Nếu bạn mắc bệnh suy tim, rất có thể, bạn đã từng nghe bác sỹ nói về lượng BNP. Vậy BNP là gì và BNP có ý nghĩa như thế nào?

BNP là cụm viết tắt của brain natriuretic peptide, chỉ tên một hormone giúp điều chỉnh lượng muối và nước của cơ thể, cũng như huyết áp.

Bạn đang xem: Bnp là gì

Trong khi BNP lần đầu được phát hiện trong mô não, loại hormone này do tim sản xuất ra là chủ yếu.

BNP sẽ được giải phóng vào dòng máu do tế bào cơ tim mỗi khi áp lực trong tim quá cao. BNP khiến thận bài tiết muối và nước, và đồng thời giảm huyết áp-hoạt động với mục đích giúp đưa áp lực tống máu trở lại bình thường.

Bác sĩ có thể nói với bạn, suy tim – đặc biệt là đợt kịch phát của khó thở gây nên bởi suy tim – luôn luôn đi kèm bởi sự tăng cao áp lực tống máu của tim. Chính vì thế khi một người trải qua tình trạng suy tim cấp, lượng BNP tăng cao.

Điều này có nghĩa là đánh giá lượng BNP có thể giúp bác sĩ đánh giá tình trạng khó thở của một bệnh nhân là do suy tim hay do nguyên nhân khác (ví sụ, bệnh phổi tắcnghẽn mạn tính hoặc thuyên tắc phổi).

Nếu lượng BNP tăng cao, thường chỉ điểm cho áp lực tống máu của tim tăng cao- có nghĩa là có biểu hiện của suy tim.

Đánh giá BNP như thế nào?

Bác sĩ thường sẽ đánh giá BNP trong máu khi bệnh nhân có khó thở cấp, và nguyên nhân thường không rõ ràng.

Xem thêm: Tội Phạm Là Gì – Các Yếu Tố Cấu Thành Tội Phạm

Tình huống này thường khá phổ biến. Nhiều bệnh nhân có suy tim mạn kèm thêm bệnh phổi mạn tính (đặc biệt nếu họ hút thuốc), và đôi khi rất khó để xác định nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng cấp tính này. Đánh giá lượng BNP có thể là cách nhanh chóng để chỉ ra những rối loạn tiềm ẩn là thủ phạm gây nên tình trạng này.

Ở người khỏe mạnh, lượng BNP thường dưới 100 pg/ml.

Lượng BNP trên 400 pg/ml có nghĩa là nguyên nhân gây khó thở ở bệnh nhân là do suy tim.

Lượng BNP giữa 100-400 pg/ml thường không hữu ích trong việc xác định những triệu chứng của bệnh nhân có phải do suy tim hay không. Bác sĩ sẽ phụ thuộc vào những xét nghiệm cận lâm sàng khác, ví dụ điện tâm đồ để đưa ra chẩn đoán.

*

BNP có hữu ích trong điều trị suy tim?

Nhiều năm trước, có nhiều người tin rằng có thể sử dụng BNP như một phương pháp điều trị bệnh suy tim. Do BNP là hormone giảm muối nước trong cơ thể và làm giảm huyết áp, các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể hữu ích trong điều trị suy tim.

Xem thêm: Initiatives Là Gì – Initiative Là Gì, Nghĩa Của Từ Initiative

Dạng truyền tĩnh mạch của BNP sau đó phát triển.

Loại thuốc nesiritide (Netracor) được chứng nhận năm 2001 bởi FDA để điều trị suy tim cấp. Nó được sử dụng khá rộng rãi trong giới lâm sàng trong nhiều năm, nhưng những thử nghiệm lâm sàng sau đó đã thất bại trong việc xác nhận loại thuốc đắt tiền và không tiện lợi này có thể cải thiện đáng kể kết quả của bệnh nhân suy tim. Cách sử dụng của nó ngày nay đang hạn chế và chỉ được sử dụng với bệnh nhân thất bại trong đáp ứng với những liệu pháp thông thường điều trị suy tim

Chuyên mục: Hỏi Đáp