Blog thienmaonline.vngiải đáp ý nghĩa Bonus là gìMột số loại Bonus thường được áp dụng tại các doanh nghiệp

Blog thienmaonline.vngiải đáp ý nghĩa Bonus là gì

*

Bonus là gì? Những điều cần biết về loại tiền thưởng Bonus – thienmaonline.vn

Định nghĩa Bonus là gì?

Trên thực tế hiện nay, giới trẻ thường sử dụng đến khá nhiều những thuật ngữ tiếng nước ngoài để làm ngôn ngữ teen, giao tiếp với nhau. Chúng vừa giúp bạn bè giao tiếp với nhau được mới mẻ hơn vừa giúp nhau có thêm kiến thức về tiếng Anh. Tuy nhiên khi sử dụng cũng không làm mất đi nghĩa gốc của Bonus : Thêm. Ví dụ khi bạn đi uống café thì được bạn nhân viên nói rằng “Nếu chị mua size lớn hơn thì quán sẽ bonus cho chị chiếc bánh kem ạ”. Đó chính là cách hiểu đơn giản về bonus đối với các bạn trẻ.

Bạn đang xem: Bonus nghĩa là gì

Nhưng, Bonus còn có nghĩa là tiền thưởng, phần thưởng. Là một khoản được cho là bồi thường tài chính cao hơn và vượt quá mong đợi thanh toán thông thường đối với người lao động; được trao cho một nhân viên bổ sung thêm ngoài mức lương cố định hoặc tiền lương của họ. Một công ty có thể sử dụng tiền thưởng Bonus để thưởng thành tích mà họ đạt được, hoặc để thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với nhân viên khi đạt mốc thâm niên quan trọng về năm công tác. Tiền thưởng có thể được trả bằng tiền mặt, cổ phiếu hoặc cổ phiếu cho nhân viên tùy theo yêu cầu cũng như quy định của từng nơi. Và khoản Bonus này cũng không hề có sự phân biệt giữa giám đốc điều hành cấp cao nhân viên mới hay, hoàn toàn có sự công bằng giữa năng lực cũng như công sức cống hiến của mọi công nhân viên.Mặc dù phần thưởng – Bonus theo truyền thống thì sẽ được trao cho những người lao động đặc biệt, thì hiện nay các nhà tuyển dụng đang ngày càng sử dụng những khoản Bonus này để trao cho toàn nhân viên công ly, vừa ngăn chặn được sự ghen tị giữa các nhân viên vừa tạo được nhiều động lực cho nhân viên để mang lại hiệu quả công việc. Để thấy rõ được nhiều điều này thì các bạn cũng có thể tham khảo tin tức tuyển dụng

Tại sao bạn nên trả tiền thưởng?

Có thể các bạn chưa biết, Bonus là một loại phần thưởng đã có từ rất lâu trước đôi khi mục đích của nó chỉ là để khích lệ cũng như động viên cho nhân viên của họ làm việc được hiệu quả hơn. Và thực ra cũng có nhiều trường hợp doanh nghiệp không nhất thiết phải trả tiền thưởng cho nhân viên, nhưng nếu có đủ khả năng thì chả có doanh nghiệp nào lại tiếc một khoản chi phí dành tiền thưởng này cho nhân viên, vì việc tạo Bonus cho nhân viên cũng chính là mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Và tiền thưởng là một cách dễ dàng để thể hiện được chính xác nhất sự hài lòng cũng như sự công nhận cống hiến của doanh nghiệp đối với nhân viên của mình. Chưa kể Bonus cũng có thể làm tăng tinh thần của nhân viên và thúc đẩy người lao động đạt được mục tiêu đề ra hơn.Mặc dù nhân viên họ không hoàn toàn nhìn vào tiền thưởng Bonus để đưa ra ý định cống hiến lâu dài hay để hết mình cống hiến, nhưng đôi khi đó lại là động lực để nhân viên có thể nỗ lực làm việc để xứng đáng nhận được mức đó, để mình thực sự mang lại được những lợi ích kinh tế đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi đưa ra mức Bonus hợp lý nhất có thể thì các doanh nghiệp cũng đã phải mất khá nhiều “chất xám”, họ cần phải cẩn thận đưa ra tiền thưởng để phù hợp với từng đối tượng và không để ai bất mãn. Và thay vì tăng tiền lương thì các doanh nghiệp lại hay có xu hướng tăng tiền Bonus payment lên, để họ tạo được nhiều động lực hơn vừa có thể lấp đầy được khoảng tiền lương trống bằng tiền thưởng và mức tiền thưởng này họ cũng sẽ được tự do quyết định hơn là mức lương cơ bản cố định. Chính vì vậy mà các nhà tuyển dụng trên thienmaonline.vncũng thường xuyên cập nhật các tin tức về việc lương thưởng khá hấp dẫn để chiêu mộ được nhiều nhân tài về cho doanh nghiệp.

Phân biệt bonus với Commission

Trước tiên khi dịch nghĩa hai thuật ngữ trên cũng đã phần nào thấy được sự khác nhau giữa chúng, bonus là gì? Là tiền thưởng và commission là hoa hồng. Và có lẽ hai khoản chi phí này các bạn cũng đã phần nào phân biệt được rồi đúng không? Mặc dù chúng đều đề cập đến các khoản thanh toán mà người sử dụng lao động cần đáp ứng cho nhân viên ngoài mức lương cơ bản như tiền lương. Tuy nhiên về bản chất của hai khoản này thì hoàn toàn khác nhau, bonus thì như trên tôi cũng đã giải thích khá rõ rồi. Và để phân biệt được dễ nhất, thì các bạn có thể hiểu Commission – hoa hồng thì thường được dựa trên hiệu suất của nhân viên, còn Bonus – tiền thưởng được dựa trên hiệu suất của doanh nghiệp. Các bạn cũng thấy rằng đây không phải là nguyên tắc gì vô lý hay quá nghiêm ngặt đối với người lao động hay người sử dụng lao động.Đôi khi mọi người nhận được Bonus payment vì họ thực hiện tốt, còn riêng hoa hồng bạn phải làm ra kết quả thì mới được. Đôi khi cụ thể hơn thì sẽ còn phụ thuộc vào quy định cũng như cách công ty sử dụng thuật ngữ này. Và cũng có nhiều công ty sử dụng bonus để bao gồm cả commission, nhưng các bạn đừng quên commission thì không thể bao gồm bonus được khi nói đến hiệu suất của công ty.

Một số loại Bonus thường được áp dụng tại các doanh nghiệp

Sau khi đã hiểu được phần nào về “Bonus là gì?” hay “Bonus payment là gì?” thì các bạn cũng cần phải bỏ túi cho mình những thông tin cơ bản về những loại hình tiền thưởng Bonus đang được các doanh nghiệp áp dụng phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Tikinow Là Gì – Dịch Vụ Giao Hàng 2h Tiki

Phần thưởng hiệu suất/ Performance BonusesHiệu suất thưởng cho nhân viên đảm nhận các công việc đặc biệt vào những thời điểm nhất định, ví dụ như sau khi hoàn thành các dự án, hoặc vào cuối quý tài chính hoặc năm. Và có một điều đặc biệt ở loại phần thưởng Bonus này, đó chính là có thể được chuyển cho các cá nhân, nhóm, phòng ban hoặc nhân viên toàn công ty tùy vào từng dự án hiệu suất được thưởng. Phần thưởng có thể là ưu đãi một lần hoặc thanh toán định kỳ tùy vào từng quy định hoặc giá trị của phần thưởng. Mặc dù phần thưởng Bonus này thường được trao bằng tiền mặt là chủ yếu, nhưng vẫn thi thoảng có doanh nghiệp sử dụng dạng cổ phiếu (Dividends and Bonus Shares), thẻ quà tặng, thời gian nghỉ để dành nhân viên nhằm thể hiện được tối đa sự hài lòng về hiệu suất công việc đó.Ngoài ra cũng có một số doanh nghiệp đã hình thức tiền thưởng này thành quy định và chúng được chia ra giữa các nhân viên, cả cán bộ cấp cao mỗi khi doanh nghiệp kiếm được bất kỳ lợi nhuận nào trong năm tài chính. Và đương nhiên tỷ lệ chia sẽ phụ thuộc nhiều vị trí, vai trò cũng như trách nhiệm của từng người.Tiền thưởng khuyến khích/ Incentive BonusesTiền thưởng khuyến khích bao gồm tiền thưởng đầu vào, tiền thưởng giới thiệu và tiền thưởng duy trì. Phần thưởng khi đầu vào là một khoản tiền được các công ty mở rộng để thu hút được các ứng cử viên tài năng hàng đầu, và đương nhiên cũng để lôi kéo họ đồng ý tiếp nhận một vị trí việc làm tại đó tại doanh nghiệp. Về lý thuyết, khi các doanh nghiệp dành ra một khoản Incentive Bonuses này để trả cho ứng viên mới sáng giá cũng chính là một trong những yếu tố dẫn đến lợi nhuận của công ty ngày một lớn hơn. Hiện nay, loại hình thức tiền thưởng này thường xuyên được các team thể thao chuyên nghiệp sử dụng, nhằm lôi kéo được các tuyển thủ, vận động viên hàng đầu về với mình, và dễ dàng vượt qua được các đối thủ, câu lạc bộ cạnh tranh khác.Phần thưởng giới thiệu, có tính chất đúng như tên gọi. Đây là loại tiền thưởng dành cho nhân viên nếu họ viên giới thiệu ứng viên phù hợp cho các vị trí mở hay đang cần tuyển gấp. Thông thường thì loại tiền Bonus này được các bộ phận hành chính nhân sự áp dụng là chủ yếu, họ kích thích được khả năng tìm và chọn người phù hợp về cho doanh nghiệp.Cuối cùng là tiền thưởng duy trì, đó là khoản tiền thưởng mà các doanh nghiệp sử dụng để trao cho các nhân viên chủ chốt, nuôi dưỡng lòng trung thành của họ, đặc biệt là đối với thời buổi kinh tế đang khó khăn và nhiều thay đổi như hiện nay thì việc duy trì và phát triển bộ máy hoạt động kinh doanh là việc làm vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Dự Án Opal Boulevard Phạm Văn Đồng, Opal Boulevard Phạm Văn Đồng

“Lạm phát” tiền thưởng/ Bonus Inflation

Có lẽ khi các bạn đọc đến phần thông tin này cũng cảm thấy hơi lạ lẫm, và nãy ra suy nghĩ đến tiền thưởng mà cũng bị “lạm phát” đúng không?Đúng vậy, mặc dù tiền thưởng hay Bonus Shares – cổ phiếu thưởng được phát hành theo cách truyền thống để trao cho nhân viên có hiệu suất cao, tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên trong các nghiên cứu gần đây của các chuyên gia đầu ngành thì họ chỉ ra rằng gần 25% các nhà quản lý Bắc Mỹ cũng tạo ra một số loại phần thưởng cho nhân viên làm việc kém hơn, giống như ở trên tôi cũng đã chia sẻ việc các doanh nghiệp thường đang có xu hướng tăng tiền thưởng bonus thay vì tăng lương cơ bản cho nhân viên. Đương nhiên việc ban quản lý tiền thưởng cho nhân viên cũng sẽ dễ dàng đưa ra được những lời giải thích rõ rằng về Bonus. Nhưng, để có thể khó đánh giá chính xác được hiệu suất cũng như khả năng làm việc của từng nhân viên nhằm đáp ứng đúng thành tiền thưởng, thì cần phải thường xuyên theo dõi kết quả làm việc của họ. Vì trên thực tế vẫn có những nhân viên vì lý do nào đó mà không thể hoàn thành tốt được nhiệm vụ trong khoảng thời gian nào đó, nhưng bù lại họ vẫn là nhân viên chăm chỉ và biết cố gắng trong công việc. Thì các doanh nghiệp vẫn cần đưa ra được mức tiền thưởng Bonus phù hợp với họ. Chính vì vậy Bonus ngày càng trở nên phổ biến và không thể thiếu trong bất cứ một doanh nghiệp nào.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog thienmaonline.vn, hy vọng những thông tin giải đáp Bonus là gì? Những ý nghĩa của Bonus sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Bonus là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog thienmaonline.vnluôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Chuyên mục: Hỏi Đáp