Bốc bát họ là gì? Đặc điểm của bốc bát họ như Điều kiện để bốc bát họ? Những rủi ro khi bốc bát họ? Lãi suất khi các bạn bốc họ là bao nhiêu? Ai đứng đằng sau tổ chức bốc bát họ? Và Bốc bát họ cần những loại giấy tờ gì? Bốc bát họ có vi phạm quy định pháp luật hay không? Những điều cần lưu ý khi vay bốc bát họ là gì? 

Tất cả những thông tin này sẽ được chúng tôi đề cập ngay trong bài viết dưới đây!

Gần đây, Chúng ta thường hay nghe nói đến cụm từ “bốc bát họ” hoặc “Bốc họ”. Đặc biệt là những câu chuyện xoay quanh vấn đề vay mượn tiền. Và chúng ta vẫn không hiểu thuật ngữ đó dùng để chỉ gì hoặc nói về ai. Nên để giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết về bốc bát họ là gì? 

Nội dung tóm tắt

Bốc bát họ là gì?

*

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ hay còn được gọi là bốc họ là hình thức cho vay tín dụng đen không chính thống hay không tuân theo những quy định của pháp luật. Việc cho vay chỉ dựa trên mối quan hệ cá nhân người vay và người cho vay với thủ tục vay cũng rất đơn giản và không phải thế chấp tài sản. Và Người cho vay thường tính lãi suất rất cao. Khi vay tiền theo hình thức này, người vay sẽ phải trả tiền theo ngày hoặc theo tháng. Chỉ cần mang chứng minh thư và sổ hộ khẩu đến địa chỉ cho vay bốc bát họ sẽ nhận được tiền sau khi làm xong thủ tục.

Bạn đang xem: Bốc họ là gì

Bốc bát họ với đặc điểm nổi bật đó là Lãi suất vay theo hình thức bốc họ này tính theo ngày, theo tháng có thể lên đến cắt cổ nếu vay dài hạn, lãi mẹ đẻ lãi con.

Đặc điểm của bốc bát họ

*

Đặc điểm của bốc bát họ

Điều kiện để bốc bát họ? 

Bốc bát họ là hình thức tín dụng đen nên không cần thế chấp, chỉ cần bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu, sau đó ký vào giấy để bốc bát họ là đã hoàn thành việc vay tiền. Thường các đối tượng tổ chức bốc họ sẽ kiểm tra địa chỉ người người bốc bát họ để đảm bảo con nợ không bỏ trốn.

Chúng ta thấy rằng đây là một trong những điều kiện đơn giản nhất mà gần như ai cũng có thể đáp ứng được khi vay Bốc bát họ.

Rủi ro khi bốc bát họ?

Đặc điểm nổi bật của Bốc bát họ chính là lãi suất cực kỳ cao việc này đồng nghĩa với các con nợ thường sẽ không có khả năng thanh toán cả vốn lẫn lời. Người tổ chức bốc họ sẽ siết nợ, đe dọa, đánh đập và nhiều hình thức phi pháp khác để thu nợ nên gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến nền kinh tế và đe dạ cả quyền của mỗi người như quyền sống, tự do, …

Lãi suất khi các bạn bốc họ là bao nhiêu?

Về phần lãi suất, thì cái này nó còn phụ thuộc nhiều vào người cho vay. Tuy nhiên, hình thức này nhìn chung đều có lãi suất cao ngút trời.

Nếu không thực sự cần tiền, bạn không nên bốc bát họ, vì lãi suất rất cao. Theo luật trong giới cho vay ngầm, họ quy định rất rõ ràng:

– Vay 20 triệu chỉ được cầm về đúng 16 triệu. Trong 50 ngày tiếp theo, người bốc bát họ 400 nghìn đồng nữa trong 1 ngày.

– Vay 15 triệu chỉ được cầm 12 triệu trong tay. Trong 50 ngày tiếp theo người vay tiền phải đóng đủ 300 nghìn/ 1 ngày.

Đó là một ví dụ điển hình về Bốc bát họ.

Ai đứng đằng sau tổ chức bốc bát họ?

Những người đứng ra tạo lập “bốc bát họ” thường là những người có vốn và có tiếng tăm trong giới “xã hội đen”. Người vay nặng lãi được gọi là người “bốc họ” sẽ vay theo hình thức vay 10 ăn 8.

Bốc bát họ cần những loại giấy tờ gì?

*

Bốc bát họ cần những loại giấy tờ gì?

Cụ thể, Vay bốc bát họ cũng là một hình thức vay tiền đang được áp dụng phổ biến ở một số các tỉnh thành lớn nhưng là phi pháp và không được pháp luật công nhận. Điều kiện để có thể vay được bốc họ như sau:

Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu (photo): Hạn mức vay vốn có thể được dựa trên công việc và ngôi nhà mà bạn đang sở hữu. Bạn chỉ cần mang chứng minh thư và sổ hộ khẩu đến nơi cho vay bốc họ, sau đó sẽ có người thẩm định hồ sơ của bạn để quyết định hạn mức cho vay. Sau khi thẩm định xong, bạn sẽ nhận được tiềnBạn có hộ khẩu gốc thì số tiền mà bạn vay được có thể lên đến 30 triệu đồng. Bạn sẽ phải thanh toán số tiền đó trong khoảng thời gian từ 50 – 60 ngày theo đúng quy định. Giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm sổ hộ khẩu gốc và chứng minh nhân dân photo. Bạn sẽ nhận được tiền ngay trong ngày có người xuống thẩm định và kiểm duyệt tình trang tài sản của mình hiện tại.Nếu bạn muốn vay được với hạn mức cao hơn, thì có thể bạn cần chứng minh mức thu nhập bình quân hàng tháng của bạn. Sau đó, cửa hàng tài chính sẽ thẩm định và đưa ra hạn mức vay cho bạn.Trường hợp có chứng minh thư và sổ hộ khẩu gốc, thì hạn mức vay vốn có thể sẽ cao hơn từ 20 triệu đến 50 triệu. Và thời gian thanh toán có thể từ 6 tháng đến 1 năm

Bốc bát họ có vi phạm quy định pháp luật hay không?

*

Bốc bát họ có vi phạm quy định pháp luật hay không?

Theo quy định của bộ luật dân sự thì phần lãi suất lớn nhất khi giao dịch dân sự là 20% trên năm. Tuy nhiên hình thức bốc bát họ lại có mức lãi suất lại là 25%/ 50 ngày. Tính ra thì bốc bát họ có lãi suất lên đến 140%/ năm, gấp 7 lần so với mức lãi suất quy định. Chính vì vậy bốc bát họ được quy vào hình thức cho vay nặng lại theo đúng bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) hiện hành.

Xem thêm: Polysomnography Là Gì – Bạn Biết Gì Về Kỹ Thuật Đa Ký Giấc Ngủ

Theo đó tội này được quy định như sau:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Có nên bốc bát họ hay không?

*

Có nên bốc bát họ hay không?

Bất kỳ một việc gì thì đều có 2 mặt lợi và hại của nó, Bốc bát họ này cũng vậy. Đôi khi chúng ta chỉ nhìn thấy mặt lợi đó là sẽ Giải quyết nhanh và gọn vấn đề vay tiền của bạn mà không cần phải thế chấp hay thông qua các giấy tờ rườm ra như ở ngân hàng. Nhưng đổi lại đây là hình thức tín dụng đen nên tiền lãi rất cao và chỉ có những người đang túng quẫn hoặc chưa hiểu rõ về hình thức tính lãi của bốc bát họ thì mới chấp nhận vay nó.

Thực tế thấy rằng, có rất nhiều con nợ thường không thể gánh được số tiền mình cần trả. Nhân viên nơi cho bốc bát họ thường sẽ xiết tài sản hoặc dùng nhiều hình thức khác để thu lại tiền của mình. Đa phần những hình thức mà nơi tổ chức bốc bát họ dùng để đòi tiền con nợ đều là không hợp pháp.

Những điều cần lưu ý khi vay bốc bát họ

*

Những điều cần lưu ý khi vay bốc bát họ

Dù biết đây là hình thức cho vay “Cắt cổ” Nhưng nếu bạn không còn con đường nào để lựa chọn hoặc không may rơi vào trường hợp này thì bạn cần phải chú ý các vấn đề sau:

Thứ nhất: Lãi suất của việc vay bốc bát họ cao thậm chí rất cao từ 20-30% các hình thức vay vốn thông thường khác hay vay vốn từ các ngân hàng.

Thứ hai: Ưu điểm của hình thức vay này bạn sẽ được giải ngân một khoản tiền nhanh chóng với thủ tục đơn giản nhưng lại có yếu điểm là nguy hiểm và có khả năng đe dọa đến tính mạng nếu như không thanh toán được hết cả gốc lẫn lãi. Số nợ cả gốc cả lãi sẽ được cộng dồn vào từng ngày lên đến con số không tưởng.

Thứ ba: Đa số những người đi vay bốc bát họ thường rơi vào bước đường cùng nên mới chọn hình thức vay này. Họ thường vay lén gia đình, không muốn cho gia đình họ biết cho đến khi vỡ lở mọi chuyện.

Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bốc bát họ.

Xem thêm: Cuộc họp giao ban là gì

Kết luận bài viết 

Để không rơi vào hoàn cảnh như thế này bạn nên định hướng cho mình một kế hoạch cụ thể và có kế hoạch trả nợ hợp lý. Tránh để dư nợ dồn đọng, nợ mới chồng lãi mới khiến bạn xoay như chong chóng đó. Nên bàn bạc với gia đình trước khi quyết định vay bốc bát họ để được hỗ trợ khi cần thiết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp