Big4 là một thuật ngữ mô tả 4 công ty lớn nhất về một lĩnh vực nào đó. Trên thế giới, khi nhắc đến big4 thì người ta sẽ nghĩ ngay đến 4 công ty kiểm toán lớn nhất; còn tại Việt Nam, khi nói đến big4 là người ta sẽ nói đến 4 ông lớn ngân hàng ở Việt Nam!

Big4 thế giới – Big4 kiểm toán

Trên thế giới, Big4 là cách gọi quen thuộc của 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới xét về quy mô và doanh thu, bao gồm:

PricewaterhouseCoopers (PWC)DeloitteErnst and Young (E&Y)KPMG

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, các hãng được coi là big4 đã hình thành từ khi kiểm toán còn sơ khai. Họ phát triển cùng với sự phát triển của nghề kiểm toán độc lập.

Bạn đang xem: Big4 là gì

Deloitte

*

Deloitte – Big4 kiểm toán lớn nhất thế giới

Đã hơn 150 năm kể từ ngày William Welch Deloitte, một trong những cha đẻ của ngành công nghiệp kiểm toán, thành lập hàng kiểm toán chuyên nghiệp trên đường Basinghall Street tại Luân Đôn.

Deloitte Touche Tohmatsu Limited /dəˈlɔɪt ˈtuːʃ toʊˈmɑːtsuː/, thường được gọi là Deloitte, là một mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp đa quốc gia được thành lập ở Anh.

Deloitte là một trong những tổ chức “Big Four” (Bốn ông lớn) kế toán và mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất trên thế giới theo doanh thu và số lượng chuyên gia. Deloitte cung cấp các dịch vụ tư vấn về kiểm toán, thuế, tư vấn, doanh nghiệp và dịch vụ tư vấn tài chính với hơn 263.900 chuyên gia trên toàn cầu. Trong năm 2017, mạng lưới thu được doanh thu tổng cộng đạt kỷ lục 38,8 tỷ USD. Vào năm 2016, Deloitte là tổ chức tư nhân lớn thứ 6 tại Hoa Kỳ.

Theo báo cáo vào năm 2012, Deloitte có số lượng khách hàng lớn nhất trong số 250 công ty FTSE tại Anh và vào năm 2015, Deloitte hiện có thị phần cao nhất trong việc kiểm toán trong số 500 công ty hàng đầu ở Ấn Độ. Deloitte đã được xếp hạng số một về thị phần trong tư vấn của Gartner, và năm thứ tư liên tiếp, Kennedy Consulting Research and Advisory xếp hạng Deloitte số một trong cả tư vấn toàn cầu và tư vấn quản lý dựa trên tổng doanh thu.

PricewaterhouseCoopers (PWC)

*

PricewaterhouseCoopers (PWC) – Big4 kiểm toán lớn nhất thế giới

Năm 1854, William Cooper bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình và bảy năm sau trở thành Cooper Brothers. Năm 1874 Công ty được đổi tên thành Price, Waterhouse & Co sau khi có sự tham gia của Price, Holyland và Waterhouse. PriceWaterHouseCoopers bắt đầu như thế.

PricewaterhouseCoopers, hay còn gọi là PwC, là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với Deloitte, Ernst & Young và KPMG. Vault Accounting 50 đã xếp PwC làm công ty kế toán uy tín nhất trên thế giới trong bảy năm liên tiếp, cũng như công ty điểm đến làm việc hàng đầu tại Bắc Mỹ trong ba năm liên tiếp.

Tính đến 2016, PwC là một mạng lưới các công ty ở 157 quốc gia, 743 địa điểm, với 223,468 nhân viên. Tính đến năm 2015, công ty có 22% nhân sự làm việc ở Châu Á, 26% ở Bắc Mỹ và Caribê và 32% ở Tây Âu. Doanh thu toàn cầu của công ty là 37,7 tỷ đô la trong năm tài chính 2017, trong đó 16 tỷ đô la được tạo ra từ dịch vụ Assurance, 9,46 tỷ đô la từ dịch vụ thuế và 12,25 tỷ đô la từ dịch vụ tư vấn. PwC cung cấp dịch vụ cho 422/500 công ty Fortune 500.

Công ty được thành lập vào năm 1998 bởi sự sát nhập giữa Coopers & Lybrand và Price Waterhouse. Tên giao dịch của công ty được rút ngắn thành PwC trong tháng 9 năm 2010 như một phần của việc tái định vị thương hiệu.

Tính đến năm 2016, PwC là công ty tư nhân lớn thứ 5 ở Mỹ.

Ernst and Young (E&Y)

*

Ernst and Young (E&Y) – Big4 kiểm toán lớn nhất thế giới

E&Y chính là tên của hai người hoàn toàn khác biệt A.C. Ernst và Arthur Young, được thành lập từ năm 1903.

EY (trước đây là Ernst & Young) là công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp có trụ sở chính tại Luân Đôn, Vương Quốc Anh. EY là một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới hiện nay cùng với Deloitte, PwC và KPMG. EY chuyên cung cấp dịch vụ kiểm toán, tư vấn tài chính, tư vấn và kiểm soát rủi ro CNTT (ITRA) và thuế. Tài sản ước tính vào năm 2015 của EY là 28.7 tỉ đôla.

Các tổ chức hoạt động như một mạng lưới các công ty thành viên và là pháp nhân riêng biệt trong từng nước. EY có 212.000 nhân viên tại hơn 700 văn phòng trên 150 quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Registration Là Gì – Registration Nghĩa Tiếng Việt Là Gì

Công ty được hình thành bởi sự sáp nhập của Ernst & Whinney và Arthur Young & Co vào năm 1989. Tính đến năm 2015, EY là tổ chức tư nhân lớn thứ 11 ở Hoa Kỳ.

KPMG

*

KPMG – Big4 kiểm toán lớn nhất thế giới“K” có nghĩa là do Piet Klynveld thành lập hãng Klynveld Kraayenhof & Co. tại Amsterdam vào năm 1917.“P” có nghĩa là do William Barclay Peat lập ra William Barclay Peat & Co. tại Luân Đôn năm 1870.“M” bắt nguồn từ James Marwick lập ra Marwick, Mitchell & Co. với Roger Mitchell tại New York vào năm 1897.“G” là do Tiến sĩ Reinhard Goerdeler, nhiều năm làm chủ tịch của KPMG, có công hợp nhất thành KPMG ngày nay.

KPMG là một trong những nhà cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp lớn nhất thế giới và là một trong Big Four ngành kiểm toán, cùng với PricewaterhouseCoopers (PwC), Ernst & Young (E&Y) and Deloitte Touche Tohmatsu (Deloitte). Trụ sở chính của công ty được đặt ở Amstelveen, Hà Lan.

KPMG có hơn 136.500 nhân viên trên toàn thế giới và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp tại hơn 140 quốc gia. KPMG có 3 kênh dịch vụ chính: Kiểm toán, Thuế, và Tư vấn quản lý/Tư vấn tài chính.

Big4 Việt Nam – Big4 ngân hàng Việt Nam

Kể từ khi ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên được thành lập là Habubank (1988) và sau đó là một loạt ngân hàng cổ phần khác, hệ thống ngân hàng thương mại xuất hiện khái niệm big 44 ngân hàng lớn nhất Việt Nam gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank.

Vì sao gọi là big4 ngân hàng ở Việt Nam?

4 cái tên kể trên được coi là big 4 bởi họ vượt trội so với khối gần 30 ngân hàng cổ phần tư nhân về hầu hết các chỉ tiêu trọng yếu bao gồm tổng tài sản, vốn điều lệ, mạng lưới, lợi nhuận,… Và thực tế đó đã tồn tại tầm 30 năm…!

Cùng xem tổng tài sản của 4 ông lớn ngân hàng và các ngân hàng khác nhé!

*

Tổng tài sản các ngân hàng năm 2019 – Big4 ngân hàng Việt Nam

Trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính năm 2018, BIDV là ngân hàng có tổng tài sản cao nhất với hơn 1,3 triệu tỷ đồng.

Nhóm 4 “ông lớn” ngân hàng thương mại Nhà nước dẫn đầu những ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất với BIDV đứng TOP đầu với 1.313.038 tỷ đồng.

Điểm thấy Big4 ngân hàng Việt Nam có các điểm sau:

Tổng tài sản đều trên 1 triệu tỷ đồngĐều là ngân hàng thương mại Nhà nước

BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam)

*

BIDV – Big4 ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam; tên gọi tắt: BIDV) là ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam tính theo tổng khối lượng tài sản và doanh thu năm 2016 và là doanh nghiệp lớn thứ tư Việt Nam theo báo cáo của UNDP năm 2007. BIDV thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, được tổ chức theo mô hình Tổng công ty Nhà nước. BIDV hợp tác kinh doanh với hơn 800 ngân hàng trên thế giới.

Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam)

*

Agribank – Big4 ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (tên giao dịch quốc tế là Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, viết tắt là AGRIBANK) là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam tính theo tổng khối lượng tài sản, thuộc loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt. Theo báo cáo của UNDP năm 2007, Agribank cũng là doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Vietinbank (Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam)

*

Vietinbank – Big4 ngân hàng Việt NamTên đăng ký tiếng Việt: NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAMTên đăng ký tiếng Anh: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADETên giao dịch: VietinBank

Được thành lập từ năm 1988 sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Tên giao dịch ban đầu là IncomBank. VietinBank hiện có 1 Sở giao dịch, 150 Chi nhánh và trên 1000 Phòng giao dịch/ Quỹ tiết kiệm trải rộng toàn quốc.

Theo trang mạng của ngân hàng này:

Có quan hệ đại lý với trên 900 ngân hàng, định chế tài chính tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.Là ngân hàng đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000.Là thành viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Hiệp hội ngân hàng châu Á, Hiệp hội Tài chính viễn thông Liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT), Tổ chức Phát hành và Thanh toán thẻ VISA, MASTER quốc tế.Là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam mở chi nhánh tại châu Âu, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền tài chính Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới.

Xem thêm: Repository Pattern Là Gì, Repository Pattern Trong Laravel

Vietcombank (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam)

*

Vietcombank – Big4 ngân hàng Việt Nam

Tương lai Big4 ngân hàng có thay đổi không?

Tất nhiên là có thể! Và dù là big4 hay big5, big6… đi chăng nữa, chất lượng dịch vụ là yếu tố then chốt để giữ chân khách hàng.

Như vậy, các bạn đã biết Big4 ngành kiểm toán trên thế giớiBig4 ngân hàng tại Việt Nam là ai rồi phải không!

Chuyên mục: Hỏi Đáp