Body shaming là một hành động cực kỳ nguy hiểm và rất đáng lên án. Nó là gì và có tác hại ra sao? Cần làm gì khi bị body shaming? Cùng tìm hiểu với EXP.GG nhé!

Body shaming là gì?

Body shaming được dịch xuôi nghĩa tiếng Việt là “miệt thị ngoại hình”. Đúng như cái tên của nó, đây là một hình thức dùng ngôn ngữ để chê bai, chế giễu ngoại hình của người khác, khiến cho người đó cảm thấy khó chịu hoặc bị xúc phạm.

Bạn đang xem: Body shaming là gì

*

Những hình thức body shaming

Body shaming thường xuất hiện dưới dạng những lời nói không hề mang nghĩa tích cực, khiến người nghe cảm thấy bị tổn thương tinh thần. Đó có thể là những câu đơn giản như “gầy như nghiện” hay “mập như heo”,…

Trong xã hội ngày càng phẳng như hiện nay, body shaming còn có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác. Những hình ảnh ghép hay bản nhạc mang tính chất so sánh cũng là một hình thức body shaming.

Giờ đây, người ta thường xuyên thấy body shaming xuất hiện dưới dạng những bình luận trên mạng xã hội về một đối tượng nào đó. Bởi đây là một nơi mà người dùng có thể ẩn danh, body shaming càng có “đất” để lộng hành.

Những ai có thể trở thành nạn nhân của body shaming?

Có một sự thật rất phũ phàng là ai cũng có thể trở thành nạn nhân của body shaming. Đó có thể là chính bạn, tôi, những người nổi tiếng, những người khuyết tật, người không có ngoại hình đẹp…

Thậm chí khi bạn rất bình thường, người ta vẫn cứ body shaming bạn khi người ta thấy bạn không vừa mắt họ. Những người thích miệt thị sẽ “vạch lá tìm sâu”, soi xét mọi thứ trên người bạn để tìm ra được điểm xấu.

*

Những dấu hiệu nhận biết hành vi body shaming

Tương tự, người thực hiện hành vi body shaming có thể là bất cứ ai – thậm chí ngay cả bản thân bạn. Một số câu nói của những người có hành vi body shaming là:

Đối với người khác:

Nhìn cô ấy béo quáCon trai gì mà lùn quá vậy?Nhìn nó đã lùn lại còn béo nữa chứ?Con gái gì mà mặt nhiều mụn quá vậy?Người gì mà gầy quá vậy? Toàn da bọc xương!

Đối với chính mình:

Mình cảm thấy mình lùn quá!Ôi! Sao mình vừa béo, vừa lùn như vậy cơ chứ?Mặt mình sao nhìn mụn quá vậy?

Tuy nhiên, đôi khi những câu nói này có thể chỉ là những lời bông đùa giữa những người thân thiết với nhau. Mặc dù vậy, mọi lời đùa cợt đều chỉ nên có giới hạn. Nên tránh mọi lời nói có hàm ý chế giễu ngoại hình người khác, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Body shaming nguy hiểm như thế nào?

Những nạn nhân của body shaming không những sẽ cảm thấy khó chịu. Họ sẽ dành ra thời gian để soi xét lại bản thân, những khiếm khuyết của chính mình. Dần dần, những cảm xúc tiêu cực sẽ dồn lại, khiến họ luôn cảm thấy mặc cảm, tự ti, xa lánh người khác.

Những cảm xúc ấy còn dần khiến họ ngại giao tiếp, ngăn cản cơ hội của họ đến với cộng đồng. Xa hơn, họ sẽ không muốn ra ngoài, rơi vào trạng thái trầm cảm. Một số còn có thể dẫn tới tự tử.

Xem thêm: Khái Niệm, đặc điểm Và Cách Làm Một Số Dạng Văn Nghị Luận Là Gì

Một tác hại khác của body shaming đó chính là khiến nạn nhân bất chấp mọi cách để làm đẹp. Họ sẽ tìm đến những phương thức để khiến bản thân mình đẹp lên và lấy lại tự tin, trong đó có thể có những cách nguy hiểm và phản khoa học: giảm cân thần tốc bằng cách nhịn ăn, phẫu thuật thẩm mĩ tại những cơ sở không uy tín,… gây hại đến sức khỏe và tính mạng.

*

Làm thế nào để vượt qua body shaming?

Nếu là nạn nhân của body shaming, bạn cần có những công cụ để có thể vượt qua nó và bảo vệ chính mình

Nhận thức được về việc “không ai là hoàn hảo”.

Chẳng ai trên thế giới là hoàn hảo, và mỗi người lại đẹp theo một cách riêng. Biết đâu, chính những người body shaming bạn cũng lại tự ti về một mặt nào đó của họ. Thay vì trăn trở với những khiếm khuyết của mình, hãy tự hào về những nét đẹp mà chỉ bạn mới có và phô trương nó để mọi người cùng thấy.

*

Tự học cách chăm sóc bản thân

Mặc dù điều số 1 là đúng, nhưng trên thực tế chúng ta rất khó bỏ ngoài tai những lời chê bai, chỉ trích về ngoại hình. Tuy nhiên nếu bạn có thể học cách tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn, yêu thương bản thân mình hơn thì việc tiếp nhận những lời nói tiêu cực đó sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Thể hiện rõ cảm xúc của bạn

Body shaming không nên được núp bóng dưới dạng những lời nói đùa. Bạn hoàn toàn có quyền lên tiếng yêu cầu đối phương dừng hành động của mình nếu cảm thấy khó chịu.

Xem thêm: Tải Game Bắn Cá – Download Game Bắn Cá

Mỗi người sinh ra là một bản thể duy nhất và không có một quy chuẩn nào cho bất cứ ai. Vì thế, body shaming không nên tồn tại. Chúng ta hãy ngừng body shaming người khác, cho dù có ở bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

Trên đây EXP.GG đã cùng bạn tìm hiểu về body shaming cũng như các cách đơn giản để đối phó với body shaming. Chia sẻ bài viết này tới nhiều người hơn cũng như đừng quên theo dõi chúng mình để biết thêm những điều thú vị nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp