Tê bì chân tay có nguyên nhân do những tổn thương của dây thần kinh, bắt đầu bằng triệu chứng tê, sau đó sẽ xuất hiện triệu chứng yếu liệt cơ. Khi bị tê bì, nên đi khám bệnh sớm để tránh những biến chứng thần kinh nặng nề, có thể dẩn đến yếu liệt cơ.

Bạn đang xem: Bị tê tay là bệnh gì

Tê nhức chân tay là triệu chứng rất phổ biến: tê nhức chân tay có khi là biểu hiện sinh lý bình thường và không cần điều trị, ví dụ cảm giác kiến bò châm chích khi đứng lâu, ngồi xổm, ngồi vắt chân lên nhau hay một số tư thế khiến máu khó lưu thông, chỉ cần thả lỏng ở tư thế thoải mái, xoa bóp nhẹ nhàng, đi lại xung quanh một vài phút sẽ hết tê.

Nhưng tê bì cũng có thể là triệu chứng báo động những bệnh lý nguy hiểm, có thể dẫn đến yếu liệt tứ chi và nguy cơ tử vong, cho nên người bệnh không nên chủ quan, chẳng hạn đi châm cứu, giác lễ, chờ đến khi bệnh nặng mới đi khám bệnh, mà cần phải được khám sớm về chuyên khoa thần kinh hay mạch máu để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh nhằm có những phương pháp điều trị thích hợp, tránh những biến chứng nặng về sau.

Xem thêm: Phân Tử Là Gì – định Nghĩa Và Ví Dụ Về Phân Tử

*
*

Khám tê bì chân tay tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh

Các loại bệnh lý có thể gây ra tình trạng tê bì chân tay:

• Trong các bệnh lý về cơ xương khớp như thoái hóa cột sống cổ/ thắt lưng, thoát vị đĩa đệm; viêm các khớp, hoặc ống cổ tay.

• Những bệnh lý rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch…

• Những bệnh lý đa dây thần kinh như do tiểu đường, nghiện rượu, những bệnh lý nội khoa như nhiễm trùng hay nhiễm siêu vi, tổn thương thần kinh do thuốc (Isoniazide), thuốc trừ sâu; trong các bệnh lý về Gan, Thận.

Xem thêm: Tháng 5 Là Cung Gì – Sinh Vào Tháng 5 Là Cung Hoàng đạo Gì

• Trong các bệnh lý thần kinh trung ương như đột quỵ, thiếu máu não, bệnh lý tủy sống. 

Tóm lại triệu chứng tê bì có nhiều nguyên nhân, người bệnh nên đi khám sớm để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời (trong giai đoạn dây thần kinh chưa bị tổn thương và thoái hóa nặng và có thể phục hồi hoàn toàn).

Tiền tê Hậu bại

Bắt đầu bằng triệu chứng Tê, sau đó sẽ xuất hiện triệu chứng Yếu liệt, cho nên nếu chủ quan để bệnh tiến triển nặng và kéo dài, khi ấy dù có được điều trị tích cực thì cũng không hồi phục được hoặc hồi phục không hoàn toàn (do sợi thần kinh đã bị tổn thương)

Vậy khi có triệu chứng tê bì chân tay, chúng ta cần làm gì?

Hãy đến gặp Bác sỹ và những chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được phân bệnh, nhận được sự tư vấn điều trị từ bác sỹ thần kinh hoặc cơ xương khớp, được thăm khám tỉ mỉ và chỉ định đo điện thần kinh-cơ, để xác định cơ chế gây tê đau và tìm hiểu nguyên nhân chính xác để có phương cách điều trị triệt để tránh những di chứng yếu liệt nặng nề về sau. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp