Liên kết website Sở y tế tỉnh Tiền Giang Bệnh viện Đa khoa Trung Tâm Tiền Giang Bệnh viện Cai Lậy Bệnh viện Đa khoa Cái Bè Bệnh viện Tâm Thần Tiền Giang Cổng thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế

*

Tin hoạt động Tin hoạt động

BỆNH RUBELLA LÀ GÌ?

Rubella là tên xuất phát từ Latinh, nghĩa là “nốt đỏ nhỏ”, còn gọi là “sởi Đức“, “sởi 3 ngày”, do virus RNA thuộc nhóm Togavirus gây ra. Là một bệnh sốt phát ban lành tính, lây nhiễm không nguy cấp, nhưng lại khá nghiêm trọng vì có khả năng gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bạn đang xem: Bệnh rubella la gi

Bệnh nhân Rubella có nguy cơ truyền bệnh cao nhất là vào một tuần trước khi phát ban và một tuần sau đó. Bệnh Rubella có thể truyền từ mẹ sang con qua đường máu.Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh có thể mang virus trong nước tiểu, dịch mũi và cổ họng trong vòng một năm hoặc có thể lâu hơn, và truyền bệnh cho người chưa được tiêm phòng.

RUBELLA ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN PHỤ NỮ MANG THAI?

Bệnh Rubella rất nguy hiểm với phụ nữ có thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn hình thành các bộ phận của thai nhi. Virus Rubella có thể qua hàng rào nhau thai, xâm nhập vào bào thai và tác động tới quá trình phát triển của bào thai. Có khoảng 50% trường hợp mắc bệnh không có dấu hiệu lâm sàng điển hình nên nhiều phụ nữ có thai mắc rubella không được phát hiện, gây ra nhiều hậu quả nặng nề về sức khỏe đối với người mẹ và thai nhi.

Nếu thai phụ bị nhiễm virus Rubella trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì có tới 90% trường hợp người mẹ có thể truyền virus sang thai nhi. Virus này có thể khiến thai nhi bị chết hoặc bị hội chứng rubella bẩm sinh. Vì vậy việc chẩn đoán xác định Rubella ở phụ nữ mang thai đặc biệt là những tháng đầu mang thai là vô cùng quan trọng.

Nhiễm Rubella trong thời kỳ đầu khi mang thai có thể gây ra sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Trẻ được sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ cao mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng như: điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển…Ngoài ra, trẻ có thể mắc đái tháo đường, vàng da, viêm phổi, nhẹ cân, sinh non…gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe giống nòi. Một số trường hợp trẻ bị tử vong do hậu quả của hội chứng Rubella bẩm sinh.

Hội chứng Rubella bẩm sinh có thể gặp ở 70-90% trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu mang thai.

Một số dị tật bẩm sinh do virus Rubella gây ra như: dị tật tim bẩm sinh, viêm não, rung giật nhãn cầu, nhãn cầu nhỏ…

Xem thêm: that’s it là gì

Hiện Rubella là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc chủ động tiêm vắc xin Rubella là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mẹ và là sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón thai nhi.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần hạn chế tiếp xúc với những bệnh nhân bị sốt, phát ban và trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh.

Phụ nữ có thai, đặc biệt có thai trong những tháng đầu nếu thấy sốt, phát ban nên đến các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán và tư vấn kịp thời.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN RUBELLA:

Việc chẩn đoán Rubella thường dựa vào xét nghiệm miễn dịch định lượng Rubella IgM và IgG ,giúp phát hiện kháng thể trong máu được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể để đáp ứng với bệnh nhiễm trùng do virus Rubella gây ra. IgM và IgG là hai loại kháng thể rubella.

Sau khi tiếp xúc với virus Rubella, kháng thể Rubella IgM sẽ xuất hiện trong máu. Khoảng 7-10 ngày sau khi nhiễm trùng, mức độ protein tăng lên và đạt đỉnh và kéo dài trong vài tuần rồi giảm dần.

Khi người mẹ bị virus Rubella xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể IgG sẽ xuất hiện. Kháng thể IgG sẽ xuất hiện muộn hơn IgM nhưng nó sẽ tồn tại trong máu suốt đời, giúp cơ thể người mẹ chống lại sự nhiễm trùng do virus Rubella gây ra. Kháng thể IgM có trong máu cho thấy có thể đã xuất hiện sự nhiễm trùng. Một điểm nhiễm Rubella gần đây hoặc từng có trong quá khứ sẽ được chỉ điểm nếu có sự hiện diện của kháng thể IgG.

Xem thêm: Hub Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Trong thời kỳ mang thai chị em nên thường xuyên xét nghiệm kháng thể Rubella để đảm bảo đủ khả năng đáp ứng miễn dịch.

Hiện tại khoa xét nghiệm của Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Gò Công đã triển khai xét nghiệm miễn dịch định lượng Rubella IgM và IgG nhằm phục vụ cho việc chuẩn đoán RUBELLA ở phụ nữ có thai

*

Máy miễn dịch tự động ETI-Max 3000

Chuyên mục: Hỏi Đáp