Ưng thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng….là một trong những loại bệnh được xác nhận thuộc danh mục bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng theo quy định pháp luật.

Bạn đang xem: Bệnh hiểm nghèo là gì

Ưng thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng….là một trong những loại bệnh được xác nhận thuộc danh mục bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng theo quy định pháp luật.

Vậy bệnh hiểm nghèo là gì? Văn bản pháp luật nào quy định về bệnh hiểm nghèo? Khách hàng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để biết thêm các thông tin hữu ích liên quan.

Bệnh hiểm nghèo được quy định tại văn bản pháp luật nào?

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định một cách thống nhất về bệnh hiểm nghèo. Việc xác định bệnh hiểm nghèo là gì hay những bệnh nào được xác định là bệnh hiểm nghèo và danh mục các bệnh được coi là bệnh hiểm nghèo mới chỉ được quy định tại một số văn bản như:

– Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP quy định mắc bệnh hiểm nghèo là trường hợp mà bệnh viện cấp tỉnh, bệnh viện quân đội cấp quân khu trở lên có kết luận là đang bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng, khó có phương thức chữa trị, như: Ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ trướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3, suy thận độ 4 trở lên; HIV giai đoạn AIDS đang có các nhiễm trùng cơ hội không có khả năng tự chăm sóc bản thân và có nguy cơ tử vong cao.

Xem thêm: Ball Valve Là Gì – Các Loại Van Bi Ball Valve

*

Mắc bệnh hiểm nghèo là gì?

Tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư liên tịch 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn thi hành quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân do Bộ Công an – Bộ Quốc phòng – Tòa án nhân dân tối cao – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành có quy định về người mắc bệnh hiểm nghèo như sau:

Mắc bệnh hiểm nghèo là người đang bị mắc một trong các bệnh như: Ưng thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng.

Danh mục các bệnh hiểm nghèo Kèm theo Nghị định số 134/2016/NĐ-CP

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu các danh mục mà có thể giúp Khách hàng trả lời được cho câu hỏi bệnh hiểm nghèo là gì? Những danh mục này được ban hành kèm theo nghị định số 134/2016/NĐ- CP Như sau:

1. Ung thư16. Teo cơ tiến triển30. Bệnh Lupus ban đỏ
2. Nhồi máu cơ tim lần đầu17. Viêm đa khớp dạng thấp nặng31. Ghép cơ quan (ghép tim, ghép gan, ghép thận)
3. Phẫu thuật động mạch vành18. Hoại thư do nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết32. Bệnh lao phổi tiến triển
4. Phẫu thuật thay van tim19. Thiếu máu bất sản33. Bỏng nặng
5. Phẫu thuật động mạch chủ20. Liệt hai chi34. Bệnh cơ tim
6. Đột quỵ21. Mù hai mắt35. Bệnh Alzheimer hay sa sút trí tuệ
7. Hôn mê22. Mất hai chi36. Tăng áp lực động mạch phổi
8. Bệnh xơ cứng rải rác23. Mất thính lực37. Bệnh rối loạn dẫn truyền thần kinh vận động
9. Bệnh xơ cứng cột bên teo cơ24. Mất khả năng phát âm38. Chấn thương sọ não nặng
10. Bệnh Parkinson25. Thương tật toàn bộ và vĩnh viễn39. Bệnh chân voi
11. Viêm màng não do vi khuẩn26. Suy thận40. Nhiễm HIV do nghề nghiệp
12. Viêm não nặng27. Bệnh nang tủy thận41. Ghép tủy
13. U não lành tính28. Viêm tụy mãn tính tái phát42. Bại liệt
14. Loạn dưỡng cơ29. Suy gan
15. Bại hành tủy tiến triển

Trách nhiệm của công đồng trong việc phòng ngừa và đẩy lùi những dịch bệnh hiểm nghèo

– Trách nghiệm của cá nhân: Tích cực rèn luyện thân thể, bảo vệ sức khỏe; Có lối sống lành mạnh; Tích cực tham gia tuyên truyền phòng tránh các dịch bệnh hiểm nghèo, phòng chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác.

Xem thêm: Kinda Là Gì – I Kinda Like You Là Gì » Tiếng Anh 24h

– Trách nhiệm của tổ chức, các cơ quan xây dựng pháp luật: Sau một thời gian dài pháp luật được thi hành, các văn bản quy phạm phápluật về công tác phòng, chống bệnh hiểm nghèo chưa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Hình sự; nhiều quy định không còn phù hợp làm hạn chế hiệu lực và hiệu quả của công tác phòng, chống bệnh hiểm nghèo… đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của công tác này và đặt ra vấn đề cần sửa đổi Luật.

Chuyên mục: Hỏi Đáp