Berkshire Hathaway – một công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ năm 2017 do tạp chí Forbes bình chọn, nhưng ít ai biết, tập đoàn Berkshire Hathaway đã có ‘tuổi thọ’ gần 1 thế kỷ trước khi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett ra đời. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công ty đầu tư Berkshire Hathaway và cổ phiếu của họ khủng khiếp đến cỡ nào nhé.

Bạn đang xem: Berkshire hathaway là gì

2.3.Berkshire Hathaway nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp này rơi vào khoảng 896.1 triệu cổ phiếu và tương ứng với 24.7 tỷ đô la Mỹ.

Berkshire Hathaway là gì?

Berkshire Hathaway là một công ty cổ phần với sự liên kết của nhiều công ty nhỏ khác nhau ở đa quốc gia. Trụ sở chính của công ty được đạt tại thành phố lớn nhất của bang Nebraska, thành phố Omaha của Hoa kỳ.

Danh sách các công ty thuộc quyền sở hữu của Berkshire Hathaway bao gồm:

GEICODairy QueenBNSF RailwayLubrizolFruit of the LoomHelzberg DiamondsLong & FosterFlightSafety InternationalPampered ChefNet JetsSở hữu 38.6% cổ phần của Pilot Flying JSở hữu 26.7% cổ phần của Kraft Heinz CompanySở hữu 17.16% cổ phần của American ExpressSở hữu khoảng 9.4% cổ phần của The Coca – Cola CompanySở hữu khoảng 9.9% cổ phần của Wells FargoSở hữu khoảng 3.3% cổ phần của Apple

*

Người đứng đầu của Berkshire Hathaway, cũng chính là CEO của công ty hiện này là Warren Buffett. Dưới đôi bàn tay “phép thuật” của Buffett, tập đoàn Berkshire Hathaway gần 200 tuổi đã có một tương lai sáng sủa hơn rất nhiều.

Khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway ông đã tập trung các khoản đầu tư dài hạn vào các công ty giao dịch công khai. Các lĩnh vực mà doanh nghiệp lớn này đầu tư cũng rất đa dạng như, bánh kẹo, đường sắt, nội thất, bán thẻ, bách khoa toàn thư, nhà sản xuất máy hút bụi, đồ trang sức, sản xuất và phân phối đồng phục, một số công ty truyền dẫn điện, dịch vụ khí đốt, báo viết.

Nguồn gốc của công ty này là một doanh nghiệp dệt may có tên gọi Valley Falls, được thành lập vào năm 1839 tại thành phố Cumberland Rhode Island. Sau đó được sát nhập vào công ty dệt may tại Massachusetts năm 1929 và đổi tên thành Berkshire Fire Spinning Associates. Và đến năm 1955 sáp nhập với công ty Hathaway Manufacturing Company và chính thức đổi tên thành Berkshire Hathaway.

Trước khi về tay Buffett, Berkshire Hathaway từng rất thành công trong lĩnh vực dệt may. Vào thời kỳ đỉnh cao những năm 1940, Berkshire có mức doanh thu kỷ lục 120 triệu USD (tương đương với 1 tỷ USD năm 2015).

Berkshire Hathaway bắt đầu xuống dốc vào những năm 1950 và Buffett mua cổ phiếu của công ty này lần đầu vào năm 1962. Bởi ông tin rằng, mặc dù ngành dệt may đang gặp nhiều khó khăn, nhưng giá cổ phiếu của Berkshire đang giảm mạnh hơn giá trị thực tế của nó.

Nhờ có khả năng đánh giá chính xác các hướng đi đúng đắn đã khiến cho tập đoàn Berkshire Hathaway phát triển vững mạnh và trở thành công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes bình chọn với giá trị vốn hóa trên 411 tỷ USD (tính đến cuối tháng 3/2017).

Danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway vào năm 2019

Cổ phiếu Apple

Apple là công ty đứng đầu về sản xuất sản phẩm thông minh như Iphone, Apple, Macbook. Đầy là một công ty lớn và hàng đầu thế Giới hiện nay về lĩnh vực phần mềm, truyền thông kỹ thuật số, và hỗ trợ khách hàng sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của hãng.

Tập đoàn Bank of America nắm giữ 249.6 triệu cổ phiếu với trị giá lên tới 47.4 tỷ đô là mỹ.

Cổ phiếu Bank of America

Với lựa chọn đầu tư này rất an toàn vì hiệ này đây là một doanh nghiệp có khả năng tài chính mạnh mẽ. Ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ – Bank of America.

Berkshire Hathaway nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp này rơi vào khoảng 896.1 triệu cổ phiếu và tương ứng với 24.7 tỷ đô la Mỹ.

Xem thêm: Chứng Khoán Phái Sinh Là Gì, Kiến Thức Cần Biết

Cổ phiếu cho Wells Fargo

Đầu tư vào Wells Fargo là một lựa chọn hoàn toàn sáng suốt, đây là một trong 4 ngân hàng lớn nhất tại Mỹ hiện nay, và là công ty có tiềm năng tăng giá trong tương lai sắp tới. Berkshire Hathaway đầu tư và nắm số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp này lên tới 409.8 triệu cổ phiếu, trị giá lên đến 19.8 tỷ đô la Mỹ.

Cổ phiếu của Coca – Cola

Là thương hiệu về nước uống lớn nhất hiện nay không chỉ tại Mỹ mà còn là thương hiệu giá trị nhất trên thế giới. Đây là một công ty toàn cầu với độ phủ sóng của nó là rất rộng lớn.

Berkshire Hathaway đang nắm khoảng 400 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này với giá trị lên đến 18.7 tỷ đô la Mỹ.

Cổ phiếu của American Express

Đây là công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thanh toán và phát hành thẻ tín dụng. Đây là công ty được Berkshire Hathaway xác định đầu tư lâu dài và không có ý định bán cổ phiếu mình đang nắm giữ của doanh nghiệp này. Hiện nay Berkshire Hathaway đang nắm 151.6 triệu cổ phiếu của American Express, giá trị lên tới khoảng 16.5 tỷ đô la Mỹ.

Cổ phiếu vào JPMorgan Chase

JPMorgan Chase – đây là ngân hàng lớn nhất ở Mỹ hiện nay. Berkshire Hathaway đang sở hữu 59.5 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này với trị giá lên tới 6 tỷ đô la Mỹ.

Cổ phiếu Goldman Sachs

Đây là ngân hàng lớn thứ hai ở Mỹ. Hiện này Berkshire Hathaway đang nắm giữ khoảng 18.3 triệu cổ phiếu của doanh nghiệp này, với giá trị sở hữu lên đến 3.5 tỷ đô là Mỹ.

Qua đó ta thấy, lãnh đạo của Berkshire Hathaway có niềm đam mê với ngành ngân hàng và thường xuyên đầu tư vào các ngân hàng lớn tại Mỹ.

Ngoài ra còn rất nhiều các đầu tư khác của Berkshire Hathaway. Trên đây là một số các đầu tư nổi trội nhất của Berkshire Hathaway trong một số lĩnh vực. Qua đó bạn có thể thấy lãnh đạo của Berkshire Hathaway thường lựa chọn đầu tư với các ngành ngân hàng và các công ty về phần mềm điện tử. Tất cả các lĩnh vực nào đều là những lĩnh vực cần thiết và có xu hướng phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp.

Thông tin về cổ phiếu Berkshire Hathaway

Năm 1996, một nhóm cổ đông sở hữu tài sản đặc biệt là cổ phiếu Berkshire vốn đang được giao dịch ở mức giá 33.000 USD/cổ phiếu. Đây cũng là năm mà Buffett giới thiệu dòng cổ phiếu mới – cổ phiếu loại B – cho các nhà đầu tư. So với cổ phiếu loại A, cổ phiếu loại B hạn chế hơn về quyền biểu quyết nhưng lại có giá chỉ bằng 1/30. Điều này giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể dễ dàng sở hữu cổ phiếu của tập đoàn Berkshire.

Tuy nhiên đây là một quyết định mà Buffett đã miễn cưỡng đưa ra sau khi chịu sự tác động từ bên ngoài. “Chất xúc tác” chính là Katz và nhóm của ông – những người khi đó đang thành lập các công cụ đầu tư khá giống với các quỹ tương hỗ. Họ sẽ kích động làn sóng phản đối của các nhà đầu tư không có đủ tiềm lực tài chính để mua cổ phiếu Berkshire.

Ông chủ của Berkshire từ lâu vẫn muốn bảo vệ mức giá cao chót vót vì đây là một yếu tố khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lâu hơn cũng như hạn chế tình trạng đầu cơ.

Xem thêm: Keep In Touch Là Gì – Keep In Touch Nghĩa Là Gì

Tuy nhiên, kể từ khi ra đời đến nay, cổ phiếu loại B đã đạt được thành công vang dội, nâng cao sức hấp dẫn của Berkshire và giúp củng cố danh tiếng của huyền thoại Warren Buffett.

Chuyên mục: Hỏi Đáp