Là chủ nhân sở hữu một chiếc đồng hồ lặn, nhưng liệu bạn đã hiểu hết chức năng và cách sử dụng của vòng bezel hay chưa? Hôm nay cùng thienmaonline.vn Watch đi giải mã những chức năng thú vị của vòng bezel nhé.

Bạn đang xem: Bezel là gì

*

1/ Bezel là gì?

Vòng bezel là một loại vành kính đồng hồ hoặc niềng xoay một chiều, có các chữ số tương ứng với 60 phút. Nếu biết cách sử dụng, vòng bezel có thể mang tới những tính năng rất hữu ích như đo thời gian lặn, đo thời gian một vòng đua, đếm xung, tính toán số vòng đua, đo tốc độ và đo khoảng cách. Trên bề mặt vòng bezel được in hoặc khắc những chữ số hoặc vạch số, người dùng có thể xoay theo một hoặc hai chiều, hoặc cố định.

Ở phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những công dụng của vòng bezel.

*

2/ Chức năng vòng Bezel:

– Đo khoảng cách (Telemeter): Đây là một chức năng được sử dụng để đo khoảng cách từ vị trí người đeo đến một vị trí được xác định khác mà có thể nhìn hoặc nghe ở nhiệt độ môi trường ổn định.

– Đo nhịp tim (Pulsometer): Với những phiên bản đồng hồ y tế có khung pulsometer bên rìa mặt số, có thể sử dụng tính năng chronograph đo thời gian và đếm số nhịp đập tim cho đến con số mà bạn đã xác định từ trước, thông thường là 15 hoặc 30. Khi đó bạn sẽ dừng bộ đếm thời gian và đọc số nhịp tim đập trên mỗi phút.

Xem thêm: Lock Là Gì

– Đo tốc độ (Tachymeter): Với những dòng đồng hồ Chronograph sở hữu riêng tính năng tachymeter ngay ở vòng bezel, sẽ có thêm dòng chữ “Tachymeter” ở vành Bezel cùng các con số 60, 65 cho đến 400, 500… để chỉ tốc độ của vật được đo. Để sử dụng, người dùng có thể chọn nhấn nút chronograph khi vật thểđược đo bắt đầu chuyển động. Khi vật thể đó đến mốc chẵn1 cây số hoặc 1 dặm thì bấm ngưng kim chronograph. Kim chronograph sẽ chỉ vào một mốc số trên niềng Tachymeter chỉ vận tốc/giờ của vật thể.

*

– Bezel đếm lên với khung từ 0-60 (Count-Up Bezel With a 0-60 Scale): Những vạch dấu trên bezel thường xuất hiện trên các dòng đồ hồ lặn. Với khung số từ 0-60 để chỉ số phút trong một giờ với mục đích theo dõi thời gian lặn ở dưới nước. Người dùng có thể thiết lập các vạch đánh dấu zero đối diện với kim phút. Trong khi hoạt động, nhờ vào vòng bezel, người đeo có thể dễ dàng đọc thời gian trôi qua mà không cần làm phép tính nào.

– Bezel đếm xuống với khung từ 60-0 (Countdown Bezel With a 60-0 Scale): Hình thức đối lập với bezel đếm lên là bezel đếm xuống với khung số đếm ngược, được sử dụng nhằm thiết lập thời gian còn lại trước hoặc trong một sự kiện. Bằng cách xoay bezel có vạch số chỉ thời gian còn lại đối diện với kim phút. Khi kim phút chỉ đến số 0 trên khung số tức là bạn đã hết thời gian.

Xem thêm: Isa Là Gì – Hỏi Về Isa Và Ics 3

*

– Chức năng GMT: Bezel trên đồng hồ GMT được đánh dấu 24 múi giờ với tạo hình vòng tròn trên mặt số. Với chức năng này, người đeo có thể theo dõi 2 hoặc thậm chí nhiều múi giờ khác nhau cùng một lúc.

Hãy cùng thienmaonline.vn Watch chiêm ngưỡng các mẫu đồng hồ sở hữu đồng hồ Bezel siêu đẹp – siêu chất nhé:

*

Orient Mako Pepsi FEM65006DW

Loại đồng hồ: Đồng hồ cơ

Đường kính: 41.5 mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 20 ATM

*

Orient Ray Raven II FAA20004B9

Loại đồng hồ: Đồng hồ cơ

Đường kính: 41.5 mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 20 ATM

*

Citizen AW1191.51L

Loại đồng hồ: Eco Drive

Đường kính: 42 mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 10 ATM

*

Citizen SKS383P1

Loại đồng hồ: Đồng hồ điện tử

Đường kính: 46 mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 20 ATM

*

Orient FDW03002W0

Loại đồng hồ: Đồng hồ cơ

Đường kính: 45 mm

Mặt kính: Kính cứng

Độ chịu nước: 20 ATM

———————————————————–

Chuyên mục: Hỏi Đáp