Thể loại battle royale là gì? Từ lúc xuất hiện đã xâm nhập được vào vô số thương hiệu game. PlayerUnknown’s Battlegrounds và DayZ giúp thể loại này trở nên phổ biến, Fortnite Battle Royale biến nó thành hiện tượng văn hóa, trong khi Apex Legends chứng minh kẻ mới vẫn tham gia được và battle royale không chỉ dừng ở game bắn súng, “Tetris 99” là một ví dụ. Giờ đây, rất nhiều studio lớn đang theo đuổi gameplay “kẻ sống sót cuối cùng” để giành lấy thị trường màu mỡ này.

Bạn đang xem: Battle royale là gì

*

Với tốc độ phát triển nhanh như vậy, nguồn gốc của battle royale đang ngày càng trở nên mơ hồ. Làm thế nào chúng ta đạt được đến ngày nay? Battle Royale không thật sự khởi đầu cùng PUBG hay chế độ survival của Minecraft hay bộ phim Hollywood The Hunger Game. Nguồn gốc của nó xuất phát từ một bộ tiểu thuyết được chuyển thể thành manga, rồi từ từ biến thành siêu phẩm phim Battle Royale. Nhưng cả cuốn sách cũng có cốt truyện riêng của nó.

Tác giả Koushun Takami ra mắt Battle Royale vào 1999, phiên bản trau chuốt lại từ câu chuyện anh dùng tham gia vào cuộc thi viết 1997 (anh không thắng giải năm đó). Một năm sau khi xuất bản, bộ tiểu thuyết chính thức chuyển thể thành manga và phim, cũng như bị lên án về nội dung kinh dị và đầy bạo lực.

Battle Royale của Takami có nội dung đen tối hơn rất nhiều game mang ý tưởng giết người khác. Bắt đầu tiểu thuyết, Nhật Bản trong chế độ phát xít muốn ngăn chặn các hành vi lật đổ dưới bất kỳ hình thức nào. Để mang đến nỗi sợ hãi cho công chúng, chính phủ kích hoạt “Chương trình chiến đấu thử nghiệm số 68”. Chương trình thu gom một nhóm học sinh cấp 3, đưa họ lên một hòn đảo và cho họ các vật dụng cũng như vũ khí ngẫu nhiên. Bị đặt thiết bị nổ lên cổ, các học sinh phải chiến đấu với nhau cho đến khi còn 1 người sống sót.

Quy luật thi đấu này chính là nguồn gốc cho thể loại battle royale trong thế giới game phát triển. Các nhà phát triển game áp dụng nhiều luật chơi trong câu chuyện, từ vòng chết chóc (vòng bo) sẽ tự động kích hoạt thuốc nổ trên cổ học sinh, cho đến việc học sinh được trao vũ khí khởi đầu ngẫu nhiên. (Trong tiểu thuyết, một học sinh đen đủi chỉ nhận được cây boomerang. Bất kỳ ai rớt xuống Apex Legends chỉ nhặt được mũ và Mozambique có thể hiểu được hoàn cảnh này.)

*

Nhưng làm thế nào mà Takami nghĩ ra được Chương trình chiến đấu thí nghiệm số 68? Trong phiên bản Battle Royale 2009, tác giả viết lời chia tay câu chuyện cực kỳ nổi tiếng này. Anh muốn nói tất cả mọi thứ có thể về tác phẩm của mình để anh có thể hoàn toàn rời nó và bắt đầu một câu chuyện khác. (Đáng tiếc, Takami vẫn chưa ra mắt tác phẩm nào mới kể từ Battle Royale).

Takami lúc đầu muốn câu chuyện của mình là tiểu thuyết trinh thám kinh dị, nhưng lại gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giống với nhiều nhà văn, anh cũng lấy được cảm hứng từ những điều không ngờ tới: ảo giác do thiếu ngủ.

Tôi đang nằm trên giường, nửa mơ nửa tỉnh, và tôi thấy được hình ảnh trong đầu về một giáo viên xuất hiện từ bộ phim trường học mà tôi từng xem trên TV từ rất lâu. Anh nói, “Được rồi cả lớp, nghe đây.” “Từ giờ trở đi, tôi buộc các em phải giết lẫn nhau!” Hình ảnh của vị giáo viên đó hiện lên rất sống động, tôi đã cười, nhưng cũng cảm thấy đáng sợ. Và như thế, tôi biết mình phải viết về gì.

Battle Royale xuất phát từ hình ảnh trong tâm trí. Khi Takami biết cốt truyện sẽ xoay quanh những học sinh giết lẫn nhau, anh bàn luận với những người bạn của mình về việc nghĩ nó giống như trận đô vật royal rumble (nếu bạn có xem WWE). Những trận đấu kiểu như vậy đã có từ rất lâu trong sự nghiệp thi đấu đô vật, và chúng vẫn tiếp tục thu hút với hơn 20 võ sĩ tiến lên sàn thi đấu trước khi từng người một bị loại ra.

Xem thêm: Knob Là Gì – Nghĩa Của Từ Knob Trong Tiếng Việt

*

Royal Rumble của WWE

Điều khiến Takami thích thú về ý tưởng này nằm ở khía cạnh xã hội của battle royale, cách mà những kẻ thù cũ hợp sức để vượt qua một đối thủ mạnh hơn, và bạn bè cũng như đồng đội buộc phải phản bội nhau để giành lấy sự sống cho cá nhân mình. Điều này, quan trọng hơn bất kỳ thứ gì khác, khiến cho cuốn sách trở nên đáng sợ: quy luật của chúng yêu cầu bạn phải phản bội một ai đó quan trọng để đảm bảo bản thân được sinh tồn.

Takami phải đối mặt với nỗi sợ hãi này trong một thời gian. Sau này, Takami chia sẻ chuyện của mình dự tính lúc đầu là tình cảm nhẹ nhàng. Từng là fan đô vật, Takami muốn truyền tinh thần thể thao xoay quanh câu chuyện này. Nhưng anh tiếp tục quay về yếu tố phản bội: Bị bạn bè “phản bội” và làm cho trở thành trò cười trước đám đông, so với bị bạn bè phản bội và bắn chết là hai cảm giác hoàn toàn khác biệt nhau.

Mức độ mất niềm tin vàn bạn bè không thể so sánh được. Tôi nhận ra, nó không có tính thể thao gì trong đây cả. Và tôi nghĩ tại thời điểm đó, tôi có thể viết được câu chuyện này.

Cảm hứng của anh không chỉ dừng ở sàn thi đấu đô vật, mà còn đến từ Nhật Bản. Takami lớn lên trong những năm 1960, khi mà rất nhiều nhóm cách mạng lớn chống trả lại sự tàn bạo của cảnh sát. Sau khi kinh tế bùng nổ, những nhóm cách mạng hầu như biến mất, có thể là do lười biếng, hoặc theo Takami, là do họ nhận ra cứ ném molotov mãi cũng không thay đổi được điều gì.

Thực tế này, khi kết hợp với những cảm hứng từ bộ tiểu thuyết kinh dị của Stephen King, The Long Walk (1979), kể về cuộc chạy bộ được tổ chức bởi chính phủ toàn trị, đã giúp anh phác thảo ra thế giới phát xít của Battle Royale. Đây là thế giới mà “dù mọi người đều phản đối nó, nhưng không ai dám lên tiếng cả. Đó là lý do tại sao không có gì thay đổi.”

*

Cuốn sách The Long Walk là một trong những niềm cảm hứng của Takami

Với những gì Takami kể về cốt truyện của mình, có vẻ như một tựa game chuyển thể từ tiểu thuyết Battle Royale nguyên gốc sẽ chẳng giống Fortnite chút nào, mà mang xu hướng series game Danganronpa: mỗi game trong series bao gồm một nhóm học sinh buộc phải sát hại lẫn nhau, và game được xây dựng xoay quanh sự hoài nghi và phản bội. Tinh thần thể thao hay danh dự không tồn tại trong thế giới của Danganronpa. Tất nhiên, các game Danganronpa đã sở hữu lượng fan trung thành của riêng nó, nhưng series này vẫn chưa là hiện tượng toàn cầu như các game battle royale.

Danganronpa và Fortnite đại diện cho hai khía cạnh khác nhau của Takami. Từ mảng kinh dị tâm lý và các tiểu thuyết Stephen King, chúng ta có sự ngờ vực và mưu mô của Danganronpa. Từ sở thích đô vật chuyên nghiệp, chúng ta có game Fortnite, PlayerUnknown’s Battlegrounds, và vô số tựa game khác. Tuy nhiên, trong khi Takami biết mình phải vứt bỏ ý tưởng thể thao để giúp câu chuyện có cảm xúc hơn, thì các nhà phát triển game không bị giới hạn bởi điều đó.

*

Như đã đề cập, cho đến hiện tại, vẫn chưa có game nào phác họa đầy đủ tầm nhìn của Takami, một game thật sự chứa đựng linh hồn của Battle Royale. Có thể một game battle royale tuyệt vời tiếp theo sẽ làm được điều đó, khi một thành viên trong đội là người phản bội và lừa dối, chia rẽ các thành viên từ bên trong để tự bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm bên ngoài và nguồn tư liệu sẽ bám sát với nguyên bản gốc của Takami.

Xem thêm: Caption Là Gì – Caption Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì

Ngoài ra, có một bài học rút ra được là những game battle royale thiếu đột phá, sáng tạo (như Radical Heights và vô số tựa game khác) thường chết yểu. Chỉ một mình thể loại “người sống sót cuối cùng” thôi thì không đủ sức hấp dẫn, và Takami hiểu rõ điều đó. Viên ngọc thật sự của Battle Royale nằm ở cách Takami pha trộn nhiều khía cạnh sở thích khác nhau của bản thân lại với nhau, sử dụng chúng như những mảnh ghép để tạo nên nên một thứ mới mẻ và đáng sợ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp