Mục lục nội dung

Ưu điểm của Bitbucket so với GitHub là gì?Khuyết điểm của BitbucketLựa chọn khác ngoài Bitbucket và GitHub là gì?

Bitbucket là gì? – Bitbucket và GitHub đang là 2 code repository phổ biến nhất trong giới lập trình viên hiện nay. Tại sao lại cần code repository? Nói tóm tắt là quản lý source code. Nếu như bạn đang update code base hoặc đang làm việc với người khác, thì bạn sẽ cần review những thay đổi về code và cấp access cho đồng nghiệp hay đối tác. GitHub thì phổ biến hơn một chút với hơn 100 triệu code repositories.

Bạn đang xem: Bitbucket là gì

Giải thích một số thuật ngữ thường dùng

*
*
*
*

Bitbucket tích hợp Trello mạnh mẽ hơn

Trello là một công cụ quản lý công việc hiệu quả khi làm việc theo nhóm, nói một cách dễ hiểu Trello là công cụ quản lý công việc cần làm của một team do ai đảm nhiệm, hoàn thành hay chưa và deadline khi nào, trong mỗi task thì chia nhỏ các to do checklist.

Khuyết điểm của Bitbucket

Đặt lên bàn cân thì Bitbucket vẫn còn kém hơn GitHub ở hai điểm:

Cộng đồng

Không thể phủ nhận GitHub vẫn đang phổ biến hơn Bitbucket, đồng nghĩa với việc cộng đồng lập trình viên rộng lớn hơn, từ đó có việc recommend và tìm tips và chia sẻ code cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Plugins

GitHub đang vượt xa Bitbucket về số lượng native plugins để mở rộng platform. Tuy nhiên Bitbucket cũng có vài plugin khá ổn, ví dụ như Bitbucket Connect (đơn giản hóa các tích hợp sâu – deep integration), SourceTree (trực quan hóa giao diện cho project), app Slack (cho phép pull info và comment, merge và prompt review code trong cùng channel), và các sản phẩm khác từ Atlassian.

Lựa chọn khác ngoài Bitbucket và GitHub là gì?

Là hai nền tảng hosting Git phổ biến nhất nhưng không có nghĩa đây là 2 platform duy nhất. Có thể kể đến các low-key player khác như:

Gitlab

Trình làng năm 2011 và là đối thủ nặng ký đối với cả GitHub và Bitbucket, GitLab đã nâng cấp từ nền tảng cung cấp dịch vụ quản lý source code lên full DevOps Lifecycle – từ project planning đến CI/CD và giám sát, là platform DevOps hoàn chỉnh.

Xem thêm: Tiểu Cầu Là Gì – Bệnh Xuất Huyết Giảm Tiểu Cầu

LaunchPad

LaunchPad là platform quản lý software collaboration được Canonical, nhà sản xuất của Ubuntu Linux và các software liên quan sử dụng. Canonical là tên tuổi lớn trong phong trào open-source, nên nếu bạn đang làm việc với open-source thì LaunchPad khá thích hợp hỗ trợ cả Git và Bazaar.

SourceForge

Cũng là cái tên nổi bật trong giới open-source, SourceForge cho phép developer host code và distribute software của họ thông qua nền tảng này. Ngoài ra SourceForge còn có tools để import GitHub repo cùng các data liên quan như wiki.

Kết luận

Khác biệt cơ bản nhất giữa Bitbucket và GitHub có thể được tóm tắt như thế này, GitHub thì tập trung xung quanh public code còn Bitbucket thì về private code; GitHub có cộng đồng open-source khổng lồ còn Bitbucket thì phần lớn là người dùng doanh nghiệp.

Tài khoản GitHub nhiều khi là tấm danh thiếp của developer. Nếu có viết blog thì dev có xu hướng sẽ chia sẻ ví dụ code trên GitHub, góp phần xây dựng cộng đồng GitHub lớn mạnh. Tuy nhiên điều đó cũng đồng nghĩa là các doanh nghiệp phải “chăm” kỹ hơn để quản lý user và cài đặt access control, đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh mạng – cyber resilience.

Xem thêm: Proof Là Gì

Bitbucket và Github khá tương tương đồng về mặt tính năng và cả hai đều là dịch vụ host code repo. Cho nên tùy vào lựa chọn và nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa phù hợp hơn: nếu VCS bạn là Mercurial hay tích hợp với Jira thì nên dùng Bitbucket, còn với những project về web-hosting nhỏ nhỏ thì có thể dùng GitHub.

Chuyên mục: Hỏi Đáp