Blog thienmaonline.vn giải đáp ý nghĩa BOM là gì

*

Định mức nguyên vật liệu (Bill of Materials – BOM) là gì? – thienmaonline.vn

Định nghĩa BOM là gì?

Một BOM có thể định nghĩa các sản phẩm khi chúng được thiết kế (Engineer Bill of Materials), khi chúng được đặt hàng (sales bill of materials), khi chúng được xây dựng (manufacturing bill of materials) hoặc khi chúng được duy trì (service bill of materials). Các loại BOM khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu kinh doanh và mục đích sử dụng mà chúng dự định sử dụng. Trong các ngành công nghiệp chế biến, BOM còn được gọi là công thức , công thức hoặc danh sách thành phần. Cụm từ ” Định mức nguyên vật liệu ” (hoặc “BOM”) thường được các kỹ sư sử dụng như một tính từ để chỉ không phải là hóa đơn, mà là cấu hình sản xuất hiện tại của sản phẩm, để phân biệt với các phiên bản được sửa đổi hoặc cải tiến đang nghiên cứu hoặc trong thử nghiệm.

Bạn đang xem: Bom là gì

Single-Level BOM

Single-Level BOM thường được sử dụng cho các sản phẩm có cấu trúc không phức tạp và không bao gồm các tiểu phần. Thông thường, tài liệu này chứa tổng số tất cả các bộ phận được sử dụng trong quá trình xây dựng sản phẩm và các bộ phận đó được liệt kê theo thứ tự số phần. Cấu trúc của loại tài liệu này chỉ cho phép một cấp độ con trong các thành phần, lắp ráp và vật liệu.

Engineering Bill of Materials (eBOM)

BOM kỹ thuật (eBOM) được phát triển trong giai đoạn thiết kế sản phẩm và thường dựa trên các công cụ Thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD) hoặc Tự động hóa thiết kế điện tử (EDA). Tài liệu thường liệt kê các vật phẩm, bộ phận, thành phần, phụ và lắp ráp trong sản phẩm theo thiết kế của nhóm kỹ thuật, thường theo mối quan hệ của chúng với sản phẩm mẹ như được thể hiện trong bản vẽ lắp ráp của nó. Và không có gì lạ khi có nhiều hơn một eBOM được liên kết với một sản phẩm hoàn chỉnh.

Manufacturing Bill of Materials (mBOM)

Manufacturing BOM (mBOM) được sử dụng khi một doanh nghiệp cần hiển thị tất cả các bộ phận và lắp ráp cần thiết để xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh. Các bộ phận yêu cầu xử lý trước khi lắp ráp cũng phải được đưa vào mBOM. Tài liệu chứa thông tin được phổ biến cho tất cả các hệ thống kinh doanh tích hợp liên quan đến việc đặt hàng các bộ phận và xây dựng sản phẩm, bao gồm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), lập kế hoạch tài nguyên vật liệu (MRP) và, trong một số trường hợp, hệ thống thực hiện sản xuất (MES). Đây là loại BOM phổ biến nhất cho một công ty sản xuất.

Xem thêm: Ipo Là Gì – Phát Hành Công Khai Lần đầu

mBOM phụ thuộc vào độ chính xác của số lượng các bộ phận được đặt hàng trong quá trình sản xuất. Điều này giúp đảm bảo rằng bộ phận mua hàng có thể duy trì lịch trình tối ưu để đặt hàng các bộ phận cần thiết và thương lượng giá tốt nhất có thể từ các nhà cung cấp.

Production BOM

Một BOM sản phẩm thường đóng vai trò là nền tảng cho một đơn đặt hàng sản xuất. Nó liệt kê các thành phần và thành phần lắp ráp (thành phần được lắp ráp riêng nhưng lại là một bộ phận lắp ráp cho mộ sản phẩm lớn hơn) cấu thành nên một sản phẩm hoàn chỉnh, cũng như giá cả, mô tả, số lượng và các đơn vị đo lường liên quan. Trong quá trình sản xuất, các thành phần vật lý có thể được chuyển đổi thành các sản phẩm hoàn chỉnh thực tế. Với hệ thống BOM hoàn toàn tự động, nhu cầu thành phần, chi phí và tính sẵn có của nguyên liệu có thể được tự động thêm vào đơn đặt hàng làm việc, do đó đảm bảo rằng nguyên liệu thô được phân bổ hợp lý cho sản phẩm.

Xem thêm: Melody Là Gì – Nói Một Chút Về Rap

Multi-Level BOM

So với BOM đơn cấp, Multi-Level BOM có xu hướng được sử dụng cho các công trình phức tạp hơn và do đó bao gồm các thành phần lắp ráp, thường được chia thành các cấp độ phụ khác. Trong tài liệu này, mỗi số vật phẩm (nguyên liệu thô hoặc lao động) phải liên kết với vật phẩm gốc, ngoại trừ ở cấp cao nhất.

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog thienmaonline.vn, hy vọng những thông tin giải đáp BOM là gì? Những ý nghĩa của BOM sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa BOM là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog thienmaonline.vn luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Chuyên mục: Hỏi Đáp