Nhiên liệu sinh khối, biomass là gì?

Sinh khối, biomass là thuật ngữ dùng để chỉ các chất hữu cơ, sản phẩm của sự quang hợp trên bề mặt trái đất. Nguồn gốc của mọi năng lượng sinh khối là mặt trời, sinh khối giống như một loại trong kho năng lượng hóa học. Sinh khối bao gồm các quá trình biến đổi hóa học và vật lý và sẽ được giải phóng ra dưới dạng nhiệt trong khí quyển. Để sử dụng sinh khối cho nhu cầu năng lượng của chúng taviệc khai thác nguồn năng lượng này khá đơn giản , cách đơn giản nhất chúng ta biết đó là dùng lửa đốt tạo ra nhiệt để cung cấp nhiệt để nấu ăn , sưởi ấm hoặc làm nóng không khí trong nhà. Một công nghệ phức tạp hơn để sử dụng nguồn năng lượng này là chuyển hóa hóa năng tồn tại trong biomass thành dạng nhiệt hữu ích nào đó bằng một cách nào đó thật hiệu quả.

Bạn đang xem: Biomass là gì

*

Biomass là gì?

Ứng dụng của biomass là gì?

Sinh khối chứa năng lượng hóa học, nguồn năng lượng tử mặt trời tích lũy trong thực vật qua quá trình quang hợp. Sinh khối là các phế phẩm nông nghiệp (trấu, củi trấu, mùn cưa, vỏ hạt điều, viên nén mùn cưa, phụ phẩm nông nghiệp…), phế phẩm lâm nghiệp (lá khô, vụn gỗ…), giấy vụn, mêtan từ các bãi chôn lấp, trạm xử lý nước thải, phân từ các trại chăn nuôi gia súc và gia cầm.

Nhiên liệu sinh khối có thể ở dạng rắn, lỏng, khí… được đốt để phóng thích năng lượng. Sinh khối, đặc biệt là gỗ, than gỗ cung cấp phần năng lượng đáng kể trên thế giới. Ít nhất một nửa dân số thế giới dựa trên nguồn năng lượng chính từ sinh khối. Con người đã sử dụng chúng để sưởi ấm và nấu ăn cách đây hàng ngàn năm. Hiện nay, gỗ vẫn được sử dụng làm nhiên liệu phổ biến ở các nước đang phát triển.

Sinh khối cũng có thể chuyển thành dạng nhiên liệu lỏng như mêtanol, êtanol dùng trong các động cơ đốt trong; hay thành dạng khí sinh học (biogas) ứng dụng cho nhu cầu năng lượng ở quy mô gia đình.

*

Viên nén mùn cưa

Giới thiệu về nhiên liệu sinh khối ở Việt Nam

Việt nam là một nước nhiệt đới gió mùa, nhiều nắng và mưa nên sinh khối phát triển nhanh. Ba phần tư lãnh thổ là đất rừng nên tiềm năng phát triển gỗ lớn,hơn nữa Việt Nam là một nước nông nghiệp nên nguồn phụ phẩm nông nghiệp phong phú và và với trữ lượng rất nhiều nguồn này ngày càng tăng cùng với việc phát triển nông lâm nghiệp.

Xem thêm: Cpm Là Gì – Quảng Cáo Từ A

Là một nước nông nghiệp, Việt Nam có tiềm năng rất lớn về nguồn năng lượng sinh khối. Các loại sinh khối chính ở nước ta là: Củi gỗ, phế thải từ cây nông nghiệp, chất thải chăn nuôi, rác thải ở đô thị và chất thải hữu cơ khác. Theo tính toán thì tổng tiềm năng, khả năng khai thác nguồn năng lượng sinh khối cho năng lượng và điện từ các nguồn trên đạt khoảng 134 triệu tấn, và có thể khai thác được từ 698-781 MW điện.

Ta có thể giới thiệu sơ lược về các loại sinh khối cơ bản ở Việt Nam như sau:

Trữ lượng trấu, rơm rạ, cây lạc. đậu, ngô… lớn nhất ở Việt Nam chủ yếu phân bố ở các vùng đồng bằng lớn như đồng bằng song cửu long.đồng bằng sông hồng,Đồng bằng Duyên Hải miền trung.Gỗ mới, lấy từ rừng, các hoạt động trồng rừng hoặc từ các quá trình chế biến gỗ.Chất thải nông nghiệp: chất thải sinh ra từ quá trình thu hoạch hoặc xử lý nông nghiệp (bã mía, vỏ trấu, rơm…).Thức ăn thừa: từ các hoạt động sản xuất, chuẩn bị và xử lý thức ăn và thức uống hoặc từ rác thải sinh hoạt.Chất thải nông nghiệp và thứ phẩm, phụ phẩm: từ quá trình sản xuất và các quy trình công nghiệp.Nó không bao gồm các chất hữu cơ đã được chuyển hóa bởi các quá trình địa chất thành các chất như than đá hoặc dầu mỏ.Sử dụng hiệu quả năng lượng sinh khối đang là vấn đề được thế giới quan tâm nhằm giảm một phần sức ép về sử dụng nhiên liệu.Sinh khối ở nước ta có rất nhiều tồn tại dưới dạng phế phẩm nông nghiệp như : trấu, rơm rạ, vỏ lạc, than cây lạc, ngô, đâu, vỏ dừa, mùn cưa, bã mía…Ngoại trừ bã mía làm nhiên liệu cho việc đốt lò hơi thì các loại phế phẩm khác cũng chưa được khai thác sử dụng hiệu quả.

Công nghệ sản xuất và sử dụng nhiênliệu sinh khối

Trong lĩnh vực lò hơi công nghiệp: nhiên liệu sinh khối biomass được dùng làm nhiên liệu đốt cho các loại lò hơi như: lò hơi ghi xích, lò hơi tầng sôi, lò hơi ghi tĩnh…

Xem thêm: Shipment Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

LÒ HƠI BÁCH KHOALà thương hiệu lâu năm trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo, lắp đặt và cung cấp các dịch vụ về lò hơi công nghiệp mang thương hiệuLÒ HƠI BÁCH KHOAtại Việt Nam. Hiện nay chúng tôi đang cung cấp dịch vụ về lò hơi cho hàng trăm công ty sử dụng lò hơi trên khắp cả nước, đặc biệt là khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, các tỉnh Đồng Bằng Sông Hồng…

Chuyên mục: Hỏi Đáp