh nhu cầu mua đặt chỗ trước để chắc chắn mình có được dich vụ, sản phẩm gọi là booking – đặt chỗ. Trong xuất nhập khẩu, vận tải cũng tương tự, tuy nhiên để đảm bảo chuỗi logistic vận hành tốt còn có cả một hê thống quản lý

*

Booking Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì

Vậy booking trong xuât nhập khẩu là gì các bạn cùng tìm hiểu bài viết tai đây nhé.

Bạn đang xem: Booking note là gì

Định nghĩa: Booking là thủ tục trong quy trình vận tải, thực chất đây là việc chủ hang đặt chỗ với hãng tàu, hãng vận chuyển quốc tế. Trường hợp sử dụng dịch vụ thì chủ hàng sẽ lấy mẫu booking từ Forwader hoặc có thể lấy trực tiếp từ hãng tàu.

Bản chất Booking chỗ không khó nhưng bạn cần phải căn chỉnh thời gian đúng với tiến độ làm hàng của mình. Tìm được giá tốt. Và luôn có nguyên lý FWD với hãng tàu là nhà buôn nên thường được giá tốt và ưu ái hơn bạn là khách lẻ đi đặt trực tiếp với hãng tàu. Điều này lý giải vì sao nhiều chủ hàng có thể tự đặt hàng nhưng vẫn sử dụng dịch vụ của Forwarder để được hỗ trơ tốt nhất.

Việc đặt booking tàu diễn ra như thế nào ?

Khi đã chấp nhận giá bên sale sẽ dựa vào yêu cầu đặt hàng của khách – booking request để gửi booking request đến hãng tàu đặt chổ. Khi xác nhận đăt chỗ xong hãng tàu sẽ gửi tới Forwarder mẫu booking confirmation – Lệnh cấp container rỗng.

Xem thêm: Mind Là Gì

Thông tin trên lệnh cấp container rỗng này gồm:

Số booking, tên tàu, cảng bốc POL (port of loading), cảng dỡ POD (port of delivery), và cảng chuyển tải (port of discharge (nếu có), bãi duyệt lệnh cấp cont rỗng, giờ cắt máng( losing time….

Khi nhận được thông tin về lệnh cấp cont bên Forwarder sẽ gửi thông tin cho chủ hàng để làm thủ tục hải quan, bốc dỡ hàng lên cont/.

Nhiều trường hợp khách sử dụng dịch vụ dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác thì sẽ cung cấp những thông tin làm hàng ngược lại cho bên forwader để cùng phối hợp xắp xếp và đưa hàng vào cont tại cảng rồi làm thủ tục thông quan cho lô hàng xuất khẩu đó.

Xem thêm: Chuyển Khoản Liên Ngân Hàng Là Gì, Những Điều Nên Biết Về Chuyển Tiền Liên Ngân Hàng

Quy trình lập booking Profile trong vận tải

Những thông tin trên booking profile cần điền gồm:

– Tên người gửi hàng (công ty xuất khẩu), người phụ trách, số điện thoại/fax

– Điều khoản thanh toán cước: trả trước (freight prepaid) hay trả sau (freight collect)

– Giá mua, giá bán, các phụ phí liên quan…

– Tên hãng tàu

– Cảng đi, cảng đến, ngày tàu chạy

III. Quy trình lấy booking note

1/ Chủ hàng sau khi chuẩn bị hàng xong sẽ gửi yêu cầu lấy booking bao gồm các thông tin của lô hàng như cảng đi, cảng đến, số lượng, loại cont, ngày dự định đi, yêu cầu về chỗ cấp cont rỗng- hạ cont, về free time cảng đi cảng đến…

2/ Nếu hãng tàu kiểm tra thấy chỗ đặt hàng phù hợp với yêu cầu đăt booking sẽ cấp booking và gửi booking confirmation và parking list, theo form của hãng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp