Khi nhắc đến Black Friday, người ta sẽ ngay lập tức nghĩ đến cụm từ “siêu giảm giá” và “phát cuồng vì mua sắm”. Ngày này đã phổ biến tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy bạn có biết Black Friday là ngày gì? Black Friday là ngày nào và lý do gì khiến nó trở thành ngày hội mua sắm trên toàn thế giới không? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay điều thú vị này nhé!

Khái niệm Black Friday là ngày gì?

Thứ sáu đen (Black Friday) là thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi trong vài thập kỷ gần đây. Black Friday là ngày thứ Sáu đầu tiên ngay sau Lễ tạ ơn (ngày Lễ tạ ơn rơi vào ngày thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11). Bởi thế, Black Friday thường rơi vào trong khoảng ngày 23/11 đến 29/11. Vào ngày này, các thương hiệu đều giảm giá cực lớn khiến người tiêu dùng đổ xô ra đường để “săn hàng” và thậm chí các website cũng bị tắc nghẽn bởi lượt truy cập website quá tải.

Bạn đang xem: Black friday là ngày gì

*

Black Friday là ngày hội mua sắm lớn nhất năm tại nhiều quốc gia trên thế giới

Người ta biết đến khái niệm Black Friday là ngày gì khi tình trạng tắc nghẽn giao thông xảy ra tại Philadelphia vào năm 1965. Hàng trăm nghìn người Mỹ chen chúc nhau trên các con phố để mua sắm cho dịp lễ Noel sắp đến.

Black Friday không phải ngày lễ chính thức. Nhưng cũng có một số nơi coi đây như là một ngày nghỉ gọi là “Ngày sau Lễ tạ ơn”. Kết hợp với ngày nghỉ cuối tuần, vậy là người ta có 4 ngày nghỉ liên tục. Điều này càng làm tăng thêm sức mua sắm của người dân. Dần dần, Black Friday đã lan ra nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành ngày hội mua sắm lớn nhất.

Sự ra đời của ngày Black Friday

Để biết cụ thể Black Friday là ngày gì, ta cần đi tìm hiểu sự ra đời của nó. Theo Wikipedia, nguồn gốc của ngày này bắt nguồn từ ý tưởng diễu hành Santa Claus. Các cuộc diễu hành mừng Lễ tạ ơn thường bao gồm sự xuất hiện của ông già Noel vào cuối cuộc diễu hành. Điều này mang ý nghĩa “ông già Noel đã đến”, mở ra một lễ Giáng Sinh sắp tới. Và các cửa hàng, thương hiệu sẽ sử dụng cuộc diễu hành này để khởi động một chương trình quảng cáo lớn. Cuối cùng, nó đã trở thành một “quy tắc bất thành văn” rằng sau lễ tạ ơn một ngày, mùa mua sắm chính thức bắt đầu.

Thế nhưng không dừng lại ở đó, người dân và hộ kinh doanh luôn muốn mùa mua sắm kéo dài hơn. Đứng trước sức ép đó, Franklin D. Roosevelt – tổng thống thứ 32 của Mỹ đã chuyển Lễ tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng lên thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11, với mục đích kéo dài mùa mua sắm Giáng sinh. Theo đó, Black Friday chính thức được công nhận là ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ tạ ơn và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Chỉ Số độ Nhớt Là Gì? Cách Tính Vi ( Viscosity Là Gì

Tầm ảnh hưởng của ngày “thứ 6 đen tối” trên toàn thế giới

“Khi mùa mua sắm kéo dài, người ta sẽ chi tiêu nhiều hơn, và nền kinh tế đang khủng hoảng lúc bấy giờ sẽ nhận được một sự thúc đẩy cần thiết” – đó chính là ý tưởng hình thành nên sự ra đời của Black Friday. Cũng bởi vậy, vào ngày này, người ta sẽ đưa ra hàng ngàn mặt hàng giảm giá “cực sốc” để khởi động mùa mua sắm và kích thích nhu cầu của người tiêu dùng. Mức giảm giá này có thể lên đến 80% – 90%. Mức đó quá đủ để người mua hàng “phát cuồng” và đổ xô ra đường từ 3h sáng để mua được hàng với giá hời.

*

Vào ngày này, người ta phải chen chúc nhau để giành mua những món đồ ưa thích với giá hời

Sức ảnh hưởng của ngày hội mua sắm này không chỉ diễn ra tại Mỹ mà còn được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Trong đó có Việt Nam. Tất cả mặt hàng từ quần áo, đồ gia dụng, đồ điện tử, mỹ phẩm… đều hạ xuống mức “sập sàn”. Vào ngày này, bạn có thể thoải mái mua những sản phẩm mình ưa thích mà không cần lo ngại về vấn đề giá cả.

Giờ thì bạn đã biết Black Friday là ngày gì chưa nào? Đừng quên chuẩn bị “túi tiền” để đón chào ngày Black Friday sắp tới bạn nhé. Đảm bảo sẽ có rất nhiều điều bất ngờ cho mà xem.

Xem thêm: đồng Nhân Là Gì – đồng Nhân Có Nghĩa Là Gì

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp