Bộ nhớ đệm là gì của CPU? Bộ nhớ đệm hay còn được gọi là Cache. Đây là nơi lưu trữ tạm thời những dữ liệu nền và qua đó giúp bạn mở lại chương trình đó nhanh hơn mà không cần mở lại từ đầu.

Bạn đang xem: Bộ nhớ đệm là gì

Vậy bạn có biết bộ nhớ đệm của điện thoại là gì, có nên xóa bộ nhớ đệm? Và cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau.

Bộ nhớ đệm là gì? 

*
*
*
*
*
*

Để giúp cải thiện số lần hit so với miss, có một số kỹ thuật được sử dụng. Một trong số đó là chia bộ nhớ đệm thành hai, một cho các câu lệnh và một cho dữ liệu.

Nguyên nhân của việc này là do việc lấp đầy một vùng đệm câu lệnh sẽ dễ hơn nhiều so với dữ liệu. Khi câu lệnh tiếp theo được thực thi có thể là câu lệnh kế tiếp trong bộ nhớ.

Điều đó cũng có nghĩa là câu lệnh kế tiếp được thực thi. Có thể được truy xuất từ vùng đệm câu lệnh trong khi CPU vẫn đang làm việc trên phần bộ nhớ trong vùng đệm dữ liệu. (Do cả hai vùng đệm là độc lập).

Một kỹ thuật khác là cải thiện số lần trúng bộ nhớ đệm cache hit là sử dụng hệ thống phân cấp của các bộ nhớ đệm. Thường được gọi là bộ nhớ đệm L1 (level 1) và bộ nhớ đệm L2 (level 2).

Xem thêm: Suite Là Gì – Nghĩa Của Từ Suite

L2 thường có bộ nhớ đệm lớn hơn (thường là 4MB, nhưng có thể còn lớn hơn). Tuy nhiên nó lại chậm hơn (nghĩa là chi phí rẻ hơn) và nó được dùng chung bởi tất cả các nhân CPU. Làm nó trở thành một bộ nhớ đệm duy nhất cho toàn bộ chip SoC.

Ý tưởng dành cho việc phân cấp này là, nếu dữ liệu đòi hỏi không nằm trên bộ nhớ đệm L1. CPU sẽ cố lấy ra dữ liệu từ bộ nhớ đệm L2, trước khi thử trên bộ nhớ chính.

Cho dù L2 chậm hơn L1, nhưng nó vẫn nhanh hơn bộ nhớ chính. Và do có kích thước tăng lên nên nó có cơ hội cao hơn để dữ liệu nằm trên đó.

Một số thiết kế chíp thậm chí còn sử dụng bộ nhớ đệm L3. Cũng như L2 chậm hơn nhưng lớn hơn L1, L3 lớn hơn nhưng chậm hơn L2.

Xem thêm: Dao đông điều Hòa Là Gì, Dao động điều Hòa Là Gì

Trên di động, L3 thường không được sử dụng. Tuy nhiên, trên các bộ xử lý kiến trúc ARM dùng cho máy chủ (như chíp SoC 24 lõi của Qualcomm sắp ra mắt hay chíp Opteron 1100 của AMD) có tùy chọn bổ sung bộ nhớ đệm L3 32MB.

Chuyên mục: Hỏi Đáp