Mỗi khi tìm hiểu về phần cứng của máy tính, bạn sẽ nhìn vào thông số phần cứng, giá tiền xứng đáng với hiệu năng, hay “chuyên nghiệp” hơn là điểm benchmark đúng không nào. Nhưng bạn có hiểu số Benchmark là gì và tại sao chúng ta lại cần chúng không, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Benchmark là gì

Điểm benchmark là gì?

Điểm benchmark cho biết phần cứng của bạn mạnh cỡ nào, có đủ mạnh để chơi một tựa game nào không, hoặc đơn giản hơn là “đem đi” so sánh với máy khác. Về cơ bản, điểm benchmark càng cao thì phần cứng của bạn sẽ càng mạnh. Bạn chỉ cần nhìn vào điểm benchmark là có thể xác định được sức mạnh phần cứng đó mà không cần quan tâm vấn đề thông số kỹ thuật khô khan nữa các bạn ạ.

*

Mỗi loại phần cứng khác nhau thì sẽ có cách để “lấy số” khác nhau. Chẳng hạn như CPU sẽ cần thử khả năng tính toán nhanh cỡ nào, ổ cứng thì lấy tốc độ đọc, ghi dữ liệu hay GPU sẽ thử tốc độ xử lý, đưa hình ảnh lên màn hình (FPS).

Các phần mềm benchmark

Hiện nay có rất nhiều công cụ, phần mềm miễn phí có thể giúp bạn benchmark như 3Dmark, CineBench,… mà chúng mình đã có giới thiệu trong bài 5 phần mềm benchmark dùng để thử sức bộ PC của bạn. Những phần mềm benchmark này có thể test sức mạnh của một hoặc nhiều thông số phần cứng trong dàn PC của bạn.

Xem thêm: Tải Game Ninja Bí ẩn – Tải Shadow Fight 2 Mod Money 1

*

Ngoài ra, có một số tựa game hiện nay có thể “chấm điểm” dàn PC của bạn như Shadow of Tomb Raider, Final Fantasy XV, Far Cry 5,… Bạn chỉ cần tải những tựa game này về, bật benchmark trong game lên, cho máy tự động chạy và đưa về cho bạn kết quả. Lưu ý: nếu bạn dùng bất kỳ phần mềm hay game nào thì cũng phải tắt hết các chương trình khác trong máy để có kết quả benchmark chính xác nhất.

Những điều bạn có thể làm với điểm benchmark

Một câu hỏi mà mình rất hay gặp bởi là cấu hình máy mình như thế này có chơi được game kia không? Thật ra, chỉ cần các bạn có số số benchmark là có thể biết được dù không quá “rành rẽ” về phần cứng. Đầu tiên, bạn tải các phần mềm benchmark về và cho chấm điểm. Sau đó, bạn mở mục cấu hình tối thiểu của game, xem yêu cầu phần cứng tối thiểu là gì rồi tìm kết quả benchmark của phần cứng đó trên mạng. Chỉ cần kết quả benchmark máy bạn lớn hơn kết quả của phần cứng tối thiểu là bạn có thể chơi tựa game đó.

Xem thêm: Đặc Trưng Mô Hình Xã Hội Xã Hội Chủ Nghĩa Xã Hội Là Gì

*

Ngoài ra, nếu bạn cần tìm hiểu để mua hoặc nâng cấp dàn PC mới thì điểm benchmark cũng rất có ích. Bạn có thể tìm và so sánh điểm benchmark của các linh kiện, phần cứng ngay trên intelà biết ngay nó mạnh, yếu và không sợ bị “chăn gà” nhé

Như vậy, điểm benchmark sẽ biết sức mạnh của dàn PC yêu dấu của bạn và còn giúp bạn có thêm thông tin tham khảo trong những cuộc tranh cãi về “đội” nào mạnh hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp