Trang chủGiới thiệuTổng quan về công tyNhân sựSơ đồ tổ chứcThư đánh giáKhách hàng và đối tácCông ty thành viênChứng chỉ ISO và OHSASChính sách an toàn sức khoẻ – Nghề nghiệp và môi trườngDự ánTheo dự ánThiết kếThi côngDân dụngCông nghiệpTheo thời gian20202019201820172016201520142013Theo vị tríMiền BắcMiền TrungMiền NamTheo tiến độĐã thi côngĐang thi côngTin tứcTin công tyTin công trườngTin văn hoáNền tảng của CJSCKiến thức chuyên mônThư việnTài liệuTuyển dụngE – MagazineLiên hệ
Trang chủ Tin tức BOQ – BILL OF QUANTITIES LÀ GÌ?

BOQ – BILL OF QUANTITIES LÀ GÌ?

07/03/2019

BOQ là viết tắt của Bill of Quantities, là bảng chi tiết các đầu việc, khối lượng, chủng loại vật liệu được lập dựa trên bản vẽ thi công đã được phê duyệt và yêu cầu kỹ thuật của dự án

Trong quá trình đi làm và tham gia các dự án xây dựng, dù làm ở vị trí nào đôi khi chúng ta hay nghe nhắc đến BOQ, vậy BOQ nghĩa là gì, chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm này.

BOQ là gì?
BOQ là viết tắt của Bill of Quantities, BOQ là bảng chi tiết các đầu việc, khối lượng, chủng loại vật liệu được các kỹ sư QS lập dựa trên bản vẽ thi công đã được phê duyệt và yêu cầu kỹ thuật của dự án.

Vai trò của BOQ

BOQ giúp các nhà thầu chào giá cho cùng một đầu việc và khối lượng cụ thể giúp quá trình bỏ thầu và chọn thầu công bằng và chính xác. Bảng BOQ này là căn cứ để đánh giá hồ sơ thầu và đàm phán về giá dự thầu nếu cần thiết.

Ngoài ra, bảng giá trị BOQ cũng dùng để ký hợp đồng, để xác định các khoản thanh toán hỗ trợ như chi phí lập bản vẽ shopdrawing, chi phí chuẩn bị mặt bằng hay hỗ trợ về quản lý… và xác định các giai đoạn thanh toán của hợp đồng.

Tại nước ngoài, BOQ được chuẩn hóa và được quy định rất rõ ràng nhưng hiện tại trong môi trường xây dựng Việt Nam, BOQ chủ yếu dùng cho các dự án có yếu tố nước ngoài và chưa có một quy chuẩn nào cụ thể.

*

BOQ Mẫu

Một bảng BOQ chính xác và đầy đủ sẽ giúp cả nhà thầu và chủ đầu tư lên kế hoạch thi công và chuẩn bị về tài chính đầy đủ, tuy nhiên vẫn có những trường hợp sai xót của BOQ, ví dụ nhầm lẫn về mặt số học, hay đơn vị của đầu việc ( đơn vị có thể là gói, hay m2, hoặc khối lượng…) Do vậy giá trị quyết toán cần 2 bên ngồi lại và thống nhất. Thông thường giá trị quyết toán cuối cùng sẽ theo khối lượng thi công thực tế trên công trường.

Tuy vậy, ngày càng có nhiều các công cụ hỗ trợ theo mô hình 3D chứa thông tin ( ) nên BOQ có thể lấy thông tin từ các mô hình này để cho ra một bảng giá trị chính xác.

Một số dự án ký hợp đồng khi chưa có bản vẽ thiết kế đầy đủ, BOQ là bảng giá trị gần đúng và giá trị quyết toán cuối cùng căn cứ trên khối lượng thực tế nghiệm thu trên công trường.

BOQ cũng có thể dùng để khống chế thiết kế, khi chủ đầu tư xác định 1 giá trị đầu tư nhất định và các bản vẽ thi công shop drawing cùng với bảng chỉ dẫn về vật liệu spec phải làm sao để có một giá trị tổng mức là phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư.

*

NHÀ MÁY YFY HÀ NAM NƠI NIỀM TIN VÀ CHẤT LƯỢNG ĐƯỢC NHÂN ĐÔI

Nhà máy không chỉ là nơi sản xuất ra những sản phẩm công nghiệp mà còn phải xứng đáng là ngôi nhà thứ hai của mỗi người công nhân. Với trách nhiệm của một Tổng thầu, CJSC đã không ngừng sáng tạo, cải tiến để xây dựng nên những Nhà máy đẹp, hiện đại, tiện nghi nhằm mang đến cho người lao động một môi trường làm việc tốt đẹp nhất, an toàn nhất.

Xem thêm

Chuyên mục: Hỏi Đáp